Mạng riêng 5G nên dùng để phục vụ người dân, phát triển kinh tế

Hải Đăng Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các quốc gia đang phát triển tận dụng 5G và mạng riêng 5G để phát triển kinh tế, phục vụ đời sống người dân.

Mạng riêng 5G ứng dụng chủ đạo trong các mảng thiết yếu

Mạng 5G riêng (private network) đang trở thành chủ đề chính trong ứng dụng 5G không chỉ trên toàn cầu mà còn tại Việt Nam. Công nghệ này ưu việt cho khối doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ, song chuyên gia nhận định mạng này cần ứng dụng mỗi nơi mỗi khác, và quan trọng nhất là mang lại lợi ích cho người dân, khách hàng.

Nói với VietNamNet, ông Hoàng Ngọc Thức, Giám đốc công nghệ của Nokia Việt Nam, cho hay công ty này đã ký ghi nhớ với VNPT để triển khai mạng riêng trên hạ tầng 4G, 5G, nhằm phục vụ nhu cầu trong nước.

Mạng 4G, 5G riêng là mạng được xây dựng phục vụ cho một khu vực nhất định, dành cho một nhà máy, trường học, cầu cảng, hầm mỏ,... nhằm bảo đảm tốc độ cao, ổn định, hiệu quả, tin cậy hơn so với mạng dùng chung.

Không chỉ tại Việt Nam, xu hướng trên toàn cầu đang xem mạng riêng như một ứng dụng chính của 5G, nhắm vào khối khách hàng doanh nghiệp, các tổ chức và chính phủ.

Mạng 5G có thể được ứng dụng thiết thực trong đời sống, chẳng hạn để điều phối giao thông thông minh. Ảnh: Hải Đăng

Trong sự kiện Keysight World: Innovate hôm 18/10, các chuyên gia toàn cầu nhận định mạng 5G riêng đang trở thành xu hướng, tuy nhiên việc áp dụng cần được chuyên biệt hoá.

Ông Pablo Tomasi, nhà phân tích chính tại Omdia Informa (Anh), cho rằng quy mô thị trường mạng 5G riêng có thể đạt 6,5 tỷ USD vào năm 2026. Trong đó, những lĩnh vực ứng dụng chủ đạo bao gồm: giao thông và logistics, năng lượng và dịch vụ công, sản xuất. Một số mảng khác như chăm sóc sức khoẻ và bán lẻ góp phần nhỏ hơn.

Dù có thị trường lớn song mạng riêng 5G vẫn phải chuyên biệt, tuỳ nhu cầu từng khách hàng và địa phương. Chẳng hạn, cùng yêu cầu về một mạng di động riêng nhưng phía sản xuất mong muốn có kết nối không dây xuyên suốt trong nhà máy, còn hầm mỏ lại mong kết nối ổn định với các xe tự hành trong lòng đất.

Tại Việt Nam cũng tương tự, ông Thức cho rằng mạng riêng có thể ứng dụng vào cầu cảng, hầm mỏ, giao thông, thành phố thông minh,... song mỗi nơi mỗi yêu cầu khác nhau. Do vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bên để cung cấp giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

Ứng dụng mạng riêng 5G vào phát triển kinh tế xã hội

Dù chứng tỏ sự ưu việt, song việc triển khai mạng riêng vẫn đang ở giai đoạn đầu. Mỗi quốc gia và ngành nghề đang có mức độ ứng dụng khác nhau.

Tại châu Âu, ông Wolfgang Templ, Trưởng nhóm nghiên cứu 5G, 6G tại Nokia-Bell Labs, cho hay nhu cầu về mạng riêng khu vực này đang tăng lên. Rất nhiều tổ chức và doanh nghiệp đang thử nghiệm và ứng dụng trên thực tế ở các lĩnh vực như giao thông, hầm mỏ, ô tô. Trong đó, mảng lĩnh vực công của các chính phủ cũng đang quan sát để chuẩn bị tham gia vào.

Nói với VietNamNet trước đó, ông Thức cho hay Nokia đã triển khai mạng riêng 5G cho 485 khách hàng trên toàn cầu.

Mạng 5G riêng cũng được triển khai tại Mỹ, Nhật, Trung Quốc và các nước phát triển khác. Tại một số nước như Ấn Độ, Brazil dù có chậm hơn song các quốc gia này cũng đã nhảy vào, cấp phép tần số cho mạng riêng 5G.

Bà Pamela Kumar, Tổng giám đốc Hiệp hội phát triển tiêu chuẩn viễn thông Ấn Độ (TSDSI), thừa nhận nước này đi chậm hơn các nước phát triển khác trong việc triển khai và ứng dụng 5G. Tuy vậy, cách Ấn Độ nhìn nhận về ứng dụng trong 5G sẽ khác với các nước đi trước.

“70% dân số chúng tôi ở nông thôn, các làng cách xa nhau 10-20km, do đó cách thức ứng dụng 5G phải khác với châu Âu, Mỹ, Trung Quốc”, bà Pamela nói.

Để phủ rộng mạng di động trên toàn quốc, Ấn Độ đang nghiên cứu để tối ưu các trạm BTS giữa các làng mạc hẻo lánh. Với cách thức triển khai này, có thể sẽ phải hy sinh một phần tốc độ cao để đưa sóng đi xa hơn. Song song đó, quốc gia này đang đàm phán với ITU (Liên minh Viễn thông quốc tế) để có tiêu chuẩn 5G riêng phục vụ nhu cầu đặc thù này.

Thừa nhận tính ứng dụng của mạng riêng 5G, song cách thức triển khai ở đất nước đông dân thứ hai thế giới sẽ phải phục vụ được số đông. Các ứng dụng của công nghệ này vào giao thông, y tế, sức khoẻ, giáo dục đều phải trên quy mô lớn và tiết kiệm, dù tốc độ truyền tải sẽ không được cao như những quốc gia khác.

“Kể từ 2G, 3G, 4G, hay đến nay là 5G, sắp tới là 6G, chúng tôi đều ứng dụng theo hướng phục đời sống xã hội và phát triển kinh tế”, đại diện Ấn Độ nêu ý kiến. Trong đó, công nghệ sẽ được dùng làm nền tảng để thúc đẩy kinh tế xã hội.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Jagadeesh Dantuluri, Tổng giám đốc phụ trách mảng mạng riêng của Keysight​ Technologies, cho rằng công nghệ 5G đều giống nhau, song cách triển khai nên được tối ưu hoá cho từng khu vực.

Ngoài ra, việc hợp tác giữa các bên trong triển khai 5G và mạng riêng là cực kỳ quan trọng. Trong đó, vai trò của chính phủ trong việc cấp phép băng tần mạng riêng đóng vai trò chủ đạo, sau đó dẫn dắt toàn hệ sinh thái phát triển theo.

Hải Đăng

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Xử phạt 340 triệu đồng với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam tổng số tiền 340 triệu đồng.

Thuê bao rời phố về quê, nhà mạng lên kế hoạch phục vụ “thượng đế”

Gần đến tết Nguyên đán, thuê bao của các nhà mạng đang có xu hướng dịch chuyển từ các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương... về các tỉnh thành lân cận.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

Đang cập nhật dữ liệu !