Lý do Apple Store không cho xếp hàng mua iPhone 14

Apple chuyển việc bán iPhone mới sang hình thức trực tuyến. Do đó, công ty không còn khuyến khích việc xếp hàng chờ đợi.

Trong đợt mở bán iPhone 14 vừa qua, Apple Store tại các quốc gia trong khu vực bất ngờ thông báo không cho xếp hàng. Điều này khiến kế hoạch buôn bán của nhiều người kinh doanh máy xách tay đổ bể.

Không riêng tại Thái Lan hay Singapore, nhiều khu vực khác cũng có hình thức bán hàng tương tự. Đây là điều chỉnh của Apple từ thế hệ trước.

Cách Apple Store bán iPhone trong ngày đầu

Hôm 15/9, nhiều người Việt Nam có mặt tại Singapore, Thái Lan bất ngờ vì Apple không bán máy cho khách vãng lai, chỉ giao đến người đặt trước. Tuy nhiên, thay đổi này đã được áp dụng từ thế hệ iPhone 13, tại nhiều thị trường. Một số Apple Store tại Nhật Bản, Australia cũng có cách bán hàng tương tự từ năm 2021.

cho mua iphone 14 anh 1

Khách đến Apple Store được hướng dẫn đặt trước trên website. Ảnh: Đinh Công.

Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những đường bay đến quốc gia lân cận tạm ngưng. Do đó, đa số người kinh doanh máy xách tay chưa nắm được sự thay đổi của Apple.

Theo những người mua iPhone tại Singapore, Thái Lan, Apple sẽ chia việc bán máy trong ngày đầu mở bán làm hai phần.

Nhóm khách hàng đặt trước sẽ được Táo khuyết gửi email xác nhận thời gian giao máy. Họ có mặt tại Apple Store đúng giờ và được cửa hàng cung cấp thiết bị nhanh chóng. Apple tính toán và ưu tiên phân bổ thiết bị cho nhóm người dùng này.

Ngoài ra, có một phần máy được cung ứng thêm, dư ra để khách hàng có thể mua trong ngày đầu. Các thiết bị này chỉ xuất hiện trên website Apple trước thời điểm mở bán iPhone vài giờ, dưới dạng đang có sẵn tại cửa hàng.

“Được người quen mách nước, sáng sớm ngày 16/9, tôi vào website Apple chọn máy mình cần và chọn vào mục lấy tại cửa hàng. Như vậy, tôi không cần đặt sớm hay xếp hàng mà vẫn mua được máy trong ngày đầu tiên”, ông Nguyễn Thanh Tùng, một người mua iPhone tại Thái Lan, chia sẻ.

cho mua iphone 14 anh 2

Ông Thanh Tùng đặt hàng trên website và nhận máy trong ngày. Ảnh: NVCC.

Ngoài ra, một số người mua hàng khác ở Thái Lan cũng được nhân viên Apple Store đăng ký hộ vào sáng 16/9 với hình thức tương tự. Họ được đăng ký trên website Apple và hẹn giờ lấy máy trong ngày.

Tình huống trên cũng diễn ra tại các Apple Store tại Singapore.

“Khoảng 5h40 phút sáng ngày 16/9, nhân viên Apple bỗng nhiên gom mọi người lại và thông báo cho mua máy. Việc xếp hàng là để nhân viên hỗ trợ đặt hàng trên web, hẹn giờ lấy máy tại chỗ. Lượng máy có sẵn rất hạn chế, mẫu iPhone 14 Pro/Pro Max chỉ một vài người may mắn mua được”, ông Nguyễn Tuấn Thanh, người có mặt tại Apple Store Jewel, sân bay Changi, Singapore, tường thuật lại.

Tóm lại, việc bán iPhone sớm được Apple chuyển sang hình thức trực tuyến hoàn toàn. Khách có thể chọn đặt từ sớm để được chọn chính xác phiên bản, màu sắc. Trong khi đó, việc mua vào ngày mở bán sẽ phụ thuộc vào lượng máy có sẵn tại cửa hàng.

“Apple đưa toàn bộ hoạt động mua hàng lên trực tuyến để quản lý. Do đó, hãng không còn cho xếp hàng. Việc đặt trên web sẽ đảm bảo việc có những phiên bản nào còn hàng”, ông Thế Công, người mua iPhone tại Thái Lan nhận định.

Apple hướng đến việc bán hàng trực tuyến

Theo CNET, những hàng dài người xếp hàng mua iPhone hiện không còn phổ biến.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất đến từ ngành thương mại điện tử. Ngày nay, khách hàng có thể dễ dàng đặt một chiếc iPhone mới và được vận chuyển đến tận nhà. Tại sự kiện ra mắt, Apple công bố ngày mở đặt hàng trực tuyến ngay trên trang chủ. Đến đúng lịch hẹn, người dùng có thể đến cửa hàng lấy máy hoặc chờ được giao đến tận nơi.

cho mua iphone 14 anh 3

Dòng người đi ngang qua một Apple Store tại London, Vương quốc Anh. Ảnh: Đình Kiên.

Đây cũng là cách để Apple quản lý được lượng máy cung ứng tại từng cửa hàng. Đồng thời, khách đặt trực tuyến nắm được thời gian nhận sản phẩm, không tốn thời gian chờ đợi. Ngoài ra, các giới hạn trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành cũng ảnh hưởng đến chính sách bán hàng của Táo khuyết.

Mặt khác, so với giai đoạn sơ khai của ngành điện thoại thông minh, smartphone hiện rất phổ biến. Đây không còn là món đồ hấp dẫn, khiến nhiều người thèm khát. Trong danh sách những món đồ mơ ước của nhiều người, iPhone không còn nằm ở vị trí đầu tiên.

Trong khi đó, nhiều người Việt vẫn đến các quốc gia lân cận để xếp hàng mua iPhone bởi máy trong nước bán trễ hơn. Thị trường có nhu cầu cao với những thiết bị về hàng sớm. Do đó, giới kinh doanh hàng xách tay sẵn sàng bỏ nhiều thời gian, công sức để thu về mức lợi nhuận lớn.

(Theo Zing)

Apple Store ở Singapore không cho người xếp hàng mua iPhone 14

Apple Store ở Singapore không cho người xếp hàng mua iPhone 14

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

CellphoneS mở bán TV Xiaomi A2 chính hãng, giá chỉ từ 4 triệu

Hệ thống CellphoneS mở bán Tivi Xiaomi A2 chính hãng với mức giá từ 4 triệu, hứa hẹn khuấy động thị trường điện máy gia dụng khi nhu cầu xem các giải bóng đá, xem phim… dịp cuối năm.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Người dùng nên đến các cửa hàng uỷ quyền để mua phụ kiện chính hãng

Trước tình trạng phụ kiện cho các sản phẩm công nghệ xuất hiện nhiều hàng giả, hàng “nhái” trên thị trường hiện nay, người dùng nên đến các cửa hàng có uy tín, hay đại lý được uỷ quyền để mua được hàng chính hãng.

Người dùng độ vỏ vì thấy Apple Watch Ultra quá xấu

Khó chịu với thiết kế của Apple Watch Ultra, người dùng quyết định sơn hẳn màu mới cho chiếc đồng hồ.

Samsung Galaxy S23 và S23 Ultra lộ thiết kế cùng cấu hình chi tiết

Với những ai đang hy vọng Galaxy S23 và S23 Ultra sở hữu thiết kế đột phá hơn so với phiên bản cũ có thể sẽ phải thất vọng, khi những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy sản phẩm sẽ không có nhiều sự thay đổi.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho con trẻ với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel đã giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và Masstel E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ con trẻ trong quá trình học tập.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho học sinh với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ học sinh trong quá trình học tập.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Đang cập nhật dữ liệu !