Meta cân nhắc dừng thỏa thuận trả phí cho các bên xuất bản tin tức để toàn tâm phát triển vũ trụ ảo

Nếu Meta dừng trả phí cho bên xuất bản tin tức, các đơn vị báo chí sẽ thâm hụt hàng chục triệu USD doanh thu.

Theo WSJ, Meta đang xem xét lại chính sách trả phí cho các nhà xuất bản tin tức. Điều này được cho là có thể khiến các đơn vị báo chí thâm hụt hàng chục triệu USD doanh thu. 

Được biết mỗi năm, Meta chi trả trung bình hơn 15 triệu USD cho tờ Washington Post, hơn 20 triệu USD cho New York Times và hơn 10 triệu USD cho The Wall Street Journal. Đây chỉ là một phần trong bản hợp đồng của Facebook News, sản phẩm được trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh gọi với cái tên “không gian riêng dành cho báo chí”, xuất hiện lần đầu tại Mỹ. 

Meta cân nhắc dừng thỏa thuận trả phí cho các bên xuất bản tin tức để toàn tâm phát triển vũ trụ ảo - Ảnh 1.

 

Trọng tâm của thỏa thuận này là phần Tin tức dành riêng của Facebook, nơi cung cấp các bài báo miễn phí cho độc giả và Facebook là bên trả tiền cho các bên xuất bản. Hợp đồng có thời hạn 3 năm và sẽ sớm hết hạn trong năm 2022. 

Nội bộ cho biết Facebook hiện đang không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ tiếp tục duy trì chính sách trên. Thay vào đó, gã khổng lồ này đang tìm cách chuyển dần khỏi mảng tin tức và hướng tới các sản phẩm thu hút nhiều nhà sáng tạo nội dung như Reels để cạnh tranh với TikTok của ByteDance. Công ty cũng đang đầu tư rất nhiều vào metaverse và kế hoạch này được thể hiện rõ ràng nhất thông qua lần đổi tên Facebook thành Meta.

Meta cân nhắc dừng thỏa thuận trả phí cho các bên xuất bản tin tức để toàn tâm phát triển vũ trụ ảo - Ảnh 1.

Meta cân nhắc dừng thỏa thuận trả phí cho các bên xuất bản tin tức để toàn tâm phát triển metaverse

Trước đó, Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg đã bày tỏ sự thất vọng của mình khi Facebook và Alphabet của Google buộc phải trả tiền cho các nhà xuất bản, với bất kỳ nội dung tin tức nào có sẵn trên nền tảng. Theo WSJ, điều này đã ngăn cản sự nhiệt thành của Zuckerberg trong việc biến tin tức trở thành một lĩnh vực quan trọng.  

Nếu Facebook rút lại các khoản thanh toán, đây sẽ được coi là dấu chấm hết cho mối quan hệ vốn căng thẳng suốt thời gian qua giữa các nhà sản xuất nội dung trực tuyến và gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Trước đó, các nhà xuất bản đã chỉ trích nhiều tập đoàn Big Tech vì không trả tiền cho các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng. News Corp, tập đoàn sở hữu và phát hành tờ The Wall Street Journal là một trong những bên chỉ trích Facebook gay gắt nhất.

Dow Jones, New York Times và Washington Post hiện từ chối bình luận. Hồi năm ngoái, trang The Times có doanh thu 2,1 tỷ USD, trong khi Dow Jones ghi nhận con số doanh thu 1,7 tỷ USD.

Trước đó, hồi năm 2019, Facebook cho ra mắt Facebook News, nơi người dùng có thể truy cập tin tức thông qua một dạng tab trên ứng dụng hoặc trang web dành riêng cho thiết bị di động, tương tự tab Facebook Watch dành cho video. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Facebook và Google ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. Vào năm 2018, Facebook và Google nhận về 77% doanh thu quảng cáo tại các thị trường địa phương. 1.800 tờ báo Mỹ đã phải dừng hoạt động kể từ năm 2004.

Meta cân nhắc dừng thỏa thuận trả phí cho các bên xuất bản tin tức để toàn tâm phát triển vũ trụ ảo - Ảnh 2.

Facebook và Google bị chỉ trích vì không trả tiền cho các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng

WSJ cho biết quyết định ra mắt tab News là thành tựu đáng nể nhất của bà Brown, người được Facebook chiêu mộ để giúp cải thiện mối quan hệ với các nhà xuất bản tin tức. Facebook lần đầu tiên triển khai sản phẩm này tại Mỹ, cung cấp các khoản thanh toán trả trước cho các tổ chức tin tức, sau đó mở rộng sang thị trường Anh, Đức và Australia vào năm 2021.

Hồi năm 2021, Facebook phải đối mặt với làn sóng chỉ trích rất lớn khi quyết định chặn tất cả các tin tức mà người dùng và các cơ quan báo chí tại Australia chia sẻ. Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết động thái trên nhằm phản đối một dự luật có tên Đàm phán Truyền thông Tin tức mà Quốc hội Australia đang xem xét. Nếu được thông qua, nó sẽ buộc Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia khi tin tức được chia sẻ trên nền tảng.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế)

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !