[LMHT] Lựa chọn ‘đặc dị’: Fizz – Quỷ Lửa

(GameSao.vn) – Fizz – Quỷ Lửa đã từng rất “hot”. Nhưng với hàng loạt sự thay đổi theo chiều hướng bất lợi của Dao Đụng Độ và Phù Phép Quỷ Lửa, liệu Fizz đường trên theo lối đỡ đòn có còn tiếp tục được trọng dụng nữa không?

Hỗ trợ của Anarchy, No "SnowFlower" Hoi-jong đã thay đổi sự lựa chọn từ Rengar sang Fizz cho người đi đường trên Kim "cvMax" Dae-ho. Rengar chỉ đơn giản là một “con bài” được giấu kĩ của cvMax. Nhưng vào phút cuối cùng, SnowFlower đã đổi sang Fizz, rồi cvMax khóa lại với Trừng Phạt và Dịch Chuyển. Anarchy thắng trận và giành suất tham dự giải đấu Mùa Hè 2015.

Tại thời điểm đó, Fizz – Quỷ Lửa chỉ đơn giản là một sự lựa chọn có phần kỳ quặc của cvMax, người chơi được biết đến với lối chọn tướng chẳng giống ai. Cho đến khi Shek "AmazingJ" Wai Ho của Edward Gaming khóa lại lựa chọn đó trong trận đấu đầu tiên tại LPL Mùa Hè 2015 đấu với Team King. Liu "Zzitai" Zhihao của Invictus Gaming theo gót những người đồng nghiệp, và rồi con cá có thiên hướng chống chịu bắt đầu thỏa sức bơi lặn khắp các khu vực…

Trong một thế giới mà Dịch Chuyển/ Trừng Phạt ở đường trên với Shyvana là tương đối dễ hiểu, với Hecarim hoàn toàn theo meta có thể dự đoán được và với Rek’Sai chưa bao giờ là hiệu quả…Fizz – Quỷ Lửa đã trở thành một lựa chọn tối ưu cho những người đi đường trên tại Trung Quốc.

Giờ đây, “con cá bất tử” đã được xuất hiện tại LPL, LSPL, Demacia Cup, LCK, LMS và gần đây nhất là LCS châu Âu.

Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao họ lại dùng Fizz – Quỷ Lửa ở đường trên phổ biến đến vậy?

Tại sao lại là Fizz – Quỷ Lửa?

Đối đầu với Fizz luôn luôn là một cái gì đó cực kỳ khó chịu, thậm chí khi đi đường trên. Nội tại của nó cho phép đi xuyên qua vật thể và Nhảy Múa/ Tung Tăng (E) khiến Fizz không thể động vào trong vòng 0.75 giây…Đâm Lao (Q) cùng Đinh Ba Hải Tặc (W) cho thêm một lượng sát thương vật lý và sức mạnh phép thuật khá đáng kể, trong khi chiêu cuối Triệu Hồi Thủy Quái (R) lại gây ra sát thương chuẩn trước khi hất tung tất cả mục tiêu trên diện rộng…

Phù Phép Quỷ Lửa với Trừng Phạt Thách Thức là một điểm cộng vô cùng giá trị và hữu ích cho các vị tướng chống chịu, khi nó cung cấp một lượng sát thương chuẩn theo thời gian. Và trong một giao tranh tổng kéo dài, nó sẽ giúp cho Fizz thực hiện được những lợi thế sẵn có.

Trước kia, Fizz đường trên thường lên các trang bị như Tam Hợp Kiếm và Tim Băng đều được ưu tiên khi nó đem lại khả năng giảm thời gian hồi chiêu và tốc độ di chuyển cộng thêm. Lượng máu cộng thêm từ Quỷ Lửa khiến Fizz không thể nằm xuống khi thường xuyên trở nên bất khả xâm phạm với kỹ năng E và gây ra nhiều sát thương hơn trong những giao tranh hoặc các pha trao đổi chiêu thức kéo  dài.

Fizz – Quỷ Lửa trong tay Zzitai (Invictus Gaming)

Khi mà AmazingJ của EDG chọn Fizz – Quỷ Lửa đi đường trên lần đầu tại LPL Mùa Hè 2015, không có người chơi nào tin về sự ăn khớp giữa Phù Phép Quỷ Lửa với Fizz như Zzitai. Một vị tướng đường giữa chuyển lên đường trên, Zzitai sở hữu một lượng tướng chơi tốt lớn bao gồm những con bài “đặc dị”.

Vai trò của Zztai tại Invictus Gaming chỉ đơn giản là: Đánh lạc hướng đối thủ để người đi đường giữa  Song "RooKie" Eui-jin và xạ thủ Ge "Kid" Yan có thể farm thoải mái và lấy đi những mục tiêu cần thiết. Đối phương thường có xu hướng xâm lăng lên đường trên của bản đồ, Zzitai cần có nhanh một món đồ với chi phí thấp để giúp anh sống sót sau những màn chấp 2 hoặc thậm chí là 3.

Là một người chơi nhạy bén hiếm khi bị đánh bật ra khỏi giao tranh, thậm chí hiếm khi phải chịu bất lợi, Zzitai tận dụng rất tốt lượng máu và sát thương của Phù Phép Quỷ Lửa đem lại ở một con đường dài. Invictus Gaming không dựa quá nhiều vào Zzitai trong giao tranh, nên Quỷ Lửa bước đầu sẽ cho phép Zzitai tự lo cho bản thân mình để dẫn dụ đối phương tránh xa khỏi những người đồng đội.

Với RooKie và Kid là hai chủ lực chính của iG, Zzitai phụ thuộc vào lượng sát thương lớn của Fizz và Quỷ Lửa, trong khi ưu tiên lên sớm Tim Băng tiếp theo để tăng khả năng sống sót và giảm thời gian hồi chiêu cho Nhảy Múa/ Tung Tăng. Điều đó có nghĩa, sẽ khiến cho Fizz khó chịu nhất có thể.

Fizz đường trên chính gốc của Flandre (Snake)

“Cơn thủy triều” Fizz – Quỷ Lửa đang hoành hành tại Trung Quốc được khởi xướng bởi AmazingJ và Zzitai vừa nói trên kể từ phiên bản 4.8. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây nhất, Li "Flandre" Xuan-jun của Snake Esports cho rằng, Fizz sẽ phải được chọn hoặc cấm từ phiên bản 4.9 trở đi.

Một chuyên gia chơi Fizz đường trên khác, Flandre vẫn thường bị cấm đi Quái Ngư trong suốt mùa giải LSPL 2014. Nhưng điều đấy không thể ngăn được Flandre sẽ giới thiệu Fizz đường trên của mình tới những người xem LPL 2015, và sự phổ biến Fizz – Quỷ Lửa chính là một cơ hội không thể hoàn hảo hơn. Những người hâm mộ Flandre cuối cùng cũng toại nguyện ở Tuần 3 tại LPL Mùa Hè 2015 trong trận đấu giữa Snake với LGD.

Khá thú vị là Quái Ngư trong tay của Flandre chưa thể được gọi là “Fizz – Quỷ Lửa” ngay tức thì. Khi mà anh ta lên Dao Đụng Độ đầu tiên để lấy Trừng Phạt Thách Thức, rồi hoàn thành Tam Hợp Kiếm, trước khi mua Phù Phép Quỷ Lửa.

Giống với Zzitai, Flandre kéo sự chú ý của đối phương lên đường trên, nhưng anh ta cũng đóng một vai trò cực lớn trong các pha giao tranh tổng của Snake. Khi Fizz của anh ta tại LSPL được biết đến nhiều hơn với khả năng đẩy lẻ hơn là giao tranh tổng, có được Tam Hợp Kiếm đầu tiên giúp cho Flandre thực hiện tốt cả hai công việc.

Flandre đẩy nhanh liên tiếp sau khi dọn dẹp hàng loạt đợt quái vật và có thêm sát thương chuẩn từ Trừng Phạt Thách Thức mỗi khi đối phương xuất hiện. Nếu Flandre gặp rắc rối, anh ta đủ lả lướt để lượn vòng xung quanh và sẵn sàng đấu lại đối phương…Khi anh ta Dịch Chuyển để tham gia giao tranh, Flandre ngay lập tức nhảy ra phía sau đối phương, tạo điều kiện cho đồng đội nhắm vào các mục tiêu ưu tiên.

Đối đầu với LGD, Snake dựa vào tốc độ di chuyển và sát thương từ Flandre khi sử dụng Fizz – Quỷ Lửa. Thậm chí khi Flandre đã nằm xuống ở giao tranh cuối trận đấu, anh vẫn làm đối phương suy yếu trước khi bàn giao lại nhiệm vụ dọn dẹp cho Sivir trong tay xạ thủ Yang "kRYST4L" Fan.

Sống chung với nước

Ở Tuần 2 LPL Mùa Xuân 2015, Fizz – Quỷ Lửa xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Trung Quốc   với tư cách là một sự lựa chọn hoặc lượt cấm cần được ưu tiên. Kể từ đó, xu hướng này lan ra đường trên của giải đấu Hàn Quốc. Gần đây, cả Phù Phép Quỷ Lửa và Dao Đụng Độ đều bị giảm sức mạnh ở phiên bản 5.9 đã làm giảm phần nào sự nhiệt tình của người Trung với Quỷ Lửa, nhưng không phải với con Quái Ngư.

Trong các trận đấu mới đây nhất tại LSPL được chơi trên phiên bản 5.10 đã chứng kiến sự trở lại của Fizz đường trên với Thiêu Đốt thay vì Trừng Phạt. Tuy nhiên, trong các trận đấu gần đây nhất tại Tuần 4 LPL, Fizz vẫn nhận được rất nhiều lượt cấm. Choi "DanDy" In-kyu của Vici Gaming là người chơi duy nhất được sử dụng Fizz và anh ta vẫn lên theo lối đỡ đòn với Phù Phép Quỷ Lửa.

Giờ đây, sự “sùng bái” Fizz – Quỷ Lửa đã lan sang các nơi khác, cách xa khỏi Trung Quốc: Quái Ngư đỡ đòn đang được chơi tại LMS bởi Wang "Stanley" June Tsan của đội tuyển Hong Kong Esports và Paul "sOAZ" Boyer của Origen khi ạnh này gây sốc với trận đấu đầu tiên sử dụng Fizz – Quỷ Lửa, còn Jesper "Jwaow" Strandgren của Elements gục ngã tại LCS châu Âu với lựa chọn này…

Cả hai người chơi tại châu Âu đều lên theo lối chống chịu nhiều hơn với Giám Tâm Linh và Tim Băng thay vì Tam Hợp Kiếm, đồng nghĩa với việc tất cả các khu vực khác nhau vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lại Trừng Phạt Thách Thức. Nếu trong đấu xếp hạng đơn Trung Quốc và người đi rừng mang quốc tịch Hàn Quốc Bak "TusiN" Jong-ik có bất cứ điềm khởi sắc nào, Fizz sẽ tạo ra trào lưu kế tiếp không phải ở đường trên, mà ở trong rừng…

Gnar_G (Theo na.lolesports.com)

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !