'Mặt trăng thứ 2' của Trái Đất sắp biến mất

Ngày 2/2, "Mặt trăng" 2020 SO sẽ có chuyến bay cuối cùng quanh quỹ đạo Trái Đất.

Theo NASA, “Mặt trăng thứ 2” của Trái Đất sẽ có chuyến bay quanh Trái Đất cuối cùng trước khi trôi dạt mãi mãi vào không gian.

Mặt trăng thứ 2, hay còn được các nhà thiên văn học gọi với cái tên 2020 SO, là một vật thể nhỏ lọt vào giữa quỹ đạo của Trái Đất và Mặt Trăng.

Vật thể này xuất hiện vào tháng 9/2020 và được các nhà khoa học xếp vào danh sách các minimoon. Tuy nhiên, không phải bất kỳ vật thể nào quanh quay Trái Đất là cũng được hình thành trong vũ trụ.

Trai Dat chuan bi noi loi tam biet Mat Trang anh 1
Sau hàng thập kỷ bay quanh Trái Đất, 2020 SO sẽ biến mất vào ngày 3/3. Ảnh: NASA/Caltech.

Tháng 12/2020, các nhà khoa học của NASA cho biết 2020 SO hoàn toàn không phải một tảng đá vũ trụ. Thực chất, vật thể này là tàn tích của một động cơ tên lửa đẩy phóng lên không gian từ những năm 1960. Tên lửa này là một trong những thiết bị tham gia sứ mệnh khám phá Mặt Trăng của tổ chức American Surveyor.

Theo EarthSky.org, 2020 SO đã bay sát với Trái Đất vào ngày 1/12, một ngày trước khi NASA xác định đây là tàn tích của một tên lửa đẩy. Trước khi rời khỏi quỹ đạo Trái Đất và biến mất, 2020 SO sẽ có một vòng bay cuối vào ngày 2/2 sắp tới.

Dự kiến, minimoon 2020 SO sẽ bay quanh Trái Đất ở khoảng cách gần nhất khoảng 220.000 km, tương đương 58% chiều dài tính từ Trái Đất đến Mặt Trăng. Vật thể này sẽ trôi đi ngay sau đó và rời khỏi quỹ đạo hành tinh của chúng ta vào ngày 3/2.

Để kỷ niệm sự kiện này, Dự án Kính viễn vọng Ảo ở Rome, Italy, sẽ tổ chức một buổi chia tay trực tuyến với 2020 SO.

NASA thông báo vật thể này đã xuất hiện và quay qua Trái Đất trong nhiều thập kỷ. 2020 SO thậm chí đã bay sát với Trái Đất vào năm 1966, năm mà Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ phóng tàu thăm dò Mặt Trăng Surveyor 2 cùng tên lửa đẩy Centaur vào không gian.

Đây vốn là một chi tiết giúp các nhà khoa học có được manh mối tin rằng 2020 SO do con người tạo ra. NASA cũng đồng thời xác nhận điều đó sau khi so sánh cấu trúc hóa học của vật thể với thành phần hóa học của một tên lửa đẩy khác hoạt động từ năm 1971.

Theo Zing/Science Alert

Cuộc chạy đua lên Mặt Trăng lần 2 đã bắt đầu

Cuộc chạy đua lên Mặt Trăng lần 2 đã bắt đầu

Sau Mỹ, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai cắm cờ lên vệ tinh nhân tạo của Trái Đất, ghi dấu cột mốc mới trong cuộc đua khám phá Mặt Trăng.

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Đang cập nhật dữ liệu !