Máy PlayStation 4 chính là công cụ IS sử dụng để tấn công Paris

Cựu điệp viên Snowden từng nói rằng: PS 4 còn khó theo dõi hơn cả WhatsApp.

Cựu điệp viên Snowden từng nói rằng: PS 4 còn khó theo dõi hơn cả WhatsApp.

Những ngày qua, cả thế giới đang bàng hoàng với vụ khủng bố đẫm máu tại Paris (Pháp), cướp đi sinh mạng của ít nhất 127 người và 300 người bị thương (gần 100 người nguy kịch). Tổ chức khủng bố IS đã nhận trách nhiệm về vụ khủng bố này, trong khi tất cả cơ quan an ninh Châu Âu đang nỗ lực điều tra, bắt giữ những nghi phạm liên quan.

Mới đây, một tình tiết cực kỳ quan trọng đã được tiết lộ: thành viên khủng bố IS đã sử dụng PS4 - một trong số những nền tảng chơi game phổ biến nhất thế giới để gửi thông điệp quan trọng về thời gian và cách thức khủng bố với đồng bọn.

{keywords}

Khủng bố IS đã trao đổi với nhau qua PS4 - một nền tảng chơi game lớn nhất thế giới.

Cụ thể, trong quá trình bắt giữ những kẻ đồng lõa khác tại Brussels (Bỉ), cánh sát đã phát hiện những bằng chứng quan trọng cho thấy PS4 chính là là kênh giao tiếp chủ yếu của mạng lưới IS tại Đức, Pháp, Bỉ và những quốc gia châu Âu khác. Tại sao IS lại chọn PS4? Có 2 nguyên nhân: nó quá khó để theo dõi và tính bảo mật cực kỳ thấp.

Với 110 triệu người sử dụng PlayStation Network - kênh trao đổi giữa những game thủ, trong đó có 65 triệu người hoạt động thường xuyên, việc theo dõi thông tin trên hệ thống này là rất khó khăn. Nếu những cơ quan an ninh có thể dựa vào hồ sơ, giấy tờ, số ID (CMT) để theo dõi một người ngoài đời thực thì trong thế giới ảo việc này thực sự không hề đơn giản.

{keywords}

Rất khó để theo dõi người dùng trên Play Station Network.

Bên cạnh việc trao đổi trực tiếp qua chat, voice, những tên khủng bố còn có thể lách luật khi gửi thông điệp quan trọng về thời gian và cách thức khủng bố bằng những phát đạn trên tường hay khắc bản đồ bằng dao trong game. Việc theo dõi chúng là bất khả thi vì lực lượng an ninh không đủ người để theo dõi hàng chục triệu game thủ 24/24 như vậy.

Ngàoi ra, hệ thống PlayStation của Sony ra đời với nhiệm vụ là kênh liên lạc giữa các game thủ, vì thế hệ thống bảo mật của nó khá "low-tech". Nó dễ dàng bị hack, xâm nhập để gửi thông tin mã hóa giữa các đơn vị khủng bố với nhau mà Sony không hề hay biết. Trong khi rất nhiều người dân Châu Âu đang mất ăn mất ngủ vì nguy cơ khủng bố từ IS trà trộn trong làn sóng nhập cư, còn các cơ quan an ninh, tình báo điều tra, bắt giữ những kẻ khủng bố, có lẽ Sony nên xem xét lại hệ thống bảo mật của mình.

Cựu điệp viên Snowden từng nói rằng: PS 4 còn khó theo dõi hơn cả WhatsApp, cả NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) và CIA (cục Tình báo Mỹ) đã phải làm game thủ trong World of Warcraft để xâm nhập vào những băng đảng khủng bố liên lạc qua thế giới ảo.

FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) đã từng phát hiện ra một đường dây liên quan tới buôn bán, xâm hại tình dục trẻ em trên hệ thống Xbox Live của Microsoft.

Theo Trí thức trẻ/Geek

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Nhiều ứng dụng của người Việt chứa mã độc đánh cắp tài khoản Facebook

Hơn 300.000 người dùng Android đã trở thành nạn nhân của một chiến dịch lừa đảo, sử dụng mã độc nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của họ.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !