Mega Man: Hành trình 30 năm và một tương lai đầy hy vọng

(GameSao.vn) - Mọi thứ đầy hứa hẹn vẫn còn ở phía trước với một trong những tựa game huyền thoại của thế giới...

Đã 30 năm kể từ khi anh chàng Robot Mega Man chính thức xuất hiện. 30 năm phát triển, gặt gái được vô số thành công cũng như trở thành một trong những tựa game kinh điển gắn liền với kí ức của nhiều thế hệ người chơi, Mega Man đang tiếp tục ấp ủ những dự định cho tương lai, đặc biệt là trong năm kỉ niệm 2017.

Mega Man - Cốt truyện dễ hiểu và hấp dẫn

Mega Man (hay Rock Man ở Nhật) là loạt trò chơi điện tử của Capcom, với nhân vật chính mang tên Mega Man. Phát hành lần đầu năm 1987 trên hệ máy Nintendo Entertainment System (NES). Mega Man là loạt trò chơi được sản xuất nhiều nhất của Capcom vơi hơn 50 lần phát hành. Chỉ tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2010, đã có tổng cộng trên 28 triệu bản được phát hành trên toàn thế giới.

Cốt truyện của Mega Man không quá phức tạp, dễ hiểu hơn nữa còn tạo cho người chơi sự phấn khích khi pha chút giả tưởng, súng ống và máy móc (đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên, thiếu nhi). Trong cốt truyện của loạt trò chơi chính, Rock là một người máy giống người được tạo ra trong phòng thí nghiệm bởi một nhà khoa học là Tiến sĩ Light (Dr. Light). Trước sự phản bội của Tiến sĩ Wily (Dr. Wily), Rock được biến đổi thành một người máy chiến đấu để bảo vệ thế giới khỏi sự đe dọa của đội quân độc ác của tiến sĩ Wily. Từ đây, Rock trở thành Mega Man.

Mega Man

Người chơi sẽ điều khiển nhân vật Mega Man, sử dụng vũ khí là "Mega Buster", một khẩu súng đại bác được thiết kế là cánh tay của Mega Man, để tiêu diệt những người máy kẻ thù. Sau khi đánh bại một Bậc thầy Người máy (Robot Master), trùm của mỗi mức chơi, Mega Man sẽ có khả năng sử dụng vũ khí của bậc thầy người máy đó. Mỗi bật thầy người máy có một đặc tính và khả năng riêng biệt, chẳng hạn như Người Lửa, Người Băng, Người Đá,... Sau khi đánh bại tất cả các bậc thầy người máy, Maga Man sẽ đến một pháo đài để đối đầu với tiến sĩ Wily, người đứng sau quân đoàn người máy độc ác.

Những trò chơi sau của loạt trò chơi còn có các sự lựa chọn cho những nhân vật mới có những khả năng mới, chẳng hạn như Proto Man và Bass hay Zero.

Hành trình của Mega Man

Để có được sự thành công như ngày hôm nay, Mega cũng đã trải qua rất nhiều phiên bản. Đầu tiên có thể kể đến loạt game chính trên các thiết bị cầm tay, đặc biệt là trên Game Boy với 8 tựa game, được phát hành vào những năm 90. Tựa game muộn nhất trong loạt game này là Rockman Battle & Fighters trên Neo Geo Pocket Color vào năm 2000.

Game Mega Man năm 1991

Tiếp sau đó là phiên bản Mega Man X, đây có thể coi là một trong những loạt game thành công nhất của Mega Man. Capcom muốn nâng cấp âm thanh và đồ họa của trò chơi từ NES lên SNES, vì vậy họ đã phát hành trò chơi Mega Man X vào năm 1993. Loạt trò chơi này giới thiệu một nhân vật mới mạnh mẽ hơn, là "Mega Man X", là người máy được nâng cấp từ Rock bởi tiến sĩ Light. Ngoài Mega Man X, còn có một số nhân vật khác mà người chơi có thể điều khiển là Maverick Hunter Zero và Axl. 11 tựa game của Mega Man X giúp người chơi có những trải nghiệm mới lạ hơn và thú vị hơn khi có thể chơi trên PC, Nintendo Gamecube hay Playstation.

Mega Man X3 trong phiên bản Mega Man X

Đến phiên bản thứ ba, Capcom đã đem lại cho Mega Man một luồng gió mới khi đưa công nghệ 3D vào loạt game Mega Man Legend vào những năm 1997. Và đặc biệt, hầu hết các tựa game trong phiên này chỉ được xuất bản tại Nhật.

Năm 2001, Mega Man Battle Network là loạt trò chơi được phát hành đầu tiên trên hệ máy Game Boy Advance để kỉ niệm 15 năm loạt trò chơi Mega Man. 7 tựa game Mega Man Battle Network từ 1 đến 6 và phần Mega Man Network Transmission cũng đã đem đem lại những trải nghiệm khác lạ và độc đáo cho người chơi.

Giao diện Mega Man Battle Network 2

Tiếp theo đó, Mega Man Zero là loạt trò chơi được phát hành vào năm 2002 trên hệ máy Game Boy Advance với nhân vật chính là Zero, nhân vật đã từng xuất hiện trong Mega Man X. Nói thêm về Zero, Mega Man X5 dự định sẽ là lần xuất hiện cuối cùng của anh chàng dùng kiếm này. Tuy nhiên, do anh đã chiếm được quá nhiều cảm tình của fan hâm mộ nên Capcom đã quyết định cho nhân vật Zero quay lại sau đó kèm theo các phong cách chiến đấu mới. Điển hình nhất chính là phiên bản Mega Man Zero này.

Mega Man Zero Z4 trong phiên bản Mega Man Zero

Nếu người chơi muốn có những trải nghiệm độc đáo và mới lạ, thoát khỏi hình hài Robot vốn có của Mega Man thi phiên bản Mega Man ZX chắc chắn sẽ không thể bỏ qua. Trò chơi đầu tiên của loạt trò chơi này được phát hành năm 2006. Lấy bối cảnh 200 năm sau Zero, trò chơi này nổi bật lên sự pha trộn thuộc tính giữa con người và người máy. Đây là loạt trò chơi đầu tiên người chơi có thể điều khiển nhân vật là con người.

Mega Man ZX

Phiên bản thứ 7 của Mega Man có tên là Mega Man Star Force.Star Force ra mắt trùng với ngày kỷ niệm 20 năm loạt trò chơi Mega Man. Thời kỳ của bối cảnh trò chơi là khi công nghệ bức xạ điện tử phát triển vượt bậc và có thể kết nối thế giới thông qua sóng radio. Có hai nhân vật chính là Geo Stelar và Omega-Xis. 3 tựa game của phiên bản này đều được phát hành trên Nintendo DS và các năm 2006, 2007 và 2008.

Mega Man Star Force

Tính đến năm 2017, bản phát hành mới nhất của Mega Man là Mega Man Legacy Collection, được phát hành vào tháng 8, 2015 với đồ họa HD trên PC, console, Xbox One và PlayStation 4.

Mega Man Legacy Collection

Năm 2017 cũng đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày phát hành Mega Man X, 20 năm ngày phát hành  Mega Man Legends và kỷ niệm lần thứ 15 Mega Man Zero ra đời.

Mega Man X4- chuyến tàu trở về tuổi thơ

Nếu nói về một tựa game gần gũi, thân thuộc và cuốn hút bậc nhất thời kì cuối những năm 90, đầu năm 2000 thì không một cái tên nào xứng đáng hơn Mega Man X4 (Rock Man X4). Nằm trong phiên bản Mega Man X, Mega Man X4 phát hành năm 1997 trên  PlayStation, Sega Saturn và đặc biệt là PC.

Không phải là phần game mang tính đột phá nhưng Mega Man X4 được đánh giá là phần game hay nhất trong cả series. Trò chơi kể về lực lượng mới nổi có tên Repliforce, với tôn chỉ hoạt động của chúng là bảo vệ nền hòa bình của thế giới. Tuy nhiên, một sự kiện kinh hoàng đã xảy ra. Thành phố bay Sky Lagoon đã bị tấn công và rơi xuống. Hai nhân vật chính là X và Zero có nhiệm vụ đi tìm lời giải thích “Liệu lực lượng Repliforce có liên quan đến vụ tấn công này không?”, cùng với đó phải bảo vệ nền an nguy của thế giới.

Hình ảnh trong Mega Man X4

Về đồ họa và âm thanh, trò chơi đã đi theo nền đồ họa 32-bit trên hệ máy Playstation, hình ảnh được chau chuốt hơn rất nhiều. Một điểm đặc biệt khác chính là việc tạo ra bóng mờ khi X và Zero di chuyển siêu tốc. Chúng thực sự hấp dẫn người chơi. Hệ thống trùm và bối cảnh được thiết kế đồ sộ, không bị trùng lặp dẫn đến nhàm chán.

Còn về phần âm thanh. Bạn sẽ được thưởng thức 33 tuyệt tác không lời của nghệ sĩ tài năng Toshihiko Hiroyama (ngày nay bạn có thể bắt gặp tên ông qua serie đỉnh Megaman Battle Network ). Âm nhạc game là sự hợp nhất của 3 dòng nhạc tưởng chừng như trái ngược nhau mà lại hoà quyện rất ăn ý: pop-rock-techno. Từ bản nhạc khi lựa chọn nhân vật, nhiệm vụ, hạ trùm đến âm hưởng lấy vũ khí, hoàn thành màn,…tất cả đều hay khó tả. Âm nhạc X4 đã chiếm lĩnh tâm hồn không biết bao nhiêu thế hệ chơi game.

Một điểm cộng khác tạo nên sự hấp dẫn của X4 chính là nhân vật Zero. Tuy rằng X và Zero cùng là nhân vật chính nhưng lựa chọn Zero, người chơi sẽ có những trải nghiệm thú vị hơn về mối quan hệ của anh với lãnh đạo cấp cao trong Repliforce – Colonel. Khác với X dùng vũ khí tầm xa, Zero sở hữu cho mình lối chơi cận chiến với thanh kiếm laze ấn tượng. Nó sẽ càng mạnh lên sau khi hấp thụ được hết sức mạnh của 8 tên trùm  đầu màn. Ngoài uy lực, Zero còn hút hồn người chơi khi có những pha kết hợp kỹ năng cực kì đẹp mắt và hiệu quả. Điều đó cũng giải thích việc Capcom phát hành riêng phần Mega Man Zero.

Mega Man X4 quả thực xứng đáng là một trong những phần hay nhất trong cả series. Một cốt truyện hấp dẫn, nhịp độ nhanh, âm nhạc tuyệt vời đã khiến biết bao thế hệ game thủ phải chìm đắm, chơi đi chơi lại dù cho đã hoàn thành hết nhệm vụ trong game.  

2017 - năm của sự kì vọng

Với những người yêu thích Mega Man, năm 2017 sẽ là một năm họ gửi gắm niềm hy vọng của mình vào anh chàng Robot này. Vào năm 2016, Capcom đã tiến hành một cuộc khảo sát, liên hệ với người hâm mộ để xem họ muốn trò chơi nào ở các phần tiếp theo. Mặc dù các kết quả của cuộc khảo sát vẫn được giữ kín nhưng đó là một tín hiệu khả quan cho thấy Mega Man sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Theo trang mmoexaminer.com, trong năm kỉ niệm 2017, nhờ sự hỗ trợ của Man of Action Studios, một bộ phim hoạt hình dài 26 tập này sẽ được phát sóng trên Disney XD ở Bắc Mỹ với nội dung tập trung kể về một nhân vật mới của Mega Man với tên gọi là Aki Light. Cùng với đó, một số dòng sản phẩm khác nhau đang được sản xuất để dành cho ngày kỷ niệm. Đồng thời, Capcom cũng gấp rút tuyển dụng đối tác cấp phép để đưa những món quà này tới với những người hâm mộ trung thành của họ. Tuy thông tin chính xác về ngày lễ kỉ niệm chưa được ấn định, nhưng chắc chắn, các fan hâm mộ của Mega Man đã có thể cảm thấy háo hức và đầy hy vọng cho một năm 2017 thành công với Capcom cũng như sự trở lại hoành tráng của anh chàng Robot xanh lam Mega Man.

Molly (Theo mmoexaminer.com)

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !