Mất an toàn thông tin là nguy cơ thường trực

Nguy cơ mất An toàn thông tin (ATTT) ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí còn được sử dụng để làm công cụ chống phá quốc gia như tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng, làm tê liệt hoạt động của Chính phủ, phá hoại nền kinh tế...

Nguy cơ mất An toàn thông tin (ATTT) ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí còn được sử dụng để làm công cụ chống phá quốc gia như tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng, làm tê liệt hoạt động của Chính phủ, phá hoại nền kinh tế...

Nhận định này được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đưa ra tại Tọa đàm "Định hướng triển khai Luật ATTT và công tác đảm bảo ATTT trong xây dựng Chính phủ điện tử" diễn ra sáng nay, 23/12.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Tọa đàm "Định hướng triển khai Luật ATTT và công tác đảm bảo ATTT trong xây dựng Chính phủ điện tử".

Theo ông, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và Chính phủ điện tử thì vấn đề ATTT luôn cần phải được quan tâm, chú trọng. Mất ATTT là nguy cơ thường trực của mọi quốc gia và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, nếu như chúng ta không cảnh giác và có các biện pháp phòng ngừa, đối phó linh hoạt", Thứ trưởng cảnh báo.

Trước đó, ông Hưng nhấn mạnh ứng dụng CNTT trong Chính phủ điện tử là mục tiêu, nhiệm vụ của mọi quốc gia nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp, xã hội tốt hơn.

Ngày 14/10 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 36a về xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Đây là một nghị quyết quan trọng, thể hiện "quyết tâm cao độ của Chính phủ trong việc ứng dụng CNTT và xây dựng CPĐT", Thứ trưởng cho biết. Với tư cách cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, Bộ TT&TT đã ban hành Khung kiến trúc CPĐT Việt Nam, định hướng cho việc xây dựng CPĐT tại các Bộ, ngành, địa phương.

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước cũng rất quan tâm đến vấn đề ATTT, ban hành nhiều chính sách, đề án liên quan... mà tiêu biểu nhất là Luật An toàn thông tin mạng, vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 19/11 vừa qua. "Giờ đây chúng ta đã có một văn bản pháp lý mạnh mẽ, định hướng sự phát triển của ngành, kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu bảo vệ CPĐT, bảo vệ các hệ thống thông tin trọng yếu Quốc gia, phù hợp và phát triển được môi trường Internet tại Việt Nam, bắt kịp xu hướng ATTT trên thế giới", ông cho biết.

Tại cuộc tọa đàm, các diễn giả đã đánh giá lại những nỗ lực, thành tựu cũng như tồn tại trong lĩnh vực ATTT suốt 10 năm qua, đồng thời thảo luận về những giải pháp triển khai Luật ATTT mạng trong việc ứng dụng CNTT và Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của An toàn thông tin, Phó chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT cho biết, VPCP được giao khá nhiều nhiệm vụ trong việc triển khai CPĐT. "Quan điểm của chúng tôi là làm gì cũng phải an toàn". Chẳng hạn như hệ thống kết nối, liên thông văn bản toàn quốc chưa rất nhiều thông tin, tất cả đều là thông tin của các cơ quan nhà nước. "Nếu không đảm bảo an toàn, để xảy ra mất thông tin, dữ liệu thì sẽ vô cùng nguy hiểm".

Tuy vậy, ông Hà nhấn mạnh muốn đảm bảo được ATTT thì phải có "lực lượng", người làm. "Lực lượng dân sự cần phải nhập cuộc, dù tất nhiên là các cơ quan chức năng vẫn làm nhiệm vụ của mình", vị đại diện VPCP nêu rõ quan điểm về việc ATTT cần huy động nguồn lực của toàn xã hội và là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, thay vì chỉ phó mặc cho Chính phủ.

"Chúng ta cũng cần có cơ chế thu hút nhân lực, nhân tài trong lĩnh vực ATTT", ông Hà khuyến nghị.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thanh Hải khẳng định xây dựng 2 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật ATTT mạng sẽ là nhiệm vụ đầu bảng của cơ quan này trong năm 2016, nhằm đảm bảo ATTT cho các hoạt động ứng dụng CNTT và xây dựng CPĐT tại Việt Nam.

T.C

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ LIÊN QUAN

 

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Đang cập nhật dữ liệu !