Lợi dụng vị thế ‘độc tôn’, Google lĩnh án phạt 162 triệu USD tại Ấn Độ

Ủy ban chống độc quyền Ấn Độ (CCI) vừa ra phán quyết yêu cầu Google phải thay đổi cách tiếp cận với nền tảng Android và phạt công ty Mỹ này 161,95 triệu USD do vi phạm cạnh tranh công bằng.

Theo đó, CCI nói rằng Google đã lợi dụng vị thế thống trị thị phần trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến và cửa hàng ứng dụng trên Android, để bảo vệ vị trí của các ứng dụng do công ty này phát triển như Chrome và YouTube trong mảng trình duyệt web di động cũng như lưu trữ video trực tuyến.

“Google, bằng cách cài đặt trước các ứng dụng độc quyền (đặc biệt là cửa hàng Google Play), trên tất cả các điện thoại chạy Android, đã làm giảm khả năng và động lực nghiên cứu phát triển của các nhà sản xuất”, CCI cho biết trong tuyên bố đưa ra vào ngày 20/10.

Google đang đối mặt hàng loạt vụ kiện chống độc quyền. (Ảnh: SCMP)

CCI cũng cấm Google thực hiện một số thoả thuận chia sẻ doanh thu nhất định với các nhà sản xuất smartphone, khi nhận định hành vi này giúp Google đảm bảo vị thế độc quyền với những dịch vụ tìm kiếm và “loại trừ hoàn toàn đối thủ cạnh tranh”.

Gã khổng lồ tìm kiếm đang đối mặt với hàng loạt vụ kiện chống độc quyền và việc thắt chặt quy định hiện hành với lĩnh vực công nghệ tại Ấn Độ. Cơ quan giám sát cạnh tranh cũng xem xét riêng hoạt động kinh doanh của Google đối với thị trường TV thông minh và hệ thống thanh toán trong ứng dụng (in-app) của công ty này.

Đầu năm nay, Google đã bị cơ quan chức năng EU phạt 5 tỷ USD do yêu cầu các nhà sản xuất phải cài đặt sẵn ứng dụng của công ty trên thiết bị chạy Android.

Tại thị trường Ấn Độ, Google buộc phải không hạn chế người dùng gỡ bỏ cài đặt ứng dụng cài sẵn như Google Maps và Gmail. CCI cũng yêu cầu công ty của Mỹ cho phép người dùng tự lựa chọn công cụ tìm kiếm với tất cả dịch vụ liên quan ngay trong lần thiết lập điện thoại đầu tiên.

Theo Counterpoint Research, hệ điều hành Android của Google đang chiếm 97% trong số 600 triệu smartphone tại Ấn Độ.

Thế Vinh (Theo SCMP)

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !