Loại thịt khác thường trong bữa ăn của Bill Gates

Bill Gates cho biết thịt bò được "nuôi" trong phòng thí nghiệm có nhiều mùi vị khác nhau và sẽ ngày càng ngon hơn.

Trong cuộc trao đổi với MIT Technology Review, nhà sáng lập Microsoft, Chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures - một tổ chức thúc đẩy sử dụng năng lượng bền vững - cho rằng các quốc gia giàu có nên “chuyển sang dùng thịt bò tổng hợp 100%”.

Bill Gates khuyen moi nguoi an thit bo nhan tao anh 1

Bill Gates ủng hộ việc dùng thịt tổng hợp. Ảnh: Getty Images.

Tại sao Gates lại xem sản xuất thịt tổng hợp là giải pháp tốt cho vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu?

Theo The Western Journal, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) dự đoán sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt các loại thực phẩm giàu protein sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Khoảng một tỷ người trên thế giới bị thiếu protein.

Vì vậy, ở các quốc gia giàu có, thịt bò tổng hợp là giải pháp tốt cho vấn đề này, đồng thời sẽ hạn chế tác động xấu của ngành sản xuất nông nghiệp đối với biến đổi khí hậu.

Gates cho biết thịt bò ra đời từ phòng thí nghiệm có nhiều mùi vị khác nhau và ngày càng được làm ngon hơn. Với ý nghĩa thân thiện môi trường, mọi người sẽ dần chấp nhận thực phẩm nhân tạo hoặc các chính phủ cần đưa ra quy định để điều chỉnh hành vi tiêu dùng.

Tại Mỹ, nơi có nền nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới, đặc biệt là về sản xuất thịt và sữa, lĩnh vực này cũng tạo ra 10% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo Gates, các quốc gia đang phát triển sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm thiểu tác động xấu của quá trình sản xuất nông nghiệp đến môi trường.

Thị trường thịt tổng hợp hiện nay có nhiều loại khác nhau, kể cả loại hoàn toàn mới từ phòng thí nghiệm, không mô phỏng theo bất cứ động vật sống nào. Tuy nhiên, thịt bò được chú ý nhiều hơn.

Bill Gates khuyen moi nguoi an thit bo nhan tao anh 2

Hoạt động nuôi bò tiêu tốn nhiều tài nguyên, tác động xấu đến môi trường. Ảnh: Corbis.

Theo tạp chí Smithsonian, quá trình nuôi bò sử dụng nhiều tài nguyên hơn gia cầm và lợn, do đó, những nhà hoạt động vì môi trường mong muốn thay thế loại thịt này bằng sản phẩm thân thiện.

“Nếu bạn muốn giúp đỡ hành tinh nhưng không thể từ bỏ hoàn toàn thịt thì điều tốt nhất là loại thịt bò ra khỏi thực đơn hàng ngày”, Smithsonian gợi ý.

Có vài phương pháp phổ biến được sử dụng để sản xuất thịt tổng hợp. Công ty khởi nghiệp Mosa tạo ra thịt trong môi trường phòng thí nghiệm bằng cách nuôi cấy mô của bò thật.

Sau khi bị lấy một lượng thịt “cỡ hạt tiêu”, những con bò được trả về đồng cỏ tự nhiên mà không bị tổn hại sức khỏe. Tiếp đến, mẫu được nuôi cấy, phát triển thành mô cơ và mỡ với sản lượng lớn.

“Từ một mẫu cơ, có thể phát triển thành 800 triệu sợi”, Mosa cho biết. Công ty này được điều hành bởi Tiến sĩ Mark Post, người tiên phong về thịt nhân tạo. Chính ông đã tạo ra chiếc bánh hamburger thịt đầu tiên trong phòng thí nghiệm vào năm 2013.

Trong khi đó, Memphis Meats muốn tạo ra sản phẩm thuần chay hoàn toàn, không có nguồn gốc động vật. Họ đã sản xuất thành công thịt gà, vịt và bò trong phòng thí nghiệm.

Tương tự, Impossible Foods và Beyond Meat sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như đậu, gạo, đậu Hà Lan, đậu nành, khoai tây, chất béo tự nhiên từ dầu dừa... để tạo ra các sản phẩm thịt tổng hợp có mùi vị và cấu trúc giống thịt bò.

Cả 2 công ty này được Bill Gates đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp. Họ tập trung nhiều vào việc sản xuất bánh mì kẹp thịt, loại thực phẩm được đánh giá sẽ giúp thay đổi thói quen ăn thịt động vật sang dùng sản phẩm thuần chay.

Theo Zing/Popular Mechanics

Bill Gates không bỏ đeo khẩu trang dù đã tiêm vaccine Covid-19

Bill Gates không bỏ đeo khẩu trang dù đã tiêm vaccine Covid-19

Tỷ phú 65 tuổi cho biết dù đã tiêm vaccine Covid-19, ông vẫn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang.  

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !