Lương sinh viên IT mới ra trường 30-40 triệu đồng làm nhiều ngành khác mơ ước

Trong bối cảnh thị trường IT Việt Nam đang rất thiếu nhân lực CNTT, nhiều bạn trẻ mới ra trường với kỹ năng tốt cùng kinh nghiệm phong phú có thể được nhận vào làm việc với mức lương lên tới 30 triệu đồng/tháng. 

 

Theo thống kê của TopDev, nhu cầu nhân sự ngành IT Việt Nam trong năm 2021 là 450.000 người, tuy nhiên chúng ta hiện vẫn bị thiếu hụt khoảng hơn 100.000 nhân sự. Dự báo của TopDev cho thấy, đến năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 28% nhân lực cần thiết cho ngành IT. Cụ thể, vào năm sau chúng ta cần đến 530.000 nhân sự IT nhưng lại thiếu tới 150.000 người.

Khảo sát cũng cho thấy, các ngành được mong đợi làm việc nhất bởi các lập trình viên trong thời gian tới là AI, điện toán đám mây, FinTech, thương mại điện tử, an toàn thông tin,...

{keywords}
Việt Nam đang ngày càng thiếu hụt nhân lực ngành IT trình độ cao. Số liệu: TopDev

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn - Trưởng lab Blockchain của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong một cuộc hội thảo về nhân lực ngành IT vừa được tổ chức mới đây, CNTT là một ngành đặc biệt, với tốc độ phát triển rất nhanh. 

Cụ thể, cứ sau 18 tháng, công suất của máy tính lại tăng gấp đôi, cũng sau 18 tháng, lượng thông tin, tri thức cũng tăng gấp đôi. Chưa có ngành nào có tốc độ phát triển nhanh như CNTT. Ngoài ra, ngành CNTT cũng đi sâu vào mọi mặt của đời sống xã hội, là nền tảng cho nhiều ngành kinh tế. Do vậy, cơ hội việc làm trong ngành IT là rất lớn.

Theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, ở Việt Nam, chính phủ đã rất quan tâm và có nhiều chủ trương phát triển ngành CNTT. Trong những năm gần đây, rất nhiều bạn trẻ tuy mới chỉ chưa đến 30 tuổi nhưng đã có được những thành công rất lớn. 

{keywords}
Sự thành công của Nguyễn Thành Trung với tựa game Axie Infinity là minh chứng sống động cho thấy tiềm năng phát triển của các bạn trẻ trong lĩnh vực IT. 

Có rất nhiều ví dụ về sự thành công trong ngành IT của các bạn trẻ Việt Nam. Điển hình là 2 trường hợp của Nguyễn Thành Trung - CEO dự án game tỷ USD Axie Infinity và Nguyễn Thế Vinh - đồng sáng lập và CEO Coin98. Từ những ví dụ trên, có thể thấy cơ hội thành công của những bạn trẻ theo học ngành IT là rất lớn.

Cũng theo Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, mức thu nhập của những người làm CNTT tại Việt Nam là khá cao. Thậm chí, lương của một số bạn trẻ mới ra trường có thể lên tới 30 triệu đồng, cao hơn cả lương của một đại tá nhiều năm công tác trong quân đội. 

Chia sẻ kỹ hơn về nhu cầu nhân lực ngành IT, anh Lê Ngọc Tuấn - founder Maker Hà Nội cho rằng, hiện tất cả các công ty điều thiếu hụt kỹ sư về trí tuệ nhân tạo (AI). AI đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực CNTT, giống như trào lưu học lập trình web hơn 10 năm trước. 

{keywords}
Nếu có kỹ năng tốt cùng kinh nghiệm phong phú, một bạn trẻ theo học ngành IT mới ra trường có thể kiếm về mức thu nhập khá cao, lên đến 30-40 triệu đồng/tháng.

Nói thêm mức thu nhập của người theo ngành này, anh Lê Ngọc Tuấn cho rằng, lương kỹ sư về trí tuệ nhân tạo hiện đang đứng top. Nếu có năng lực tốt, các bạn trẻ theo học ngành AI có thể kiếm được mức lương từ 1.000 - 2.000 USD. Với trình độ cơ bản hơn, mức lương từ 10-20 triệu đồng không khó kiếm. Đặc biệt, không chỉ làm ở Việt Nam, các bạn trẻ theo học ngành AI còn có thể làm freelance cho các công ty nước ngoài. 

Tuy vậy, các chuyên gia đều cùng quan điểm khi cho rằng, khác với nhiều ngành nghề khác, nếu muốn theo đuổi lĩnh vực CNTT, các bạn trẻ sẽ phải tự trau dồi, cập nhật kiến thức mới liên tục. Đây là một đặc điểm khó khăn của ngành này bởi nếu không tự cập nhật, người làm IT sẽ bị đào thải rất nhanh. 

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, những người theo ngành này sẽ phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về máy tính, thuật toán. Đây là những điều mà các chuyên gia trong ngành CNTT phải đánh đổi để sở hữu mức thu nhập có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. 

Trọng Đạt

Việt Nam thiếu hụt chuyên gia trí tuệ nhân tạo

Việt Nam thiếu hụt chuyên gia trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được dự báo sẽ sớm vươn lên tầm cao mới. Đây là khát vọng lớn, đồng thời cũng là động lực cho các ý tưởng sáng tạo và suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ.

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !