'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Từng nút like, lượt bình luận của người dùng mạng xã hội Trung Quốc hiện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Ảnh: cottonbro/Pexels.

Cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc đang tăng cường quản lý cả các nền tảng trực tuyến và người dùng, đồng thời tăng cường kiểm soát không gian mạng, Sixth Tone đưa tin.

Theo hướng dẫn mới của Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC), bắt đầu từ ngày 15/12, người dùng trực tuyến sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho bất kỳ lượt “thích” nào đối với các bài đăng được coi là bất hợp pháp và lạm dụng.

Cùng với đó, tất cả trang web trực tuyến phải có “nhóm kiểm tra và chỉnh sửa”. Sau khi trải qua đào tạo, nhóm này có nhiệm vụ theo dõi, báo cáo và xóa những nội dung đăng tải vi phạm quy định.

Trung Quoc anh 1

Giới chức Trung Quốc muốn giám sát không gian mạng chặt chẽ hơn. Ảnh: VGC.

Tuy nhiên, hướng dẫn không đề cập cụ thể những loại nội dung nào là “bất hợp pháp” hay “lạm dụng”, cũng như các hình phạt được thực thi theo luật pháp.

Các quy tắc mới cũng yêu cầu các nền tảng phát triển hệ thống xếp hạng người dùng dựa trên những bài đăng và bình luận của họ trong thời gian qua, dù tiêu chí xếp hạng chưa được chỉ định cụ thể.

Những người dùng có điểm kém sẽ bị gán nhãn là “không trung thực”, bị đưa vào danh sách đen và cấm đăng ký tài khoản mới trên nền tảng.

Theo cơ quan giám sát mạng, nền tảng kiểm tra phải kiểm tra tất cả bình luận về tin tức trên mạng xã hội trước khi chúng hiển thị công khai, và người dùng sẽ nhận được cảnh báo tương ứng. Cơ quan đồng thời yêu cầu các nền tảng mạng xã hội báo cáo mọi vi phạm cho họ.

Hướng dẫn mới được đưa ra trong thời điểm giới chức Trung Quốc xem xét kỹ lưỡng nội dung trực tuyến, nhằm cố gắng làm sạch và thúc đẩy giá trị xã hội trên không gian mạng. Họ đặt trách nhiệm lớn hơn lên các trang truyền thông xã hội - nơi đang thực hiện các quy tắc riêng để quản lý người dùng.

Đầu năm, một số nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm Douyin, Weibo và WeChat, bắt đầu hiển thị vị trí IP của người dùng trên trang hồ sơ cá nhân và bài đăng để bảo vệ không gian mạng.

Tháng 8, ứng dụng Weibo cũng cho biết những bình luận của người dùng về một số bài đăng cụ thể sẽ được hiển thị trên trang cá nhân. Hành động này nhằm cảnh báo họ nên thận trọng với những phát ngôn trực tuyến.

(Theo Zing)

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !