Lý do bạn ghét ảnh selfie ngay khi vừa chụp

Chê xấu, không vừa ý với bức ảnh vừa mới chụp là hiện tượng khá phổ biến và điều này hoàn toàn có thể giải thích về mặt tâm lý.

Trong tâm thế hào hứng với bộ trang phục hoặc kiểu tóc mới, bạn vội lấy chiếc điện thoại và tạo dáng, ghi lại những tấm selfie. Thế nhưng, thành quả thật tệ. Kiểu tóc mới không đẹp như bạn nghĩ, hay bộ quần áo chẳng nổi bật đến vậy.

Tuy nhiên, khi quay lại với những bức ảnh đó sau vài tuần, bạn lại thấy rằng chúng khá ổn, thậm chí là rất đẹp. Theo InStyle, việc chúng ta thay đổi cách nhìn nhận vẻ ngoài của mình tùy thời điểm là một hiện tượng tâm lý thông thường.

Kỳ vọng hoàn hảo

Tiến sĩ tâm lý học Aenne Brielmann, người nghiên cứu về vẻ đẹp và thẩm mỹ tại Viện Điều khiển Sinh học Max Planck (Đức), cho biết một số điều có thể tạo nên hiện tượng này.

Đầu tiên, bạn kỳ vọng có những bức hình hoàn hảo. Theo bà Brielmann, bất cứ khi nào chúng ta đánh giá một thứ gì đó, nó không bao giờ dựa trên một giá trị tuyệt đối của sự vật. Thay vào đó, chúng ta dựa trên kỳ vọng cá nhân.

Bởi vậy, nếu bạn mong đợi bức ảnh tuyệt vời, nhưng lại chỉ thu về thành quả tốt một cách “bình thường”, khả năng cao bạn sẽ rơi vào tình trạng thất vọng, dẫn đến việc quan tâm từng tiểu tiết trong bức ảnh và đánh giá, chỉ trích.

anh selfie anh 1

Việc ghét tấm ảnh selfie vừa mới chụp là hiện tượng khá phổ biến và có thể giải thích về mặt tâm lý. Ảnh: Julia M Cameron/Pexels.

Tâm trạng không tốt

Mặt khác, khi thời gian trôi qua, bạn sẽ không còn để tâm tới những chi tiết nhỏ trong tấm ảnh nữa. Bởi lúc này, bạn có thể nhìn vào tấm hình với ánh mắt ít phê phán hơn, và đầu óc cũng không còn nhớ đến viễn cảnh “bức ảnh hoàn hảo” như thời điểm bạn chụp.

Bên cạnh đó, việc ghi nhớ khoảng thời gian tốt đẹp, ngay cả khi sự việc mới xảy ra tuần trước, sẽ giúp bạn có đánh giá tích cực hơn về bức ảnh. Nói cách khác, tâm trạng ảnh hưởng đến cách chúng ta nhận thức về bản thân.

Tiến sĩ Brielmann cho biết chúng ta có xu hướng loại bỏ ký ức tiêu cực, ngoại trừ ký ức gây thù hận hoặc mối đe dọa thực sự.

anh selfie anh 2

Ký ức vui vẻ và tâm trạng tích cực có thể thay đổi cách nhìn của bạn về tấm ảnh cũ. Ảnh: Cottonbro/Pexels.

Ví dụ, có thể ở lúc mới chụp ảnh, tâm trạng của bạn đồng thời bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề như tin nhắn giao việc của sếp hoặc cãi nhau với người yêu.

Nhưng một tuần sau, bạn đã xử lý xong những tác nhân gây căng thẳng nhỏ đó và não bộ sớm loại bỏ chúng. Nhờ đó, khi nhìn lại bức ảnh, bạn không còn thấy ghét nó nữa.

Mặt khác, bạn ở thời điểm này luôn trẻ hơn so với bất kỳ dấu mốc nào trong tương lai. Dù bạn nghĩ hôm nay trông mình tệ thế nào chăng nữa, vài năm sau, bạn nhìn lại và sẽ thấy rằng tại sao mình lại than thở như vậy. Bạn ngày đó trẻ hơn và tràn đầy sức sống. Bởi vậy, hãy đừng quá khắt khe với những bức ảnh chụp ở thời điểm này.

(Theo Zing)

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

Những kẻ coi bắt nạt trên mạng là thú vui

Nửa năm sau khi trò chuyện với những kẻ bắt nạt trực tuyến để thực hiện dự án của mình, Wei Qian (Trung Quốc) không dám mở lại ứng dụng chat QQ.

Những ưu điểm khác biệt vượt trội của công nghệ 5G

Theo cuộc khảo sát do Jabil và SIS International Research thực hiện năm 2021, 65% người được khảo sát cho biết họ kỳ vọng 5G sẽ là công nghệ vượt trội thay đổi đáng kể lĩnh vực viễn thông - tăng vượt trội so với tỷ lệ 49% vào năm 2018.

Cristiano Ronaldo lại "phá đảo thế giới ảo"

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo trở thành nhân vật đầu tiên sở hữu nửa tỷ lượt theo dõi (follower) trên mạng xã hội Instagram.

'Sinh viên công nghệ đừng tự bằng lòng với những kiến thức thu nạp từ giảng đường’

Theo chuyên gia, ngoài việc xác định rõ mục tiêu khi theo đuổi ngành nghề công nghệ, các sinh viên còn cần có sự chủ động về lộ trình học tập của mình, không dừng lại ở việc thu nạp các kiến thức từ giảng đường hay trong giáo trình.

Ngủ trên TikTok, kiếm gần nửa triệu USD

Chỉ cần ngủ, livestream và chờ người hâm mộ tặng quà, nhiều nhà sáng tạo TikTok đã thu về số tiền đáng mơ ước.

FWD ra mắt trợ lý công nghệ Fi, hỗ trợ khách hàng 24/7

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) vừa ra mắt Trợ lý công nghệ Fi (phiên âm tiếng Việt “Phi”) nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và số hoá trải nghiệm khách hàng.

Vị thế đặc biệt của Apple tại Trung Quốc

Giao kèo với Trung Quốc đã giúp Apple kiếm bộn nhưng cũng phải trả giá không ít.

Twitter đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Một kỹ sư đang làm việc tại Twitter cho biết nền tảng này không còn đủ nhân sự để vận hành và duy trì sản phẩm.

Đang cập nhật dữ liệu !