Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Công an huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn) và Phòng An ninh mạng & Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Bắc Kạn, Quảng Nam vừa thực hiện chuyên án bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội. 

Theo đó, vào ngày 25/10/2022, trong quá trình sử dụng mạng xã hội, ông Triệu Văn Hưởng (Chợ Mới, Bắc Kạn) vô tình thấy tài khoản “Ngân hàng BIDV cho vay vốn với số tiền 200.000.000đ”. 

Do có nhu cầu vay tiền, ông Hưởng đã liên hệ với tài khoản trên và sau đó được hướng dẫn liên lạc với ông Trần Văn Thống thông qua Zalo để hoàn tất giao dịch. 

Phía cho vay yêu cầu ông Hưởng phải cung cấp ảnh Căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng và mã OTP gửi về số điện thoại. Kẻ xấu sau đó đã sử dụng những thông tin này để kết nối tài khoản ngân hàng của nạn nhân với tài khoản Zalo Pay được tạo nên từ SIM rác

Sau khi thực hiện yêu cầu của bên cho vay, tài khoản của ông Hưởng đã bị trừ 20 triệu đồng. Trong 20 triệu này, đối tượng lừa đảo đã rút thành công 5 triệu đồng, còn lại 15 triệu đồng trên tài khoản Zalo Pay do hạn mức giao dịch. 

Đối tượng Nguyễn Văn Trường sau khi bị bắt. Ảnh: Trọng Đạt

Chưa dừng lại ở đây, phía cho vay tiếp tục yêu cầu ông Hưởng chuyển thêm 14,2 triệu đồng tiền phí giải ngân khoản vay vào tài khoản ngân hàng Vietcombank mang tên Phạm Thanh Hợp. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, ông Hưởng vẫn chưa nhận được giải ngân bất kỳ khoản cho vay nào. 

Thông qua một tài khoản Zalo thứ 2 mang tên Nguyễn Công Đăng, phía cho vay yêu cầu ông Hưởng chuyển tiền lần thứ 3 với tổng số tiền là 10,6 triệu đồng và tiếp tục được đáp ứng. Đến lần thứ 4, khi được yêu cầu chuyển tiền tiếp một lần nữa, ông Hưởng đã không hợp tác và đến trình báo với cơ quan công an. 

Sau gần 30 ngày điều tra, lực lượng công an đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng là Hứa Văn Ngọc Thảo (SN 2002) và Nguyễn Văn Trường (SN 2003). Cả hai đối tượng đều cư trú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. 

Hứa Văn Ngọc Thảo khai nhận đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo chuyển tiền cơ mạng. Ảnh: Trọng Đạt

Tại cơ quan công an, Hứa Văn Ngọc Thảo khai nhận đã chủ động tìm kiếm nạn nhân thông qua việc chạy quảng cáo cho vay trên Facebook. Sau 1 tuần chạy quảng cáo, hàng trăm người chủ động liên hệ do có nhu cầu vay tiền. 

Khi con mồi sập bẫy, Thảo chủ động gửi thẻ nhân viên ngân hàng giả của mình cho bị hại để tạo lòng tin, rồi vẽ ra các khoản phí thực hiện hồ sơ, phí giải ngân và lừa chuyển tiền… 

Theo đối tượng Nguyễn Văn Trường, nhóm này đã thực hiện trên 10 vụ lừa đảo bằng cách yêu cầu nạn nhân chuyển tiền phí hồ sơ vào tài khoản. Nếu nạn nhân nghi ngờ, yêu cầu gọi cuộc gọi video để kiểm chứng thì sẽ cắt mọi liên lạc.

Thời gian qua trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo tương tự. Trong những vụ việc này, kẻ xấu để ẩn danh, sử dụng SIM rác và thực hiện hành vi qua mạng, gây khó khăn cho quá trình điều tra. 

Để không trở thành nạn nhân, người dân cần cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn yêu cầu liên quan đến việc cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền và đặc biệt là mã OTP. Đây đều là các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo, bởi ngân hàng và cơ quan chức năng không bao giờ yêu cầu cung cấp thông tin như vậy. 

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !