Liên minh bảo vệ xe thông minh trước tấn công mạng

Theo Nikkei, 90 công ty Nhật Bản, bao gồm Toyota, Nissan, sẽ thành lập liên minh bảo vệ các xe thông minh trước nguy cơ tấn công mạng.

 

{keywords}
90 công ty hiệp lực bảo vệ xe thông minh trước nguy cơ an ninh mạng. (Ảnh: Nikkei)

Nikkei đưa tin các hãng công nghệ như Microsoft Nhật Bản, Trend Micro, nhà mạng NTT, công ty bảo hiểm Sompo Japan Insurance sẽ gia nhập nhóm của các nhà sản xuất xe hơi, bao gồm Toyota, Nissan và nhà cung ứng phụ tùng như Denso, Panasonic. Tổng cộng, liên minh có 90 doanh nghiệp.

Cùng với nhau, họ sẽ kiểm tra phần mềm trên xe để phát hiện các lỗ hổng bảo mật, chia sẻ thông tin như: Xu hướng tấn công mạng để ngăn ngừa đánh cắp dữ liệu, tấn công chiếm quyền sở hữu (hijack). Các công ty đẩy mạnh nỗ lực khi xe thông minh dần trở thành hiện thực.

Bên trong các loại xe này, những bộ phận như động cơ, mô tơ, phanh đều được điều khiển bằng điện tử. Dữ liệu về tình trạng hoạt động của chúng được gửi qua Internet. Nếu có lỗ hổng trong phần mềm quản lý dữ liệu, người ngoài có thể can thiệp hoặc chiếm quyền điều khiển xe.

Mỗi tháng phát hiện hàng ngàn lỗ hổng phần mềm trên toàn thế giới. Theo hợp tác, những lỗ hổng trong phần mềm xe hơi sẽ được trích xuất và cập nhật mỗi tháng một lần. Mỗi công ty sẽ kiểm tra để xem phần mềm mà mình đang dùng có nằm trong số này không. Các thành viên cũng sẽ nhận được ví dụ về phương pháp tấn công ghi nhận được.

Theo Nikkei, ngành xe hơi Nhật Bản mất khoảng 200 đến 300 triệu yên mỗi năm để thuê ngoài nghiên cứu phần mềm. Liên minh sẽ giảm gánh nặng tài chính lên các nhà sản xuất linh kiện vừa và nhỏ, thiếu chuyên gia an ninh mạng, đồng thời tăng cường sự ổn định của xe hơi trong nước nói chung.

Ủy ban Kinh tế Liên Hợp Quốc về Châu Âu đã áp dụng các quy định, yêu cầu nhà sản xuất cải thiện an ninh mạng trong năm nay. Tại Nhật Bản, Bộ Giao thông sửa đổi Luật Phương tiện giao thông đường bộ vào tháng 1 để phù hợp với hướng dẫn của Liên Hợp quốc. Theo đó, xe mới bán ra trong nước sau tháng 7/2022 trang bị tính năng cập nhật phần mềm không dây sẽ không được phê duyệt an toàn hay chạy trên đường, nếu không đáp ứng quy định.

Du Lam (Theo Nikkei)

Trojan Android tấn công 10.000 nạn nhân tại 140 quốc gia

Trojan Android tấn công 10.000 nạn nhân tại 140 quốc gia

Hãng bảo mật Zimperium vừa phát hiện trojan Android mới, tấn công hơn 10.000 nạn nhân tại 140 quốc gia trên thế giới.  

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Cựu Giám đốc an ninh của Uber che đậy vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng

Theo đơn tố cáo, ông Sullivan đã tìm cách trả tiền cho các tin tặc thông qua chương trình “bug bounty” dưới dạng tiền thưởng vì đã phát hiện các lỗ hổng an ninh mà không gây thiệt hại.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Thở để mở khóa điện thoại

Công nghệ này sử dụng hơi thở của con người để nhận diện và độ chính xác có thể đạt đến 97%.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Không chỉ các ngân hàng, cơ quan nhà nước cũng bị giả mạo tin nhắn để lừa người dùng

Bên cạnh hàng loạt tin nhắn mạo danh ngân hàng, tổ chức tài chính để lừa người dùng, thời gian gần đây còn xuất hiện các tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Đang cập nhật dữ liệu !