Lào Cai: thanh toán không dùng tiền mặt từ bệnh viện đến quán vỉa hè

Khác với suy nghĩ việc thanh toán không dùng tiền mặt chỉ có tại thành phố lớn, các trung tâm thương mại, ở Lào Cai, hình thức quét mã QR hay chuyển khoản để trả tiền dần xuất hiện ở cả những hàng quán vỉa hè, nơi rửa xe, đổ xăng…

Thanh toán không dùng tiền mặt xuất hiện từ huyện đến thành phố

Đến huyện Bảo Yên, Lào Cai công tác, chị Huyền Thanh (Hà Nội) rút sẵn một khoản tiền mặt để tiện chi tiêu vì lo ngại không có thanh toán chuyển khoản, quét mã QR như ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, khi đưa tờ 500 nghìn để thanh toán vài chục nghìn ở tiệm tạp hóa, chị Thanh không khỏi bất ngờ khi được đề nghị chuyển khoản. 

“Tôi cứ nghĩ thanh toán chuyển khoản may ra chỉ có ở thành phố Lào Cai thôi, ai ngờ về đến huyện cũng có, rất tiện lợi”, chị Huyền Thanh cho hay.

Giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến khích trên cả nước, trong đó có Lào Cai từ giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. Nhờ sự thuận tiện, an toàn giải pháp này đã trở thành thói quen của nhiều người trong giai đoạn bình thường mới. Nhờ đó, hiện ở Lào Cai, ngay ở hàng quán vỉa hè, sạp hàng ở chợ hay các địa điểm dịch vụ rửa xe, đổ xăng, chuyển khoản hay sử dụng mã QR code để thanh toán không còn là điều xa lạ. Tại các huyện như Bảo Yên, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đã chiếm khoảng 20% tại một số cửa hàng và đang có chiều hướng tăng cao.

Ảnh: Laocaitv

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, hiện 100% doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, hơn 80% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến. Các ngân hàng thương mại đều có hạ tầng kỹ thuật, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích phục vụ người dân, như giao dịch bằng thẻ tín dụng, máy ATM, chuyển tiền qua internet, quét mã thanh toán QR-Code…

Từ tháng 4/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Chi nhánh Lào Cai II (Agribank CN Lào cai II) đã hợp tác triển khai việc thanh toán tiền viện phí không dùng tiền mặt giai đoạn 1, chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng ATM tại tất cả các quầy thu của bệnh viện. Ứng dụng này còn thích hợp với cơ sở dữ liệu của hoạt động khám, chữa bệnh với công tác tài chính kế toán trong việc thu chi phí và xuất dữ liệu tài chính của người bệnh dễ dàng, giúp công tác quản lý tài chính của bệnh viện thuận lợi hơn.

Ảnh: bvdklaocai

Bên cạnh đó, người dân Lào Cai cũng dần hình thành thói quen không sử dụng tiền mặt trong thực hiện các giao dịch hành chính với cơ quan Nhà nước hay thanh toán trực tuyến nhiều loại phí: tiền điện, điện thoại, internet, nước sạch, bảo hiểm… Đến nay gần 70% khách hàng của Công ty Điện lực Lào Cai chuyển sang sử dụng  thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Từ đầu năm 2022, việc thu tiền sử dụng nước của 52 nghìn khách hàng của Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai cũng đã chuyển hoàn toàn sang các ngân hàng và các đơn vị thu hộ. 

Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Với lợi thế tiện lợi, an toàn, hạn chế rủi ro và chính xác, các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như chuyển khoản, quét mã QR, mobile money, ví điện tử… ngày càng “được lòng” người dùng. Theo nghiên cứu, 65% người tiêu dùng Việt mang ít tiền mặt hơn trong ví và 32% cho biết họ sẽ ngưng sử dụng tiền mặt sau đại dịch; gần 76% người tiêu dùng hiện đang sử dụng ví điện tử. 

Lào Cai cũng đang có nhiều thuận lợi để phát triển phương thức thanh toán không dùng tiền mặt với 100% trung tâm xã, phường, thị trấn và trên 95% thôn, bản đã phủ sóng điện thoại di động, 60% thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã có dịch vụ internet. Ngoài ra, Lào Cai cũng sở hữu lượng lớn dân số trẻ cùng tỷ lệ sử dụng thiết bị di động, internet cao.

Để đẩy mạnh thanh toàn không dùng tiền mặt, ngành điện lực Lào Cai đang tích cực phối hợp với các ngân hàng và tổ chức trung gian giúp khách hàng có nhiều lựa chọn, dễ dàng trong thanh toán tiền điện trực tuyến như thanh toán qua tài khoản ngân hàng, qua các ví điện tử, thanh toán với mã QR… Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng chủ động tăng cường quảng bá, tiếp cận khách hàng gián tiếp và đẩy mạnh đặt phòng qua mạng xã hội, các ứng dụng trên thiết bị di động và thanh toán không dùng tiền mặt. 

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến hết năm 2022 tỷ lệ trường học, bệnh viện áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 50%, tăng 25% so với năm 2021. Tỉnh xác định tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt ở mọi giao dịch, thúc đẩy thương mại điện tử, tạo thêm nhiều tiện ích cho người dân. 

H.D

ASEANPOST 2022 sẽ bàn giải pháp nâng chất lượng chuyển phát thương mại điện tử

Tại hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á - ASEANPOST 2022 sắp diễn ra, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ chuyển phát truyền thống, chuyển phát hàng thương mại điện tử là một nội dung sẽ được bàn thảo.

Mỗi thế hệ phải kể được câu chuyện của mình

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ kỷ niệm 20 năm Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, ngày 2/12.

VINASA cần nhận lấy sứ mệnh chuyển đổi số quốc gia

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng muốn VINASA nhận lấy sứ mệnh quốc gia, bắt kịp những chuyển dịch quan trọng trong lĩnh vực công nghệ số để có khởi tạo mới, định hướng mới cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Đa số trẻ bị xâm phạm trên không gian mạng không dám tiết lộ thủ phạm

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga cho biết, hầu hết trẻ em bị xâm phạm trên không gian mạng đều không tiết lộ ai là thủ phạm, nguyên nhân việc này là do sợ hậu quả.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Ông Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định điều động Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại kể từ tháng 12/2022.

Sẽ công khai các nhãn hàng, nền tảng quảng cáo trên mạng có sai phạm

Một giải pháp sẽ được Bộ TT&TT triển khai về hoạt động quảng cáo trên mạng là công khai các nhãn hàng, đại lý quảng cáo, nền tảng phát hành quảng cáo và trang thông tin điện tử vi phạm.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !