Lào Cai: thanh toán không dùng tiền mặt từ bệnh viện đến quán vỉa hè

Khác với suy nghĩ việc thanh toán không dùng tiền mặt chỉ có tại thành phố lớn, các trung tâm thương mại, ở Lào Cai, hình thức quét mã QR hay chuyển khoản để trả tiền dần xuất hiện ở cả những hàng quán vỉa hè, nơi rửa xe, đổ xăng…

Thanh toán không dùng tiền mặt xuất hiện từ huyện đến thành phố

Đến huyện Bảo Yên, Lào Cai công tác, chị Huyền Thanh (Hà Nội) rút sẵn một khoản tiền mặt để tiện chi tiêu vì lo ngại không có thanh toán chuyển khoản, quét mã QR như ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, khi đưa tờ 500 nghìn để thanh toán vài chục nghìn ở tiệm tạp hóa, chị Thanh không khỏi bất ngờ khi được đề nghị chuyển khoản. 

“Tôi cứ nghĩ thanh toán chuyển khoản may ra chỉ có ở thành phố Lào Cai thôi, ai ngờ về đến huyện cũng có, rất tiện lợi”, chị Huyền Thanh cho hay.

Giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến khích trên cả nước, trong đó có Lào Cai từ giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. Nhờ sự thuận tiện, an toàn giải pháp này đã trở thành thói quen của nhiều người trong giai đoạn bình thường mới. Nhờ đó, hiện ở Lào Cai, ngay ở hàng quán vỉa hè, sạp hàng ở chợ hay các địa điểm dịch vụ rửa xe, đổ xăng, chuyển khoản hay sử dụng mã QR code để thanh toán không còn là điều xa lạ. Tại các huyện như Bảo Yên, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đã chiếm khoảng 20% tại một số cửa hàng và đang có chiều hướng tăng cao.

Ảnh: Laocaitv

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, hiện 100% doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, hơn 80% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến. Các ngân hàng thương mại đều có hạ tầng kỹ thuật, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích phục vụ người dân, như giao dịch bằng thẻ tín dụng, máy ATM, chuyển tiền qua internet, quét mã thanh toán QR-Code…

Từ tháng 4/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Chi nhánh Lào Cai II (Agribank CN Lào cai II) đã hợp tác triển khai việc thanh toán tiền viện phí không dùng tiền mặt giai đoạn 1, chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng ATM tại tất cả các quầy thu của bệnh viện. Ứng dụng này còn thích hợp với cơ sở dữ liệu của hoạt động khám, chữa bệnh với công tác tài chính kế toán trong việc thu chi phí và xuất dữ liệu tài chính của người bệnh dễ dàng, giúp công tác quản lý tài chính của bệnh viện thuận lợi hơn.

Ảnh: bvdklaocai

Bên cạnh đó, người dân Lào Cai cũng dần hình thành thói quen không sử dụng tiền mặt trong thực hiện các giao dịch hành chính với cơ quan Nhà nước hay thanh toán trực tuyến nhiều loại phí: tiền điện, điện thoại, internet, nước sạch, bảo hiểm… Đến nay gần 70% khách hàng của Công ty Điện lực Lào Cai chuyển sang sử dụng  thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Từ đầu năm 2022, việc thu tiền sử dụng nước của 52 nghìn khách hàng của Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai cũng đã chuyển hoàn toàn sang các ngân hàng và các đơn vị thu hộ. 

Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Với lợi thế tiện lợi, an toàn, hạn chế rủi ro và chính xác, các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như chuyển khoản, quét mã QR, mobile money, ví điện tử… ngày càng “được lòng” người dùng. Theo nghiên cứu, 65% người tiêu dùng Việt mang ít tiền mặt hơn trong ví và 32% cho biết họ sẽ ngưng sử dụng tiền mặt sau đại dịch; gần 76% người tiêu dùng hiện đang sử dụng ví điện tử. 

Lào Cai cũng đang có nhiều thuận lợi để phát triển phương thức thanh toán không dùng tiền mặt với 100% trung tâm xã, phường, thị trấn và trên 95% thôn, bản đã phủ sóng điện thoại di động, 60% thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã có dịch vụ internet. Ngoài ra, Lào Cai cũng sở hữu lượng lớn dân số trẻ cùng tỷ lệ sử dụng thiết bị di động, internet cao.

Để đẩy mạnh thanh toàn không dùng tiền mặt, ngành điện lực Lào Cai đang tích cực phối hợp với các ngân hàng và tổ chức trung gian giúp khách hàng có nhiều lựa chọn, dễ dàng trong thanh toán tiền điện trực tuyến như thanh toán qua tài khoản ngân hàng, qua các ví điện tử, thanh toán với mã QR… Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng chủ động tăng cường quảng bá, tiếp cận khách hàng gián tiếp và đẩy mạnh đặt phòng qua mạng xã hội, các ứng dụng trên thiết bị di động và thanh toán không dùng tiền mặt. 

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến hết năm 2022 tỷ lệ trường học, bệnh viện áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 50%, tăng 25% so với năm 2021. Tỉnh xác định tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt ở mọi giao dịch, thúc đẩy thương mại điện tử, tạo thêm nhiều tiện ích cho người dân. 

H.D

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Quảng Ngãi đánh giá toàn diện kết quả chuyển đổi số năm 2022

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổng kết tình hình triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số trong năm 2022 và định hướng kế hoạch năm 2023.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Phát triển hạ tầng bưu chính để gắn kết giữa thế giới thực và không gian số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, bưu chính cần phát triển hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu đồng bộ, hiện đại, gắn kết giữa thế giới thực và số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu quốc gia.

Công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ TT&TT công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Đang cập nhật dữ liệu !