Nguyệt thực tại Việt Nam tối nay sẽ có màu đỏ thẫm

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trong đêm diễn ra nguyệt thực tại Việt Nam, không chỉ tối đi do bị bóng của Trái Đất bao phủ, Mặt Trăng còn chuyển sang màu đỏ thẫm.

Tối nay sẽ xuất hiện nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam. Đây là kỳ nguyệt thực duy nhất trong năm 2022 mà người Việt có thể tận mắt chứng kiến. 

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng thẳng hàng. Lúc này, Mặt Trăng nằm lọt thỏm trong bóng của Trái Đất và không nhận được ánh sáng chiếu đến từ Mặt Trời. 

Khi xảy ra nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm

Theo lý thuyết, Mặt Trăng sẽ biến mất khỏi tầm nhìn khi quan sát từ một số điểm trên Trái Đất. Tuy vậy, trong thực tế, mỗi khi diễn ra nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng vẫn còn đó, chỉ bị tối đi và chuyển sang màu đỏ sẫm. 

Dù không có ánh sáng trực tiếp chiếu từ Mặt Trời đến Mặt Trăng, bầu khí quyển của Trái Đất đã bẻ cong các bước sóng có ánh sáng đỏ. Những ánh sáng đỏ này chiếu đến Mặt Trăng và tạo nên màu đỏ sẫm khi nhìn từ Trái Đất.

Hiện tượng tán xạ xảy ra trên bầu khí quyển Trái Đất khiến ánh sáng bị bẻ cong. 

Đây được gọi là hiện tượng tán xạ Rayleigh. Hiện tượng này cũng giải thích việc xuất hiện các màu sắc khác nhau trên bầu trời khi ánh sáng Mặt Trời tương tác với bầu khí quyển Trái Đất.

Mỗi khi xảy ra nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng thường chuyển sang màu đỏ như máu. Do vậy, trong quá khứ, các cư dân thuộc nền văn minh Lưỡng Hà, Maya thường gắn hiện tượng này với những điềm báo không lành. Đây cũng là lý do hiện tượng nguyệt thực thường gắn liền với cụm từ “Trăng Máu”.

Trọng Đạt

Tài sản ông Lê Hồng Minh vượt mốc 2.000 tỷ đồng trong vài ngày

Với mức tăng hơn gấp đôi kể từ khi phát sinh giao dịch đầu tiên, mã VNZ đã giúp ông Lê Hồng Minh lời hơn 1.000 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần.

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Đang cập nhật dữ liệu !