Mac ngược dòng thị trường máy tính toàn cầu

Trong quý II, doanh số máy tính Mac của Apple tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp thị trường chung giảm mạnh nhất trong vòng 9 năm.

 

Hãng nghiên cứu Gartner vừa công bố báo thị trường máy tính cá nhân toàn cầu quý II. Theo đó, Apple xuất xưởng khoảng 6,4 triệu máy tính Mac, tăng từ 5,8 triệu một năm trước, đánh dấu mức tăng trưởng 9,3%. Apple tiếp tục giữ vị trí thứ 4 trên thị trường với 8,9% thị phần, sau Lenovo, HP và Dell với doanh số lần lượt là 17,9 triệu, 13,5 triệu và 13,3 triệu. Acer và ASUS đứng sau Apple với doanh số lần lượt 5,1 triệu và 4,7 triệu máy.

{keywords}
Doanh số các hãng máy tính thế giới quý II. (Ảnh: Gartner)

Doanh số Mac tăng bất chấp chuỗi cung ứng gặp gián đoạn trầm trọng, khiến một số mẫu MacBook Pro bị hoãn giao hàng từ vài tuần đến vài tháng. Apple cũng là nhà sản xuất duy nhất ghi nhận tăng trưởng. Tất cả các đối thủ khác đều chứng kiến doanh số tụt giảm trong quý do vấn đề cung ứng.

Nhìn chung, có khoảng 72 triệu máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý, giảm từ 82,4 triệu máy cùng kỳ năm 2021, tương ứng 12,6%. Gartner cho biết, đây là mức giảm sâu nhất trên thị trường trong vòng 9 năm.

Tại Mỹ, Apple xuất xưởng khoảng 3,1 triệu máy Mac trong cùng kỳ, tăng 19,5%. Dell, HP và Lenovo đánh bại Apple với doanh số 5,6 triệu, 4,6 triệu và 3,4 triệu.

Một hãng nghiên cứu khác là IDC cũng công bố số liệu riêng trong ngày hôm nay, vẽ ra bức tranh ảm đạm hơn nhiều. Cụ thể, theo IDC, Apple chỉ bán được 4,8 triệu máy Mac trong quý II, giảm 22,5% so với quý II/2021. IDC tin rằng doanh số PC nói chung giảm 15,3%.

Dữ liệu của IDC và Gartner chỉ là ước tính và không nhất thiết phản ánh doanh số thực của Apple. Hiện tại, “táo khuyết” không còn công bố doanh số cụ thể của iPhone, iPad và Mac nên rất khó để xác định con số chính xác.

Du Lam (Theo MacRumors)

Mải mê với Mac, Apple ‘bỏ bê’ iPhone

Mải mê với Mac, Apple ‘bỏ bê’ iPhone

iPhone và đồng hồ Apple Watch phải xếp sau Mac, nếu xét đến quá trình phát triển vi xử lý bên trong Apple.  

iPhone 15 sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi vượt trội

Loạt iPhone 15 ra mắt cuối năm nay sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E, cho tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

'Bí kíp' tận hưởng Tết nhàn tênh

Tết đến Xuân về cũng là dịp nhà nhà người người kéo nhau đi mua sắm. Thế nhưng, mua sắm thế nào để vừa hợp lý vừa tiết kiệm lại không tốn nhiều thời gian? Bỏ túi ngay mẹo mua sắm ngày Tết đầy đủ lại “kinh tế” và nhàn tênh cho cả gia đình!

Lý do camera iPhone không hoạt động và cách khắc phục

Camera iPhone mới nhất có cảm biến chính được nâng cấp lên 48MP, cho khả năng chụp hình xuất sắc. Thế nhưng, hệ thống camera của iPhone trong một số trường hợp vẫn bị lỗi.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Đang cập nhật dữ liệu !