Máy bay vũ trụ tuyệt mật của Mỹ làm gì trên quỹ đạo 900 ngày vừa qua?

Hải Phong Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Máy bay vũ trụ không người lái X-37B của quân đội Mỹ đã trải qua 900 ngày trên quỹ đạo trong một nhiệm vụ bí mật, lập kỷ lục mới về thời lượng bay của chương trình.

Nhiệm vụ hiện tại là lần bay thứ sáu của chương trình X-37B (một dự án của NASA được triển khai năm 1999 và năm 2004 được chuyển sang Bộ Quốc phòng quản lý) nên được gọi là OTV-6. 

Máy bay X-37B đã được phóng vào ngày 17/5/2020 từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida và không rõ khi nào sứ mệnh của nó kết thúc.

Máy bay vũ trụ không người lái X-37B. Ảnh: Space

OTV-6 là chuyến bay X-37B đầu tiên sử dụng mô-đun dịch vụ để tổ chức các thí nghiệm. Mô-đun dịch vụ là phần được gắn phía sau của phương tiện, cho phép chở thêm vật tư thí nghiệm lên quỹ đạo.

Nhiệm vụ cũng triển khai FalconSat-8, một vệ tinh nhỏ do Viện Hàn lâm Lực lượng Không quân Mỹ tài trợ để thực hiện 1 số thí nghiệm trên quỹ đạo.

Ngoài ra, còn có hai thí nghiệm của NASA được thực hiện trên máy bay vũ trụ này để nghiên cứu bức xạ và các tác động không gian khác lên mẫu vật liệu và hạt giống.

Một thí nghiệm của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ (NRL) cũng được thực hiện trên máy bay này để đánh giá công nghệ biến đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng vi sóng tần số vô tuyến.

Theo một số nguồn tin, X-37B được thiết kế để thử nghiệm công nghệ tàu vũ trụ sử dụng nhiều lần trong tương lai của Mỹ trong không gian và tiến hành nhiều thí nghiệm bao gồm hệ thống bảo vệ nhiệt, hệ thống điện tử, tái sử dụng vật liệu cách nhiệt, hệ thống bay điện cơ siêu nhẹ, hệ thống đẩy tiên tiến, bay trên quỹ đạo, hồi quyển và hạ cánh tự động,...

Quân đội Mỹ không tiết lộ thời gian và địa điểm OTV-6 quay trở về. 

Hải Nguyên (tổng hợp)

Tài sản ông Lê Hồng Minh vượt mốc 2.000 tỷ đồng trong vài ngày

Với mức tăng hơn gấp đôi kể từ khi phát sinh giao dịch đầu tiên, mã VNZ đã giúp ông Lê Hồng Minh lời hơn 1.000 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần.

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Đang cập nhật dữ liệu !