Mạng xã hội ông Trump gia tăng ảnh hưởng trước thềm bầu cử giữa kỳ

Truth Social, mạng xã hội của cựu Tổng thống D. Trump đang đối mặt với 2 cuộc điều tra liên bang và tương lai tài chính bất định. Thế nhưng nền tảng này vẫn đang có sự tăng trưởng vượt trội so với các đối thủ khác.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 2, mạng xã hội của cựu Tổng thống Mỹ liên tiếp đối mặt với nhiều vấn đề. Hai giám đốc điều hành phải từ chức ngay sau khi ứng dụng được phát hành và một lãnh đạo cấp cao khác bị sa thải sau khi tố cáo công ty mẹ của Truth Social “xuyên tạc và gian lận”. Cùng với đó, 2 cuộc điều tra liên bang nằm vào nền tảng này khiến 1,3 tỷ USD của công ty bị đóng băng vô thời hạn.

Dù vậy, trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang tới gần, Truth Social đang ghi nhận lượng người dùng ngày càng tăng với nhiều hoạt động sôi động trên nền tảng. Các chuyên gia cho rằng điều này chủ yếu là do Donald Trump, người sáng lập và là “ngôi sao” của ứng dụng, thường xuyên đăng bài trên Truth, thu hút hàng triệu lượt theo dõi.

MXH của ông Trump gia tăng ảnh hưởng trước thềm bầu cử giữa kỳ Mỹ.
(Ảnh: Getty)

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi lưu lượng website Similarweb, tính tới tháng 9, Truth Social đã có 1,7 triệu lượt truy cập vào trang chủ tại Mỹ. Mặc dù con số này không thể thách thức các nền tảng chính thống như Facebook và Twitter, nhưng vẫn vượt qua các đối thủ truyền thông xã hội khác như Gab, Parler, Gettr, MeWe và Minds, những website chỉ có trung bình 360.000 lượt truy cập trong tháng.

Hoạt động sôi động trên Truth cũng làm dấy lên lo ngại về gian lận cử tri và lan truyền tin đồn liên quan tới cuộc bỏ phiếu.

“Tôi thấy rõ rằng Truth là nơi các phe phái tìm cách móc nối với nhau”, Josephine Lukito, giáo sư trợ giảng tại Đại học Texas, nhận định. “Có những người theo Đảng Cộng hoà truyền thống, hay những người ủng hộ Trump và cả những đối tượng cực đoan khác”.

Trong khi đó, việc tỷ phú Elon Musk thâu tóm Twitter cũng tạo thêm áp lực cạnh tranh cho Truth Social. Sau khi nắm quyền, CEO Tesla hứa hẹn nới lỏng chính sách nhằm thu hút thêm số người bảo thủ, gồm cả ông Trump.

“Tôi thích Elon Musk, nhưng tôi sẽ vẫn ở lại trên Truth Social”, ông Trump cho biết khi được hỏi về thương vụ thâu tóm "Chim xanh" của CEO Tesla.

Trong tháng trước, mạng xã hội Truth đã được cấp phép phát hành trên Android, hệ điều hành đang chiếm 40% thị phần tại Mỹ.

Thế Vinh (Theo NYTimes)

Sẽ công khai các nhãn hàng, nền tảng quảng cáo trên mạng có sai phạm

Một giải pháp sẽ được Bộ TT&TT triển khai về hoạt động quảng cáo trên mạng là công khai các nhãn hàng, đại lý quảng cáo, nền tảng phát hành quảng cáo và trang thông tin điện tử vi phạm.

Elon Musk đình chỉ vĩnh viễn tài khoản mạo danh trên Twitter

Elon Musk tuyên bố, bất kỳ tài khoản Twitter nào tham gia vào hoạt động mạo danh mà không giải thích rõ mục đích sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn.

Cần bình đẳng trong quản lý để phát triển mạng xã hội Việt

Nếu bình đẳng trong quản lý, việc phát triển mạng xã hội Việt để bảo vệ dữ liệu người dùng là điều hoàn toàn khả thi.

Hội Truyền thông số đề nghị Google đối xử công bằng với doanh nghiệp Việt

Hội Truyền thông số đề nghị Google đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng giữa doanh nghiệp Việt và Anh trong vụ tranh chấp bản quyền Wolfoo.

Công bố tiếp 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) vừa công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được cơ quan này cập nhật trong quý III năm nay.

Hà Nội xây dựng kênh truyền thông chủ động trên không gian mạng

Để xây dựng kênh truyền thông chủ động trên môi trường mạng, Hà Nội sẽ chọn 1 trong những nền tảng mạng xã hội có đông người sử dụng để xây dựng kênh truyền thông chính thức về Thủ đô.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Đang cập nhật dữ liệu !