Mạng 5G có thể khiến dự báo thời tiết bị sai lệch

Việc nhiễu sóng tần số có thể dẫn đến sự sai lệch về thông tin độ ẩm khí quyển, ảnh hưởng đến kết quả dự báo thời tiết

Chính phủ Mỹ đã bắt đầu bán đấu giá các khối tần số vô tuyến được sử dụng cho mạng kết nối 5G. Theo Nature, những tần số này nằm gần với mức mà các vệ tinh đang sử dụng để quan sát Trái Đất, và các nhà khí tượng học bắt đầu lo lắng về việc mạng 5G có thể gây trở ngại cho việc thu thập dữ liệu của họ.

Mang 5G co the khien du bao thoi tiet bi sai lech hinh anh 1
Công nghệ 5G vẫn đang trong quá trình thương mại hoá tại Mỹ. Ảnh: Washington Post.

Trừ khi các cơ quan quản lý hoặc công ty viễn thông thực hiện việc giảm nhiễu sóng 5G, vệ tinh quan sát Trái Đất bay trên các khu vực của Mỹ sẽ không thể xác định được độ ẩm tầng khí quyển. Các nhà khí tượng học cần sự chính xác của thông tin này để đưa ra những dự báo cho thời tiết trên khắp thế giới.

“Đây là một vấn đề toàn cầu”, Jordan Gerth, nhà khí tượng ở Đại học Wisconsin-Madison cho biết.

Các cơ quan quản lý dịch vụ 5G từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập hợp tại Sham el-Sheikh, Ai Cập, vào ngày 28/10 tới nhằm thống nhất một bản ghi nhớ quốc tế về những tần số cụ thể được dùng cho công nghệ kết nối mới này, đảm bảo trong mức kiểm soát được so với tần số của các vệ tinh.

Các nhà khoa học, thiên văn học và khí tượng học từ lâu đã phải chia sẻ một số tần số vật lý với các ngành khác ngoài nghiên cứu. Đôi khi việc chuyển đổi giữa các tần số khác nhau là điều cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ xung đột tín hiệu có thể xảy ra.

“Nhưng đây là lần đầu tiên viên ngọc quý của ngành khí tượng (ý chỉ thông tin độ ẩm khí quyển) bị đe doạ - đây là thứ chúng ta phải bảo vệ bằng mọi giá”, Stephen English, nhà khí tượng tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Medium Range nói.

Hơi nước trong khí quyển sẽ phát ra một số tín hiệu nhỏ tại tần số 23,8 GHz. Các vệ tinh, như tàu thăm dò MetOp của châu Âu, theo dõi năng lượng toả ra từ Trái Đất ở tần số này để đánh giá độ ẩm của môi trường bên dưỡi bầu khí quyển.

Các phép đo có thể được thực hiện cả ngày lẫn đêm. Những nhà khí tượng sẽ đưa dữ liệu này vào các mô hình lý thuyết để dự đoán bão cũng như sự tiến triển của thời tiết trong tương lai gần.

Mang 5G co the khien du bao thoi tiet bi sai lech hinh anh 2
Hình ảnh cho thấy độ ẩm trong tầng khí quyển phía khu vực Bắc Mỹ. Ảnh: NOAA/GOES.

Tuy nhiên, một trạm truyền 5G có thể tạo nên tín hiệu gần giống như tín hiệu hơi nước. “Chúng tôi sẽ không thể biết được những thông tin truyền về từ đâu”, ông Gerth giải thích. Những dự báo thời tiết sẽ ít chính xác hơn nếu các nhà khí tượng áp dụng những nguồn dữ iiệu xấu vào mô hình lý thuyết của họ.

Uỷ ban Viễn thông Liên bang Mỹ hiện thực hiện việc đấu giá hai khung tần số: từ 24,25-24,45 GHz và 24,75-25,25 GHz. Khó khăn hiện tại là những thiết bị viễn thông không dây ở gần mức dưới của các tần số này có thể gây trở ngại cho phép đo độ ẩm ở 23,8 GHz. Uỷ ban trên đã không trả lời những yêu cầu bình luận của trang Nature về vấn đề này.

NASA cho biết đã hoàn tất một nghiên cứu về tác động của các mức độ nhiễu khác nhau, nhưng chưa chính thức công bố dù đã có yêu cầu từ Quốc hội. Một báo cáo năm 2010 của Viện Hàn lâm Khoa học, Y học & Kỹ thuật Quốc gia đã kết luận rằng tín hiệu sai có thể loại bỏ 30% mức độ chính xác của dự báo thời tiết toàn cầu.

Việc không có dữ liệu khí quyển từ Mỹ có thể ảnh hưởng đáng kể đến các dự báo về châu Âu, nơi thời tiết thường theo xu hướng tương tự thời tiết ở Mỹ 3-4 ngày trước đó.

Uỷ ban Viễn thông Liên bang sẽ bắt đầu phiên đấu giá tần số 5G tiếp theo, là cuộc đấu giá lớn nhất trước nay, vào tháng 12. Ba dải tần số vệ tinh khác đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng sau buổi đấu giá này - một trong số đó được sử dụng để truyền dữ liệu về lượng mưa, lượng băng trên biển và mây.

Tại sao Trung Quốc hào hứng chạy đua công nghệ 5G? Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ để có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !