Máy tính đời cổ không lên được Windows 11 bản đầy đủ

Về mặt kỹ thuật, Microsoft sẽ không ngăn chặn người dùng nâng cấp lên Windows 11, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc máy tính đời cổ có thể chạy mượt mà mọi tính năng của Windows mới.

Câu chuyện cấu hình yêu cầu của Windows 11 vẫn là đề tài gây tranh cãi suốt thời gian qua. Ban đầu, Microsoft chỉ cho phép các máy tính có cấu hình CPU Intel thế hệ thứ 8, RAM 4GB, ổ cứng 64GB, bảo mật UEFI và TPM 2.0 được lên đời Windows 11.

Sau đó, gã khổng lồ phần mềm đã nới lỏng giới hạn về CPU, cho phép các dòng Intel Core X-series và Xeon W-series cũng như các thiết bị dùng Intel Core 7820HQ có thể lên đời Windows mới.

Với các máy tính đời cổ hơn nữa, Microsoft cũng không cấm cửa mà cho phép người dùng tải bản .iso của Windows 11 để tự cài đặt thủ công. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là cứ mỗi khi có bản cập nhật lớn, người dùng lại phải tải về máy và cập nhật thủ công khá rườm rà.

{keywords}
Máy tính đời cổ vẫn có thể lên đời Windows 11, nhưng có thể dính lỗ hổng bảo mật.

Một ngày sau thông tin này, Microsoft đã trả lời The Verge và làm rõ rằng, các CPU không được hỗ trợ sẽ không lên được Windows 11 bản đầy đủ, nghĩa là người dùng có thể không nâng cấp được một số trình điều khiển (driver) hoặc bản vá lỗ hổng quan trọng. 

Việc Microsoft cho phép người dùng cài Windows 11 trước đó chỉ là để các doanh nghiệp làm quen dần với phiên bản mới trước khi phải bỏ tiền nâng cấp máy tính, ít nhất là dùng các con chip được hỗ trợ như đã nói ở trên.

Nếu người dùng không muốn mua máy tính và cũng không muốn (hoặc không thể) lên đời Windows 11, Microsoft vẫn còn hỗ trợ Windows 10 đến tháng 10/2025. Và cho đến lúc đó, người dùng vẫn có thể cài đặt thủ công Windows 10 bằng cách tải về trên trang chủ Microsoft. 

Phương Nguyễn (Theo The Verge)

Nhiều máy tính sẽ tương thích với Windows 11 hơn

Nhiều máy tính sẽ tương thích với Windows 11 hơn

Microsoft gặp áp lực khi thông báo yêu cầu tối thiểu để chạy Windows 11 và đang cố gắng thay đổi điều này..  

EZVIZ ra mắt camera thông minh H8c giá bình dân

Bên cạnh thiết kế chống chịu thời tiết đa dạng, đảm bảo tín hiệu ổn định dù hoạt động ngoài trời, camera H8c còn dễ dàng được lắp đặt với tấm gắn có thể tháo rời tiện lợi.

Hướng dẫn đặt lịch trả lời email trên iOS 16

Khi được đặt lịch nhắc trả lời trên ứng dụng Mail của iOS 16, email sẽ nổi lên trên đầu hòm thư vào ngày giờ người dùng định sẵn.

Cách sửa mật khẩu tạo tự động trên iOS 16

Các website và app sẽ có yêu cầu cụ thể nào đó cho mật khẩu, ví dụ như cần chữ viết hoa, chữ số, hay ký tự đặc biệt. Vì thế, iOS 16 hỗ trợ người dùng chỉnh sửa thêm mật khẩu tự động tạo.

iOS 16 tạo được bao nhiêu màn hình khóa?

Người dùng iOS 16 có thể cài đặt mới khá thoải mái các mẫu màn hình khóa khác nhau. Tuy nhiên số lượng màn hình khóa được tạo cũng không phải vô hạn.

Apple Watch Series 7 phát nổ

Một người dùng Apple Watch Series 7 đã vào viện kiểm tra sau khi thiết bị nóng hơn bình thường, bốc khói và phát nổ.

iPhone 13 Pro/Pro Max chính hãng tại Việt Nam sắp hết hàng

Theo chia sẻ từ các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max hiện chỉ còn đủ lượng hàng bán đến hết tháng 10.

Ứng dụng nhái tính năng Dynamic Island của iPhone 14 trên Android "gây sốt"

Ứng dụng giúp đưa Dynamic Island, tính năng "hot" nhất trên iPhone 14 lên smartphone chạy Android đã "gây sốt" và vượt qua mốc một triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play.

TV chơi game nào được yêu thích nhất?

Chúc mừng TCL QLED 4K C735 65 inch trở thành mẫu TV chơi game được yêu thích nhất, cùng dịp kỷ niệm 23 năm có mặt tại Việt Nam, TCL mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn.

5 điều cần biết về iPhone 14 Plus

Apple sẽ mở bán iPhone 14 Plus từ ngày 7/10, muộn hơn so với ba mẫu iPhone 14 còn lại.

iPhone 14 xách tay Mỹ đang bán giá thấp nhất thị trường

Trong các dòng iPhone 14 xách tay về Việt Nam, nguồn iPhone từ Mỹ có giá thấp nhất do không được trang bị khay SIM vật lý.

Đang cập nhật dữ liệu !