Mất nick Facebook vì thủ đoạn không ngờ

Kẻ xấu lợi dụng kẽ hở Facebook khiến một người bị khoá tài khoản theo một cách không ngờ tới.

 

Anh Trần Anh Tuấn (TP.HCM) bị khoá nick Facebook đã tạo hơn 10 năm, mất nhiều bạn bè và khách hàng, vì một thủ đoạn khó ngờ của kẻ xấu.

Anh Tuấn chuyên thiết kế các tour du lịch nên nick Facebook cá nhân có gần 5.000 bạn bè và khoảng 2.000 người theo dõi. Không chỉ là nơi lưu giữ hình ảnh cá nhân, trang Facebook này còn là nơi anh giao dịch với khách hàng.

{keywords}
Một tài khoản của anh Tuấn bị khoá do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. (Ảnh: H.Đ)

Theo lời kể của anh Tuấn, gần đây kẻ xấu tạo một tài khoản Facebook giống với một người bạn của anh. Sau đó, tài khoản này gửi lời mời kết bạn đến anh Tuấn. Do bận bịu với công việc lên tour cuối tuần cho khách nên anh Tuấn chưa chấp nhận lời mời.

“Mình chưa kịp đồng ý kết bạn thì đối tượng vào bài viết trên Facebook của mình bình luận với giọng hối thúc, yêu cầu kết bạn. Giọng văn của đối tượng rất giống với giọng của chị bạn mình”, anh Tuấn nói với ICTnews.

Không nghi ngờ gì, anh Tuấn đồng ý kết bạn với tài khoản giả mạo. Sau đó, tài khoản này nhắn tin nhờ anh cắt (crop) giúp một tấm ảnh. Tấm ảnh là hình ghép một em bé không mặc quần áo (có che bộ phận nhạy cảm) với hình ảnh một chú khỉ. 

Nghĩ người bạn nữ của mình không biết cắt ảnh nên anh Tuấn cắt giúp rồi gửi lại tài khoản kia. Ngay sau đó, tài khoản Facebook của anh Tuấn bị khoá với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, có lẽ do tài khoản giả mạo kia đã báo cáo (report) với Facebook với lý do anh Tuấn phát tán ảnh sex trẻ em.

{keywords}
Kẻ lừa đảo nhắn tin cho anh Tuấn nhờ cắt ảnh. (Ảnh: NVCC)

Anh Tuấn sau đó mở lại một tài khoản Facebook mới, tìm những người đã chuyển tiền cọc đi tour các tuần tới và tuần tới nữa để làm việc lại, song vận xui chưa dừng lại ở đó. Anh Tuấn nhắn tin cho bạn bè giải thích về việc bị khoá tài khoản do vi phạm cộng đồng, kèm theo các hình ảnh trẻ em nói trên. Ngay lập tức, anh Tuấn lại bị khoá tài khoản mới lập với lý do như ban đầu.

Ngay sau khi bị khoá tới hai tài khoản Facebook, có người nhắn tin cho anh Tuấn để cung cấp dịch vụ mở khoá lại tài khoản với giá 13-15 triệu đồng. Anh Tuấn không đồng ý.

Sau sự việc, anh Tuấn cho rằng có khả năng kẻ xấu cố tình làm mất tài khoản Facebook của anh để cung cấp dịch vụ mở khoá. Hoặc cũng có thể đối thủ cạnh tranh muốn chơi xấu anh.

“Tôi tiếc vì mất quá nhiều hình ảnh, kỷ niệm các chuyến đi chơi, kỷ niệm thường nhật vì tôi thường chia sẻ trên Facebook. Rồi nhiều khách hàng tôi đã kết bạn để làm việc trước đó thì giờ không nhớ tài khoản của họ để kết bạn lại”, anh Tuấn nói.

Hải Đăng

 

Facebook khoá tài khoản có liên hệ với các nhóm cực đoan

Facebook khoá tài khoản có liên hệ với các nhóm cực đoan

Mới đây, Facebook cho biết đã khoá 54 tài khoản, 50 trang fanpage và 4 tài khoản Instagram, vì liên quan đến Proud Boys - nhóm tự phát mang tư tưởng cực đoan.

 

 

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !