Lo ngại vỡ trận, sàn cho vay tiền mã hoá bỏ phiếu can thiệp tài khoản khách hàng VIP

Ngày 19/6, Solend, sàn cho vay tiền mã hoá dựa trên token Solana đề xuất tạm thời phong toả tài khoản của một cá voi đang sở hữu “vị thế ký quỹ - margin” cực lớn trên sàn để tránh nguy cơ vỡ trận, dưới hình thức bỏ phiếu quản trị.

Theo đó, đây là cuộc bỏ phiếu quản trị chưa từng có tiền lệ, nếu được thông qua sẽ cho phép Solend Labs sử dụng “quyền hạn khẩn cấp” yêu cầu các tài sản nguy cơ thiệt hại trong ví khách hàng vip trên (ước tính số SOL có giá trị 20 triệu USD) phải được thanh lý thông qua giao dịch mua bán tại quầy (OTC), thay vì thực hiện trên các sàn giao dịch phi tập trung, nơi thường xảy ra tình trạng bán tháo nếu giá SOL xuống quá thấp.

Solend Labs nói rằng, trong trường hợp cá voi bị call-margin trực tuyến sẽ “tạo ra sự hỗn loạn” cho các thị trường của Solana. Do đó, việc yêu cầu các giao dịch liên quan phải thực hiện qua OTC nhằm tránh dẫn đến một kết cục như vậy. Tuy nhiên, động thái này cũng đồng nghĩa sàn giao dịch có thể sẽ can thiệp vào mọi giao dịch thanh lý của những người vay khác.

Những người ủng hộ sự can thiệp của Solend cho rằng, đây là trường hợp đặc biệt do khách hàng vip nêu trên không phải là một người dùng điển hình. Tài khoản này đã chuyển 5,7 triệu SOL vào Solend, chiếm hơn 95% số tài sản ký quỹ của sàn, để vay 108 triệu USD dưới dạng các đồng ổn định, nhiều hơn bất kỳ khách hàng nào khác.

Nếu giá SOL giảm xuống 22,30 USD sẽ kích hoạt call-margin số tài khoản trị giá khoảng 20 triệu USD. Hiện SOL đang được giao dịch ở mức 32,27 USD.

Sàn giao dịch này cho biết đã cố gắng liên lạc với “cá voi” nêu trên nhưng không được phản hồi và buộc phải tính toán biện pháp phòng trừ rủi ro.

“Bất chấp những nỗ lực của chúng tôi, công ty đã không thể khiến cá voi này giảm thiểu rủi ro, thậm chí chúng tôi còn không thể liên lạc với họ”, trích đề xuất bỏ phiếu của Solend. “Dựa trên xu hướng hiện tại và sự không phản hồi của cá voi, rõ ràng chúng tôi phải hành động để giảm thiểu rủi ro”.

Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất ngày 20/6, Solend Defi ra thông báo “gia hạn” cuộc bỏ phiếu thêm 1 ngày để có thể đưa ra giải pháp không cần sử quyền khẩn cấp can thiệp vào tài khoản khách hàng, trong bối cảnh giá SOL vẫn đang tăng ổn định.

Vinh Ngô

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Đang cập nhật dữ liệu !