Mã độc của Nga có thể theo dõi người dùng Android qua mic thoại của máy

Một mã độc được phát triển tại Nga đe dọa có thể theo dõi và thu thập thông tin của người dùng thông qua mic thoại trên smartphone Android.

Theo phát hiện mới của các nhà nghiên cứu bảo mật, một mã độc của Nga đang nhắm mục tiêu vào người dùng smartphone Android. Mã độc nguy hiểm này đặc biệt có thể đọc tin nhắn văn bản, nghe cuộc gọi hoặc ghi âm các cuộc trò chuyện thông qua mic thoại trên máy.

Mã độc của Nga có thể theo dõi người dùng Android qua mic thoại của máy - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính Lab52 đã phát hiện ra mã độc mới nhắm mục tiêu vào hệ điều hành Android. Đây là mã độc được phát triển tại Nga và mã độc lây lan trên web thông qua các file APK tưởng chừng như vô hại.

Mã độc ẩn trong mã của một ứng dụng có tên Process Manager. Sau khi được cài đặt trên smartphone Android của nạn nhân, mã độc sẽ chiếm giữ dữ liệu có trên đó. Virus sẽ yêu cầu một loạt các quyền trên Android của người dùng.

Cụ thể mã độc yêu cầu quyền truy cập vào vị trí của điện thoại, dữ liệu GPS, mạng lân cận, thông tin Wi-Fi, tin nhắn văn bản, cuộc gọi điện thoại, cài đặt âm thanh và danh sách liên hệ của bạn. Trên hết, mã độc tự cho phép kích hoạt micro của điện thoại hoặc chụp ảnh thông qua các camera phía trước và phía sau mà bạn không hề hay biết. Tóm lại, toàn bộ quyền riêng tư của bạn có nguy cơ bị đe dọa.

Một máy chủ từ xa ở Nga sẽ nhận tất cả các thông tin. Để ngăn người dùng xóa ứng dụng, mã độc sẽ làm cho biểu tượng Process Manager biến mất khỏi màn hình chính. Nhiều phần mềm gián điệp sử dụng chiêu bài này để khiến nạn nhân tin rằng, họ đã xóa ứng dụng hoặc không còn chú ý đến chúng. Đây là trường hợp của virus Ginp được phát hiện vào cuối năm 2019 trên Android hay còn gọi là Trojan xHelper vô cùng nguy hiểm.

Để tránh gặp nguy hiểm và không may dính phải mã độc này, tốt nhất người dùng nên tránh cái đặt các file APK không rõ nguồn gốc.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, Gizchina)

Chiến sự leo thang, ngân hàng cảnh báo nguy cơ tấn công mạng từ Nga

Chiến sự leo thang, ngân hàng cảnh báo nguy cơ tấn công mạng từ Nga

Ngân hàng nội địa lớn nhất tại Anh, Lloyds ngày 24/2 cho biết đã nâng cao mức độ cảnh báo các cuộc tấn công mạng có thể gây ra bởi hacker Nga trong bối cảnh tình hình chiến sự tiếp tục leo thang tại Ukraine.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Đang cập nhật dữ liệu !