Loại nước tăng lực chưa từng thấy: Không đường nhưng "mạnh" hơn cả Red Bull và cà phê

Một lọ 65 ml có giá 750.000 VNĐ.

Đây là Ketone, một loại nước tăng lực thế hệ mới. Thoạt nhìn, nó có vẻ giống như một lọ nước hoa. Nhưng 1 lọ nước hoa cỡ 65 ml như thế này chắc chắn không thể chứa tới 120 kcal.

Hơn nữa, Ketone trong suốt và cũng không có mùi. Vậy mà tính ra, năng lượng của nó còn gấp hơn 2,5 lần so với năng lượng trong nước tăng lực Red Bull.

Điều bất ngờ nhất mà HVMN (nhà sản xuất Ketone) tuyên bố, đó là nó không chứa chất béo, protein, hay thậm chí carbohydrate (nghĩa là nó cũng không có đường).

Mỗi chai Ketone 65ml được bán với giá 33 USD (tương đương 750.000 VNĐ). Nó là thành quả của hơn 10 năm hợp tác nghiên cứu độc quyền giữa HVMN và Đại học Oxford, tiêu tốn tới hơn 60 triệu USD.

Đây là một loại nước tăng lực thế hệ mới: Không đường nhưng mạnh gấp 2,5 lần Red Bull

HVMN (trước đây có tên Notrobox) là một start-up thành công tại Thung lũng Silicon. Sứ mệnh mà công ty này đang hướng đến là tìm ra những phương pháp cải thiện khả năng trí tuệ và hiệu suất làm việc của con người.

Có thể, bạn cũng đã từng biết đến một vài sản phẩm siêu việt của công ty này trước đây: từ những viên thuốc thông minh, cho đến chip “biohack” phục vụ những người muốn “hack” cơ thể mình.

Geoff Woo, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của HVMN, nổi tiếng là một người trẻ năng động. Anh đã dẫn đầu trào lưu nhịn ăn cách quãng để cải thiện hiệu suất làm việc ở Thung lũng Silicon.

Ketone cũng là loại nước tăng lực mà Geoff Woo tạo ra, dựa trên ý tưởng rằng con người có thể cải thiện hiệu suất làm việc thông qua chế độ dinh dưỡng. Không chứa chất béo, protein hay cả carbohydrate, năng lượng của Ketone hoàn toàn đến từ xeton (ketone đúng như tên gọi của nó).

Geoff Woo gọi xeton là "chất dinh dưỡng thứ 4". "Nó không phải là chất béo, không phải là một protein, nó cũng chẳng phải là carb, nhưng cơ thể bạn sẽ lấy nhiên liệu từ đó", anh nói.

Ketone có thể tăng hiệu suất cho con người, "không giống như bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy"

Hầu hết thức ăn chúng ta ăn đều chứa carbohydrate. Ngay cả trong hoa quả, carbohydrate cũng xuất hiện dưới dạng đường. Khoai tây, mì ống hay nhiều loại rau, tất cả đều chứa tinh bột. Tinh bột khi vào cơ thể cuối cùng vẫn được phân giải thành đường, hoặc glucose, để tạo ra năng lượng.

Nếu bạn kiêng ăn carbohydrate, ví dụ như trong chế độ low carb, cơ thể không được nạp carb sẽ chuyển sang đốt chất béo để lấy nhiên liệu. Trong quá trình này, cơ thể giải phóng ra các phân tử xeton (ketone bodies).

Giải phóng và lấy năng lượng từ xeton là mục đích cuối cùng của chế độ ăn Keto. Thay vì nhịn ăn hoàn toàn, một người giảm carb trong chế độ ăn keto để đánh lừa cơ thể. Khi không có nhiên liệu từ carb, cơ thể nghĩ rằng nó đang đói và đốt chất béo.

Con đường cơ thể lấy năng lượng từ xeton: Gan tạo ra acetyl-CoA, nó chuyển đổi thành xeton, xeton tới các tế bào không phải gan, lại chuyển thành acetyl-CoA vào chu trình Krebs của ti thể để cung cấp năng lượng

Đây là lý do tại sao cắt giảm carbohydrate, bạn vẫn có thể giảm cân dù ăn rất nhiều thực phẩm béo như bơ, bít tết, phô mai... Khi đó, cơ thể bạn đã trở thành một cỗ máy làm tan chất béo, giải phóng xeton để cung cấp năng lượng cho hoạt động của chính nó.

Bây giờ, ý tưởng là nếu có thể uống trực tiếp xeton vào cơ thể, bạn cũng có khả năng “đốt cháy” cơ thể và tăng hiệu suất mà không cần chịu đói hay khổ sở với chế độ ăn Keto.

Brianna Stubbs là người dẫn đầu hoạt động nghiên cứu tại HVMN, một sinh viên tốt nghiệp xuất sắc từ Đại học Oxford. Cô đã phát hiện ra sự kết hợp giữa xeton và carb sẽ tạo ra một hiệu ứng “chồng chập”. Nó cho phép các vận động viên đạt được mức hiệu suất cơ thể chưa từng thấy và hồi phục nhanh hơn sau đó.

Sự gia tăng hiệu suất này “không giống với bất cứ điều gì chúng ta từng thấy trước đây”, giáo sư hóa sinh học Kieran Clarke tại Đại học Oxford cho biết. Bà là người đã thực hiện các nghiên cứu về xeton, mà HVMN đã chuyển giao thành sản phẩm thương mại Ketone.

Hiệu ứng chồng chập mà Ketone tạo ra với carb, tăng tốc độ sản sinh protein phục hồi cơ bắp

Đây là một loại nước tăng lực vượt xa hiệu quả của caffeine

Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Cell Metabolism vào tháng 7 năm 2016, giáo sư Clarke đã cho một nhóm vận động viên đạp xe ưu tú sử dụng thức uống xeton của HVMN. Hiệu quả của nó được so sánh với một nhóm uống thức uống nhiều carb và một nhóm uống đồ giàu chất béo.

Tất cả các vận động viên được kiểm tra với một bài đạp xe 30 phút giống nhau. Kết quả, thành tích của nhóm uống xeton bỏ xa những vận động viên giỏi nhất trong hai nhóm còn lại. Họ đã cải thiện được thêm 400m thành tích, trong khi không hề cảm thấy mệt mỏi hơn.

"Nó không giống như caffeine hay bất cứ thứ gì - nó không phải là chất kích thích", Clarke nói về thức uống xeton. "Nếu bạn không để ý đến những gì mình đang làm, bạn sẽ nghĩ rằng, "Ồ, tôi đang làm như vẫn thường làm, tất cả mọi thứ đều bình thường ". Nhưng sau đó bạn nhìn lại, và bất ngờ nhận thấy một điều, 'Ồ, wow, tôi đã đạp được quãng đường xa hơn thường lệ!".

Ketone có thể tăng hiệu suất cho các vận động viên thể thao

Một chai Ketone của HVMN cung cấp 25 g beta-hydroxybutyrate, một trong những chất mà cơ thể sản xuất khi bạn bị đói. Mặc dù chưa có nghiên cứu dài hạn về những gì xảy ra với cơ thể khi họ uống loại nước tăng lực mới của HVMN, nhưng đã có một số nghiên cứu dài hạn về ảnh hưởng của việc nhịn đói với cơ thể - chủ yếu trên những người nhịn ăn cách quãng.

Nói chung, những nghiên cứu này cho kết quả rất tích cực,. Hầu hết gợi ý rằng việc nhịn ăn có thể giúp người béo giảm cân trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ bắp. Một số nghiên cứu khác về nhịn ăn trên chuột khỉ và tới mức độ tế bào cho thấy nó có những hiệu quả ấn tượng. Nhịn ăn cách quãng có thể làm tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ ung thư, nhưng những phát hiện này vẫn chưa được xác nhận nhiều trên người.

Trong vòng một giờ sau khi uống Ketone, bạn có thể tăng nồng độ xeton trong cơ thể mình lên mức tương tự của 7 ngày nhịn ăn, Geoff Woo nói. Đó là số liệu được đưa ra dựa trên hai nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Frontiers in Physiology. Trong đó, những người trưởng thành được cho uống xeton hoặc muối xeton, một chất bổ sung kết hợp xeton và natri.

Hai phóng viên khoa học, Erin Brodwin và Melia Robinson, của Businessinsider đã rất ấn tượng với kết quả nghiên cứu này. Tháng trước, họ đã thử dùng Ketone của HVMN và thực chứng các tác dụng của nó trên cơ thể mình.

Các kết quả xét nghiệm máu cho thấy mức xeton của Erin đã tăng từ 1,2 lên 4,2 mmol/L. Trong khi đó, nồng độ xeton của Melia tăng từ 0,6 lên tới 6,0 mmol/L.

Đây là những mức xeton mà một người đạt được chỉ sau khi nhịn ăn và khổ sở cả tuần. Còn bình thường, nồng độ xeton trong cơ thể chúng ta là khoảng 0,1 mmol/L.

Nồng độ xeton trong máu, mức bình thường, khi nhịn ăn hoặc ăn keto 3-4 ngày và sử dụng thức uống Ketone của HVMN

Nhưng những con số đã phản ánh được sự khác biệt trong hiệu suất cơ thể hay không? Cũng khó để trả lời.

Chỉ 2 phóng viên khoa học thì chưa thể đại diện cho một mẫu nghiên cứu về các hiệu ứng của đồ uống. Thiết kế như vậy cũng chưa thể loại bỏ những hiệu ứng liên quan đến tác dụng giả dược. Tuy nhiên, cả 2 phóng viên đã báo cáo rằng họ cải thiện được sự tập trung.

Sau khi sử dụng Ketone, họ cũng không cần phải uống cà phê để lấy lại sự tỉnh táo vào lúc 3 giờ chiều. Cả hai thậm chí đã quên mất họ vẫn uống cà phê vào khung giờ đó, và chỉ chợt nhận ra điều này sau vài tiếng.

Ketone sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều, giáo sư Clarke nói. "Thay vì (cà phê) khiến cho bạn cảm thấy như thể trái tim đang chạy đua hoặc khiến bạn kiệt sức... bạn có năng lượng (từ Ketone- thứ năng lượng mà bình thường bạn không thể có”.

Theo GenK

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !