Mazda đầu tư 11 tỷ USD điện hóa xe hơi

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tập đoàn Mazda (Nhật Bản) sẽ đầu tư khoảng 1,5 nghìn tỷ yen (10,58 tỷ USD) để điện khí hóa các phương tiện, bao gồm thúc đẩy sản xuất xe điện chạy pin.

Giám đốc điều hành cấp cao Akira Koga của Mazda cho biết khoản đầu tư sẽ được triển khai cùng với các đối tác. Số tiền sẽ dùng cho hoạt động R&D. 

Mazda theo chân các đối thủ chi mạnh cho xe điện. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tại một hội thảo, CEO Mazda Akira Marumoto tiết lộ công ty đã ký thỏa thuận với Envision AESC, bộ phận pin của tập đoàn năng lượng tái tạo Envision (Trung Quốc), để mua pin cho xe điện sản xuất ở Nhật Bản. Thương hiệu này cũng hợp tác với 7 công ty khác, bao gồm nhà sản xuất linh kiện điện Rohm, để cùng nhau phát triển và sản xuất các bộ truyền động điện.

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang chi hàng tỷ USD nhằm tăng cường sản xuất pin và xe điện. Hồi tháng 8, Toyota Motor nói sẽ đầu tư tối đa 730 tỷ yen tại Nhật Bản và Mỹ để sản xuất pin cho xe chạy điện hoàn toàn, trái ngược với những mẫu xe kết hợp xăng và điện như Prius. Honda Motor cũng tuyên bố xây dựng nhà máy pin lithium-ion 4,4 tỷ USD mới cho xe điện tại Mỹ cùng với nhà cung ứng pin LG Energy Solution.

Mazda đặt mục tiêu doanh số ròng 4,5 nghìn tỷ yen trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2026, tăng 45% so với năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2022. Hãng sẽ sản xuất ô tô điện tại nhà máy chính ở Hiroshima và xuất khẩu sang Mỹ cùng các nước khác. Công ty hi vọng xe điện chiếm từ 30% đến 40% sản lượng vào năm 2030, so với mục tiêu 25% ban đầu.

Tháng trước, Shoichi Matsumoto – CEO Envision AESC – chia sẻ đang đàm phán với các nhà sản xuất xe hơi tại Nhật Bản, châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Envison AESC có trụ sở tại Nhật Bản, là doanh nghiệp liên doanh giữa Nissan Motor, NEC, NECTOKIN.

(Theo Reuters)

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !