MediaTek hợp tác với Google để mang machine learning đến smartphone tầm trung

ictnews MediaTek vừa thông báo việc tiếp tục hợp tác với Google. Theo đó, chip Helio P90 sẽ hỗ trợ Bộ công cụ phát triển ML kit của Google, mang đến các kỹ thuật học máy (machine learning) cho các nhà phát triển ứng dụng di động.

MediaTek hợp tác với Google để mang machine learning đến smartphone tầm trung

Chip di động Helio P90 của MediaTek, với hiệu suất AI “khủng” cùng các tính năng xử lý camera tăng cường sẽ hỗ trợ phần mềm để biến AI trở thành một phần thiết yếu  trong bộ công cụ phát triển phần mềm của mỗi nhà phát triển. Thông báo này được đưa ra sau khi MediaTek công bố đã hoàn thành việc thử nghiệm và hỗ trợ ARCore và Google Lens trên chip Helio P90.

Ông TL Lee, Tổng giám đốc bộ phận Truyền thông không dây của MediaTek cho biết: “MediaTek tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác với Google để phát triển những loại hình công nghệ được tối ưu hóa cho các thiết bị di động. Với Google ML Kit, chúng tôi cung cấp những công cụ phù hợp cho người dùng smartphone ở mọi cấp độ để áp dụng machine learning vào các ứng dụng hàng ngày, nhằm phát huy tối đa sức mạnh smartphone của bạn, cũng như tiếp tục đưa các tính năng cao cấp mới tới tất cả người dùng”.

Google ML Kit là một bộ công cụ phát triển phần mềm di động (SDK) giúp áp dụng các công nghệ​ machine learning của Google vào các ứng dụng di động trên nền tảng Android và iOS. Với nhiều tính năng phù hợp với mọi cấp độ kinh nghiệm, các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai những tính năng có trong ML Kit chỉ với vài dòng code, hoặc gọi trực tiếp các API tiêu chuẩn (đối với những nhà phát triển nhiều kinh nghiệm hơn). Để đảm bảo ML Kit được hỗ trợ đúng cách, MediaTek đã điều chỉnh các mô hình ML Kit bao gồm nhận diện khuôn mặt để đảm bảo rằng chúng có thể được tăng tốc trên APU 2.0. Với sự hỗ trợ phần mềm từ Helio P90, Google ML Kit đã đạt được một số kết quả khả quan như tăng tốc 9 lần so với với việc thực thi thông thường trên CPU.

Phần cứng MediaTek hoạt động hoàn hảo với các API của mạng thần kinh nhân tạo Android (Android Neural Networks API -NNAPI) với 80% trong tổng số các xử lý được hỗ trợ bởi bộ tăng tốc AI, bao gồm tất cả các hoạt động tính toán chuyên sâu. NNAPI cung cấp giao diện nhà phát triển nhất quán, cho phép các nhà phát triển đưa ra nhiều sáng tạo hơn trên hệ sinh thái AI di động. Thêm vào đó, ML Kit cung cấp các giải pháp được tạo sẵn cho các trường hợp thông dụng mà không yêu cầu các nhà phát triển phải có bất kỳ kiến ​​thức nào về machine learning.

Được trưng bày thông qua Google ML Kit, chip Helio P90 hỗ trợ trải nghiệm AI nhanh hơn, phức tạp và năng động hơn, đồng thời hỗ trợ Google Lens, phát hiện khuôn mặt dựa trên deep learning (học sâu), làm đẹp thời gian thực, nhận dạng đối tượng và cảnh, tăng tốc thực tế nhân tạo (AR) và thực tế hỗn hợp (MR), cùng với các cải tiến thời gian thực khác cho ảnh và video. MediaTek đã làm việc chặt chẽ với các nhóm Google và đáp ứng các yêu cầu của Google ML Kit để đảm bảo các ứng dụng di động sẽ trở nên hấp dẫn và hữu ích hơn, đồng thời cung cấp các giải pháp được tối ưu hóa để chạy hiệu quả trên thiết bị với các mô hình mạng tham chiếu ML Kit.

Ông Brahim Elbouchikhi, Giám đốc dòng sản phẩm camera và AI trên nền tảng Android của Google cho biết: "Machine Learning đang ngày càng được nhiều nhà phát triển sử dụng nhằm mang đến giá trị cho người dùng của họ và ML Kit đang trở thành một phần thiết yếu trong bộ công cụ của mỗi nhà phát triển di động.  Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với MediaTek để giúp các nhà phát triển khai thác hiệu quả Helio P90, chip di động mới nhất của MediaTek, cũng như các tính năng APU 2.0 đi kèm. Chúng tôi mong muốn điều này sẽ giúp các nhà phát triển tái định hình những gì một chiếc smartphone có thể làm”.

Google ML Kit cung cấp các công nghệ mang lại những trải nghiệm Google trên thiết bị di động, và liên tục phát triển các API cơ bản mới, dựa trên những chuyên môn machine learning của Google. MediaTek sẽ hỗ trợ Google ML Kit trên Helio P90 bắt đầu từ quý 1/2019.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

'Bí kíp' tận hưởng Tết nhàn tênh

Tết đến Xuân về cũng là dịp nhà nhà người người kéo nhau đi mua sắm. Thế nhưng, mua sắm thế nào để vừa hợp lý vừa tiết kiệm lại không tốn nhiều thời gian? Bỏ túi ngay mẹo mua sắm ngày Tết đầy đủ lại “kinh tế” và nhàn tênh cho cả gia đình!

Lý do camera iPhone không hoạt động và cách khắc phục

Camera iPhone mới nhất có cảm biến chính được nâng cấp lên 48MP, cho khả năng chụp hình xuất sắc. Thế nhưng, hệ thống camera của iPhone trong một số trường hợp vẫn bị lỗi.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Nhà thông minh tại Việt Nam ngày càng bình dân hóa

Những ngôi nhà thông minh đang ngày càng rẻ. Tại Việt Nam, chi phí lắp đặt trọn gói một ngôi nhà thông minh hiện dao động trong khoảng từ 14-25 triệu đồng, thậm chí còn có thể rẻ hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !