Lazarus - Nhóm hacker đứng đằng sau vụ tấn công Axie Infinity là ai?

Thủ phạm đứng sau vụ hack vào hệ thống của Axie Infinity đã từng bị quy trách nhiệm cho nhiều vụ tấn công mạng xảy ra trong quá khứ.

Mới đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã khẳng định Lazarus Group là nhóm tin tặc phải chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công vào mạng lưới Ronin. Đây là sidechain của Axie Infinity - tựa game Blockchain do người Việt phát triển. 

Nhóm hacker Lazarus được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau như APPLEWORM, APT-C-26, GROUP 77, GUARDIANS OF PEACE, HIDDEN COBRA, OFFICE 91, RED DOT,... và được cho là có mối quan hệ với Triều Tiên. 

Lazarus Group là nhóm tin tặc được cho là tấn công vào mạng lưới Ronin.

Lazarus Group là một nhóm tội phạm mạng được hình thành từ một số lượng cá nhân không rõ. Mặc dù không có nhiều thông tin về Lazarus, thế nhưng nhóm hacker này đã nhiều lần phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công trên không gian mạng trong suốt một thập kỷ qua. 

Cuộc tấn công sớm nhất được biết đến mà nhóm này chịu trách nhiệm là "Operation Troy", diễn ra từ năm 2009-2012. Đây là một chiến dịch gián điệp mạng sử dụng các kỹ thuật DDoS (Tấn công từ chối dịch vụ) tinh vi mà mục tiêu là chính phủ Hàn Quốc ở Seoul. 

Họ cũng từng được cho là phải chịu trách nhiệm một cuộc tấn công năm 2007 nhắm vào Hàn Quốc, tuy vậy thông tin về vụ việc này không chắc chắn bởi vẫn chưa có kết luận cuối cùng. 

Ngoài ra, Lazarus cũng bị quy trách nhiệm về cuộc tấn công mạng có tên DarkSeoul diễn ra vào năm 2013 ở Hàn Quốc. 

Lazarus cũng chính là nhóm hacker tấn công vào Sony Pictures năm 2014.

Trong lịch sử hoạt động của mình, cuộc tấn công đáng ý nhất mà Lazarus từng thực hiện chính là vụ việc liên quan tới Sony Pictures diễn ra năm 2014.

Ở vụ việc này, các tin tặc đã đánh cắp hàng Terabyte dữ liệu từ máy chủ của Sony Pictures Entertainment (SPE) trước khi xóa sạch. Điều này đã giáng một đòn đau vào hãng phim Sony Pictures, khiến họ phải mất nhiều tháng mới có thể khôi phục được. 

Năm 2016, Lazarus đã tấn công thẳng vào Ngân hàng Trung ương Bangladesh và đánh cắp mất số tiền 81 triệu USD. Mới đây nhất, hãng bảo mật Symatec từng cho rằng nhóm hacker này có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào lĩnh vực tài chính tại Balan hồi năm 2017.

Park Jin Hyok - một thành viên hiếm hoi của Lazarus từng lộ diện với cáo buộc tấn công vào Ngân hàng Trung ương Bangladesh năm 2016.

Theo Kaspersky Lab, nhóm tin tặc Lazarus có xu hướng thực hiện các cuộc tấn công xâm nhập nhằm mục đích gián điệp mạng. Ngoài ra, một nhóm nhỏ trong tổ chức này với mật danh Blueoroff chuyên thực hiện các cuộc tấn công vào mảng tài chính. 

Hiện không rõ ai là những người thực sự đứng sau nhóm hacker. Tuy nhiên, nhiều báo cáo của Mỹ từng liên kết Lazarus với Triều Tiên. Điều này cũng được nhắc lại ngay trong thông cáo của FBI liên quan đến vụ tấn công đánh cắp 620 triệu USD được thực hiện nhằm vào mạng lưới Ronin của Sky Mavis. 

Trọng Đạt

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !