Lập lờ rao bán thiết bị súng trên Lazada: Ranh giới mong manh giữa buôn bán súng thật và súng đồ chơi

ictnews Với việc rao bán lập lờ thiết bị súng dưới dạng đồ chơi trên Lazada cho thấy một kẽ hở khiến những đối tượng buôn bán súng có thể lợi dụng, vì ranh giới giữa buôn bán súng đồ chơi và súng thật rất mong manh. 

Các thiết bị rao bán trên shop Thể thao mạo hiểm có tên gọi khác đi nhưng hình ảnh lại giống hệt các thiết bị để lắp ráp thành một cây súng hoàn chỉnh. Ảnh chụp trên Lazada ngày 17/2/2019.

Ngày 16/2/2019, ICTnews có đăng bài “Rao bán súng bắn bi sắt, khí nén CO2 tràn ngập Lazada” phản ánh hàng chục shop bán hàng từ Trung Quốc, Hồng Kông đã rao bán các thiết bị để lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi trên Lazada. Đáng chú ý là khi lắp ráp hoàn chỉnh, súng bắn bằng đạn bi sắt hoặc khí nén CO2 có thể gây sát thương.

Sau khi ICTnews đăng bài, có một số độc giả đã liên hệ với ICTnews để cung cấp thêm thông tin về thực trạng đồ chơi mạo hiểm được bán tràn lan trên Lazada, theo đó khá nhiều shop rao bán thiết bị thể thao mạo hiểm dưới dạng thiết bị súng, với những lời rao bán lập lờ, dù được quảng cáo là súng đồ chơi nhưng các thiết bị lại được phân lẻ thành từng bộ phận, chia thành nhiều shop khác nhau, mỗi shop bán một thứ, khi mua đủ bộ sẽ lắp ghép lại sẽ thành một cây súng hoàn chỉnh.

Độc giả Phạm Tiến Trung (ở Hà Nội) rất bức xúc khi cho rằng, điều quan trọng không phải là họ bán súng gì, súng thật hay súng giả mà với hình thức rao bán thiết bị súng đồ chơi phân nhỏ thành từng thiết bị, nhiều shop khác nhau cùng rao bán, thì một số đối tượng có thể lợi dụng phương thức này để bán súng quân dụng, súng thật mà có thể qua mặt được cơ quan chức năng.

Mặt khác khi tìm hiểu kỹ hơn các shop bán đồ thể thao mạo hiểm trên Lazada có thể thấy các loại thiết bị được rao bán có thể lắp ráp thành súng bắn bi sắt bằng khí nén CO2, hoặc bơm bằng tay rất nguy hiểm, có sức công phá rất mạnh. ICTnews tìm kiếm một shop có tên “Thể thao mạo hiểm” trên Lazada, trên shop này rao bán khoảng 20 loại thiết bị có mô phỏng giống hình thiết bị súng với những tên gọi khác đi. Ví dụ, một thiết bị có hình giống hệt báng súng thì được rao với tên “tay cầm máy xúc”, thiết bị giống hệt thân súng thì rao bán với tên ‘tay xẻng xúc cát”, thiết bị giống y chang cò súng thì được rao bán với tên “bộ cò FX”, ngoài ra trên shop này còn có bán đủ các bộ van thủy lực, bộ ruột máy trượt, ống nhôm bay thẳng, phôi nhôm mõm bằng, quy mõm dài. Theo ông Phạm Tiến Trung, shop cố tình lập lờ gọi tên thiết bị khác đi để lách kiểm duyệt, nhưng người có hiểu biết về súng có thể dễ dàng nhận thấy, tất cả các thiết bị mà shop này rao bán có thể lắp thành một khẩu súng hơi hoàn chỉnh, súng này có thể bắn đi viên đạn bằng lực đẩy hơi thay vì chất nổ.

Cũng theo phân tích của ông Trung, súng đẩy hơi có mấy loại, một là dùng bình khí CO2 bán sẵn, hai là bơm bằng tay nén bình chứa khí của súng, ba là nén mỗi lần bắn giống loại súng hơi của Tiệp Khắc thời cách đây khoảng hơn 20 chục năm. Đạn cho súng hơi có thể dùng nhiều loại như đạn viên gel, viên đạn sắt, hoặc đạn sơn, đạn chì. Nếu như các câu lạc bộ giải trí hay khu vui chơi mà dùng đạn nhựa dẻo dạng gel, hoặc đạn sơn thì là trò chơi mạo hiểm bình thường, nhưng nếu dùng đạn sắt như kiểu bi sắt cỡ 6mm thì khi bắn ra với lực nén lên tới hàng chục kg/cm2 thì loại đạn này có thể gây sát thương. Loại bi sắt này cũng bán rất phổ biến trên các chợ thương mại điện tử như Lazada hay Sen đỏ.

Trên Lazada loại bình khí nén khí chịu lực 4500PSI có sức nén mạnh nhất lên tới 3 tấn/cm2 cũng được rao bán công khai. Với loại bình nén hơi cỡ lớn này bơm một lần có thể bắn vài chục phát, với sức mạnh đường đi của đạn có thể bắn xuyên sắt.

Một shop bán thiết bị súng đồ chơi khác là Tomstore16, khi khách hàng hỏi “cây súng đó bằng mủ (nhựa-PV) hay bằng kim loại”, thì shop trả lời là “làm bằng kim loại bạn nhé”.

 

Với thực trạng rao bán lập lờ thiết bị súng đồ chơi trên Lazada như trên, một số ý kiến khác cho rằng, súng dù bắn bằng đạn gì, đạn nhựa, hay đạn sắt thì cũng cần được kiểm soát, vì nguy cơ gây nguy hiểm cho con người có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Với việc buông lỏng quản lý các shop bán thiết bị súng dưới dạng đồ chơi trên các trang thương mại điện tử thì ranh giới giữa buôn bán súng đồ chơi và súng thật rất mong manh. Đây chính là vấn đề lớn cần phải được các cơ quan chức năng quan tâm.

Thiết bị súng bằng kim loại được rao bán công khai.

Bộ bơm khí dùng làm lực đẩy súng hơi.

Một loại thiết bị súng.

Thiết bị cò súng.

 

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !