Loạt 'ông lớn' công nghệ rục rịch rời Trung Quốc

HP, Dell, Microsoft và Amazon là những cái tên mới nhất đang cân nhắc việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn đang tiếp diễn.

Theo , HP và Dell, hai nhà sản xuất máy tính cá nhân số 1 và số 3 thế giới, đang lên kế hoạch chuyển khoảng 30% dây chuyển sản xuất dòng notebook của mình ra ngoài Trung Quốc.

Microsoft, Google, Amazon, Sony and Nintendo cân nhắc chuyển một phần sản xuất máy chơi game và loa thông minh khỏi Trung Quốc. Lenovo, Acer, Asustek… cũng đang tìm kiếm các giải pháp tương tự, báo cáo của Nikkei cho biết.

Loạt 'ông lớn' công nghệ rục rịch rời Trung Quốc
Nhiều hãng công nghệ lớn cân nhắc rời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Động thái này của các hãng công nghệ lớn được cho là nhằm đối phó với quyết định tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc của Mỹ. Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đã đạt được thỏa thuận "đình chiến" giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua, nhiều hãng công nghệ cho biết tình hình vẫn quá bấp bênh.

Ngoài ra, mức chi phí gia tăng đáng kể có thể dẫn tới giá thành sản phẩm cao hơn với người tiêu dùng và lợi nhuận mỏng cho các nhà sản xuất khiến các công ty buộc phải cân nhắc.

Tháng trước, Nikkei cho biết Apple đang xem xét chuyển tới 30% sản lượng thiết bị phần cứng của họ ra khỏi Trung Quốc. Các nhà sản xuất máy chủ, thiết bị mạng, linh kiện điện tử… cũng đang rút bớt dây chuyền khỏi nước này, với lý do thông thường là theo yêu cầu của khách hàng Mỹ.

Theo nhà cung cấp dữ liệu tại QianZhan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ngành hàng điện tử của Trung Quốc đã tăng vọt 136 lần, lên 1.350 tỷ USD vào năm 2017, từ mức chỉ 10 tỷ USD vào năm 1991. Nhưng làn sóng dịch chuyển này chắc chắn sẽ có tác động xấu đến ngành xuất khẩu điện tử của nước này trong thời gian tới.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !