Lịch sử tiếp xúc Bluezone gồm những gì, được sử dụng ra sao?

Bluezone thu thập những dữ liệu cơ bản để xác định người nghi nhiễm Covid-19. Thông tin cho rằng dữ liệu lịch sử tiếp xúc của Bluezone có thể bị sử dụng vào mục đích khác là không có cơ sở.   

Bluezone là ứng dụng được tạo ra để cảnh báo sớm và truy vết người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Điều này được thực hiện bằng cách xác định lịch sử tiếp xúc của mỗi người dựa trên việc kết nối sóng Bluetooth. 

Dữ liệu lịch sử tiếp xúc là thông tin quan trọng nhất trên ứng dụng Bluezone. Dữ liệu này cho biết người dùng máy đã gặp bao nhiêu người, cụ thể là “ai" và trong thời gian bao nhiêu lâu. Do không sử dụng dữ liệu định vị vệ tinh GPS, ứng dụng Bluezone không thể biết vị trí mà 2 người đã gặp. 

Lịch sử tiếp xúc Bluezone gồm những gì, được sử dụng ra sao?
Thông tin về lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng Bluezone. Ảnh: Trọng Đạt

Để đảm bảo tính riêng tư, danh tính của người sử dụng Bluezone được cấp tự động dưới dạng mã ID. Mã ID này sẽ thay đổi sau mỗi 15 phút nhằm làm tăng thêm tính bảo mật. Bên cạnh đó, mã ID cũng chỉ hiển thị một phần (6 trên tổng số 9 ký tự) trên thiết bị của người đối điện và của cả chính người dùng. 

Về thời gian gặp nhau của 2 người dùng Bluezone, ứng dụng không biết cụ thể họ đã kết nối với nhau trong bao lâu. Đơn vị phát triển chỉ xác định yếu tố này bằng việc đưa ra một cột mốc thời gian cụ thể. Cột mốc đó được tính bằng khoảng thời gian đủ để virus có thể lan truyền. 

Trong trường hợp 2 người dùng Bluezone lướt qua nhau, tức thời gian tiếp xúc quá ngắn (dưới mốc có thể lây bệnh), ứng dụng sẽ không coi đây là tiếp xúc gần mà chỉ ghi nhận một lượt trong tổng số lượt tiếp xúc. 

Nếu thời gian tiếp xúc giữa 2 người dùng Bluezone đủ dài (vượt mốc có khả năng lây bệnh), ứng dụng sẽ xác định đây là tiếp xúc gần và ghi thông tin vào lịch sử dữ liệu tiếp xúc. 

Ba điều kiện tối thiểu để xác định người nghi nhiễm Covid-19 là có tiếp xúc với người mang bệnh, khoảng cách tiếp xúc dưới 2 mét và trong thời gian đủ để virus lan truyền. Do vậy, dữ liệu Bluezone thu thập là thông tin cần thiết để tìm ra những người có khả năng nghi nhiễm Covid-19.

Dữ liệu Bluezone chỉ được dùng để phòng, chống Covid-19

Trong trường hợp một người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, nhân viên y tế sẽ hỏi xin mã ID của người đó để cập nhật lên hệ thống. Thông tin này sau đó sẽ được tải xuống ứng dụng Bluezone của tất cả người dùng. 

Sau khi đối chiếu, so sánh, nếu phát hiện mã ID nhận được trùng với mã ID trong lịch sử tiếp xúc 14 ngày, ứng dụng Bluezone sẽ phát đi cảnh báo về nguy cơ người dùng có khả năng lây nhiễm bệnh. Lúc này, người dùng Bluezone có thể liên hệ với cơ sở y tế theo hướng dẫn để được thăm khám và điều trị. 

Lịch sử tiếp xúc Bluezone gồm những gì, được sử dụng ra sao?
Dữ liệu về lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng Bluezone chỉ được dùng vào mục đích phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin này được quy định rõ tại phần Điều khoản sử dụng. Ảnh: Trọng Đạt

Thông tin cho rằng dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng Bluezone có thể bị sử dụng vào các mục đích khác là không có cơ sở. 

Bộ TT&TT khẳng định, dữ liệu thu được từ ứng dụng Bluezone chỉ sử dụng duy nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin này đã được quy định rõ tại Điều 5 trong Điều khoản sử dụng của ứng dụng Bluezone. 

Theo đó: “Dữ liệu của người dùng phục vụ phân tích, truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan chính phủ và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khoẻ và chống dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.”.

“Ngoài các mục đích trên, đơn vị phát triển ứng dụng không được phép thu thập, sử dụng thông tin của người dùng vào bất kỳ mục đích gì khác. Và sẽ không tiết lộ bất kỳ thông tin nào có thể gây tổn hại hoặc thực hiện bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào về quyền riêng tư của người dùng theo luật pháp Việt Nam hoặc chính sách của ứng dụng Bluezone”.

Quy định cụ thể này là lời khẳng định của Bộ TT&TT về việc dữ liệu bảo mật của người dùng Bluezone sẽ chỉ được sử dụng vào mục đích phòng, chống dịch.

Bạn đọc có thể truy cập vào đây để xem tỉnh, thành phố nào có số lượng người sử dụng Bluezone nhiều nhất.  

Trọng Đạt 

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !