Lý do Mỹ quyết tâm ngăn chặn nhà mạng China Telecom

Ngày 24/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã yêu cầu tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ đề nghị được tiếp tục cung cấp dịch vụ tại Mỹ của nhà mạng China Telecom sau khi bị FCC thu hồi giấy phép vào tháng trước.

Trước đó, vào ngày 26/10, FCC đã thu hồi giấy phép hoạt động tại Mỹ của nhà mạng China Telecom của Trung Quốc vì lo ngại về an ninh quốc gia.

{keywords}
Mỹ quyết tâm ngăn chặn nhà mạng China Telecom vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Trước động thái này của FCC, nhà mạng China Telecom đã phản ứng bằng cách yêu cầu Tòa phúc thẩm Mỹ khu vực Columbia chặn lệnh này của FCC.

Trong một lá đơn gửi lên tòa án ngày 24/11, các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ và FCC cho rằng: “China Telecom không có khả năng thành công đối với các yêu cầu của mình”.

Lý do FCC quyết tâm ngăn chặn nhà mạng China Telecom hoạt động tại Mỹ là vì nhà mạng này “chịu sự khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và có nhiều khả năng bị buộc phải tuân thủ các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc”.

FCC cho biết thêm: “Không thể bàn cãi rằng China Telecom thuộc sở hữu hoàn toàn của một thực thể Trung Quốc, do một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc nắm cổ phần và kiểm soát”.

Nhà mạng China Telecom đã được cấp phép hoạt động trong 20 năm qua để cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ, đã có hơn 335 triệu thuê bao trên toàn thế giới vào năm 2019. Nhà mạng này cũng đã cung cấp dịch vụ viễn thông cho các cơ sở của chính phủ Trung Quốc tại Mỹ

Liên quan đến vấn đề này, FCC cho biết dịch vụ điện thoại di động được bán lại của China Telecom cho phép công ty tiếp cận thông tin nhạy cảm của khách hàng, bao gồm hồ sơ chi tiết cuộc gọi và các dữ liệu về liên lạc.

Trong khi đó, China Telecom cho biết, họ phải thông báo cho khách hàng về quyết định trước ngày 4 tháng 12 và nói rằng nếu không tạm dừng hành động của FCC, họ sẽ bị buộc phải ngừng các hoạt động quan trọng, gây tổn hại lớn đối với hoạt động kinh doanh, danh tiếng và các mối quan hệ của mình. Tuy nhiên FCC đã bác bỏ các lập luận đó.

Vào tháng 3 vừa qua, FCC đã bắt đầu nỗ lực thu hồi giấy phép hoạt động cung cấp các dịch vụ viễn thông tại Mỹ của China Unicom Americas, Pacific Networks và công ty con ComNet.

Trước đó vào tháng tháng 5 năm 2019, FCC đã bỏ phiếu nhất trí từ chối quyền cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ đối với công ty viễn thông China Mobile của Trung Quốc.

Năm ngoái, FCC đã chỉ định các nhà cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc như Huawei và ZTE là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Mỹ cấm cửa nhà mạng lớn nhất Trung Quốc

Mỹ cấm cửa nhà mạng lớn nhất Trung Quốc

Mỹ quyết định tước giấy phép hoạt động của China Telecom, hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc, trên lãnh thổ quốc gia này.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !