[LMHT] Chawy (TPA) bị tạm đình chỉ thi đấu vì cày thuê ELO

(GameSao.vn) – “Nối gót” XiaoWeiXiao (Team Impulse), Chawy (Taipei Assassins) là tuyển thủ chuyên nghiệp tiếp theo bị Riot phát hiện hành vi cày thuê ELO cho một tài khoản khác.

Theo thông tin GameSao mới cập nhật được, tuyển thủ LMHT nổi tiếng Chawy đã bị cấm thi đấu chuyên nghiệp do cày thuê ELO – vi phạm quy định Riot đặt ra đối với người chơi.

Đây là một thông tin gây sốc cho tất cả những ai hâm mộ chàng trai sinh năm 1991 này khi Chawy đang trong quá trình luyện tập và chuẩn bị cho vòng loại Chung kết Thế giới Mùa 2015 chuẩn bị diễn ra. Ngay sau khi nhận được lệnh cấm này từ phía Riot Games, Chawy đã viết ra những dòng tâm sự trên trang Facebook cá nhân của mình để kể về quãng thơi gian anh còn thi đấu dưới màu áo của Singapore Sentinels và lý do tại sao anh lại mác phải sai lầm tai hại này.

Những dòng hối lỗi muộn màng của Chawy gửi tới người hâm mộ.

GameSao sẽ tạm dịch lại đoạn viết đó để độc giả dễ theo dõi:

Chào mọi người, tôi thực sự xin lỗi nhưng có tin này cần phải thông báo ngay cho tất cả. Tôi đã bị cấm khỏi mọi giải đấu LMHT trong một khoảng thời gian (chưa rõ lệnh cấm có hiệu lực trong bao lâu), vì đã cày thuê trong suốt tháng 3/2014.

Cho những ai quan tâm tới một phần câu chuyện của tôi, hãy đọc tiếp ở bên dưới.

Tôi đã bắt đầu thi đấu từ khi 14 tuổi, tôi chọn con đường này mặc dù đây không phải là lựa chọn thông minh nhất khi được sinh ra tại Singapore, một đất nước mà thể thao điện tử vẫn còn chưa được công nhận. Tôi đã chuyển từ DotA/ DotA 2 sang LMHT vì tại thời điểm đó, LMHT có nhiều giải đấu hàng năm hơn và tôi thực sự thích chơi nó.

Trong quãng thời gian đầu năm 2012 khi SGS (Singapore Sentinels) được thành lập, tôi bắt đầu thử việc trên máy chủ của chúng tôi. Được có mặt trong SGS là một giấc mở thành sự thật, nó là đội tuyển chuyên nghiệp đầu tiên mà tôi biết được trả tiền để chơi. Nhiều người sẽ làm bất cứ điều gì chỉ để vào được đội. Đáng buồn là, họ đã không chọn tôi vì tôi đang phục vụ cho NS (National Service???). Tôi đã thực sự chán nản bởi hầu hết tất cả đều cho rằng tôi là người chơi giỏi nhất trong khu vực nhưng tôi lại không được chọn, hoặc thậm chí là thử việc.

Sau đó, tôi vẫn không từ bỏ. Tôi bắt đầu gây dựng nên một đội của riêng mình với những người bạn tôi gặp được trên xếp hạng đơn. Tôi tham gia mọi giải đấu và thường xuyên kết thúc ở vị trí thứ hai, khi chỉ để thua SGS. Nhưng cũng tại thời điểm đó, chúng tôi có được mộ vài trận đấu tập riêng với SGS. Đó là lúc SGS nhìn thấy tài năng của tôi và trao cho tôi một suất trong đội hình.

Ban đầu, tôi được họ cung câp cho một số tiền lương hàng tháng nhiều hơn 5 thành viên chính thức, tất nhiên là tôi vui vẻ chấp nhận rồi. May mắn cho tôi, sau khi hoàn thành cơ bản quá trình tập luyện tại NS, tôi đã được cử đến một nơi mà chỉ phải làm việc từ 8 giờ sáng tới 5 giờ 30 chiều mỗi ngày.

Tôi vội vã lao tới phòng training tại văn phòng Garena mỗi buổi tối rồi khi rời khỏi đó, tôi lên tàu vào đêm muộn và trở về nhà, bắt đầu tiếp tục tập luyện. Nó giống như là giấc mơ đã thành hiện thực vậy. Tôi nào có biết, người quản lý nói với tôi rằng vài ngày sau, tôi sẽ không nhận được một xu nào vì ngân sách của họ. Tôi đã sốc, nhưng kể từ khi phục vụ cho NS và không được có thêm bất cứ khoản trợ cấp nào từ ngoài NS, tôi chấp nhận với điều đó.

Tôi coi việc chơi cho SGS không phải là một công việc, mà là làm một cái gì đó mình yêu thích. Tôi thức dạy vào lúc 6 giờ sáng, vội vã đến nơi làm việc và kết thúc vào lúc 5 giờ 30 chiều, đi một mạch tới Garena và tập luyện trong khoảng từ 10-11 giờ đêm, về nhà, tập luyện solo đến 2 – 3 giờ sáng, rồi cứ thế lặp lại. Đó là thói quen hàng ngày của tôi trong vòng hơn một năm trời.

Nhiều người nghĩ rằng, Chawy hưởng lương cao hơn so với các đồng đội của anh ta vì màn trình diễn, nhưng sự thực là, tôi KHÔNG ĐƯỢC trả tiền. Tôi phải chi trả chi phí đi lại, các bữa ăn, mọi thứ bằng cách sử dụng trợ cấp tôi nhận được từ NS (400 SGD/ tháng).Tôi thảo luận với các đồng đội của mình và họ đã đồng ý giúp tôi 50 SGD mỗi tháng, như vậy là tất tần tật bao gồm 250 SGD/ tháng.

Vậy tại sao tôi vãn ở lại khi mà không được trả lương? Đơn giản, tôi luôn mơ ước được trở thành một game thủ chuyên nghiệp và SGS là bước đi đầu tiên. Tôi có một tài khoản cấp độ 30 ở máy chủ Đài Loan và tôi hài long với nó. Tôi đấu với những GodJJ, Toyz, Westdoor và nhiều người chơi giỏi khác. May mắn là, tôi nằm trong top 5 trong đấu xếp hạng ở máy chủ Đài Loan nhiều lần rồi.

Tôi được trả tiền hàng tháng giống như tất cả đồng đội của tôi chỉ sau khi tôi hoàn thành NS (9/2015). Đó chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, bỏ ra nhiều nhất, chơi hay nhất nhưng nhận được ít nhất…

Khoảng tháng 2/2014, tôi rời SGS. Đội của tôi đã có kết quả không tốt và tôi thấy mệt mỏi. Tôi nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ có cơ hội được chơi ở những sân khấu chính thức nữa. Đó là lúc khi một “người bạn” tiếp cận tôi để thuê cày ELO cho tài khoản của anh ta. Tát nhiên là tôi đồng ý rồi. Tôi không có thu nhập, không tương lai và cũng chẳng có gì cả. Tôi phải kiếm được tất cả những gì mình có thể. Kể cả khi nó là một khoản nhỏ đi chăng nữa, tôi vẫn cứ làm.

Đó là lúc mà sau khi TPA liên hệ với quản lý của tôi, nói rằng họ muốn thử việc tôi. Tôi đã rất vui sướng, tôi đã nhìn thấy những tia hy vọng. Sau một cuộc thảo luận dài với gia đình, tôi quyết định đến với TPA.

“Người bạn’ nhờ cày thuê ELO đã không trả tiền vì anh ta nói mình không có tiền, tôi chẳng quan tâm lắm cho tới khi tôi đã có thu nhập ổn định ở TPA, nhưng một bi kịch đã ập đến vào cuối năm 2014. Khoản đầu tư của tôi với anh trai thất bại nặng nề và mất trắng khoảng 10.000 SGD (tôi có khá nhiều tiền thưởng từ DotA/ DotA 2).

Lúc đó, tôi bắt đầu lấy lại tiền từ những người xung quanh đã cho mượn từ trước và cũng từ “người bạn” mà tôi đã “làm việc” cho. Nhưng anh ta khước từ tôi, không muốn trả tiền lại cho tôi và còn nói với tôi là đã từ lâu lắm rồi, anh ta chẳng còn chơi LMHT nữa. Tôi sôi máu, tiếp tục làm phiền anh ta và tôi đoán mình cũng làm anh ta phát điên. Nên “người bạn” đó đã bán đứng tôi bằng cách nào đó.

Tôi đã đi một quãng đường dài trong sự nghiệp của mình, và tôi sẽ nói đây là năm thất thế của mình. Mặc dù kết quả của TPA là không được tốt, nhưng tôi vẫn luôn cố gắng cải thiện và phát triển hy vọng được chứng minh cho cả thế giới biết được khả năng của mình là gì. Chúng tôi đang chuẩn bị cho vòng loại Chung két Thế giới 2015, thì ĐIỀU NÀY xảy đến. Tôi không thể nói nên lời và trái tim tan nát. Chưa bao giờ tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra với mình, và sự nghiệp của tôi sẽ kết thúc theo cách này.

Tôi xin lỗi vì đã gây thất vọng cho những ai đang cổ vũ cho tôi mọi lúc. Tôi gừi lời xin lỗi tha thiết hơn vì đã hạ danh tiếng của toàn đội, gồm các quản lý, HLV và phiên dịch viên. Tôi không bao giờ mong điều này xảy  ra và tôi cũng đang, thậm chí thất vọng nhiều hơn những người khác.

Xin lỗi.

Chawy thời còn khoác áo Singapore Sentinels đã được rất nhiều người chơi LMHT Việt Nam biết tới.

Như vậy, có thể nói sự nghiệp thi đấu LMHT chuyên nghiệp của Chawy gần như đã chấm dứt tại đây. Mặc dù, Riot chưa chính thức kết luật thời gian phải “treo bàn phím” của anh chàng người Singapore này là bao lâu, thế nhưng với tuổi đời được coi là khá giá (23) trong làng game chuyên nghiệp, cùng với việc dính “phốt” khá nặng nề này, Chawy sẽ chẳng còn cơ hội được tham dự Chung kết Thế giới lần đần tiên.

Rõ ràng, Riot đã và đang quyết liệt trong việc “thanh trừng” những người chơi có hành vi  xấu khi cày thuê ELO cho các tài khoản khác, đặc biệt là trường hợp của những tuyển thủ chuyên nghiệp. Mới đây nhất, XiaoWeiXiao của Team Impulse cũng bị tạm đình chi thi đấu vì bị phát hiện cày thuê ELO cho một khách hàng và đã bị tạm đình chỉ thi đấu để chờ giải quyết.

June_6th 

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !