Meta ‘đốt’ 15 tỷ cho vũ trụ ảo nhưng không ai biết số tiền ấy đi đâu

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Meta đã chi hơn 15 tỷ USD cho bộ phận phát triển vũ trụ ảo Reality Labs từ đầu năm 2021, song đến nay vẫn không ai biết số tiền đó dùng để làm gì.

Một số chuyên gia lo ngại Meta đang tiêu tốn quá nhiều tiền. “Vấn đề là họ chi tiền nhưng không minh bạch với các nhà đầu tư”, nhà phân tích công nghệ Dan Ives nhận xét. Theo ông, đây tiếp tục là ván bài rủi ro của Mark Zuckerberg và cộng sự vì họ đang đặt cược vào tương lai trong khi mảng kinh doanh cốt lõi đối mặt các trở ngại nghiêm trọng.

Avatar của Mark Zuckerberg trong vũ trụ ảo. (Ảnh: Facebook)

Khi Meta bắt đầu cung cấp thông tin tài chính của Reality Labs năm 2021, công ty tiết lộ đã chi hơn 10 tỷ USD cho bộ phận và chưa thấy dấu hiệu hết lỗ. Sáu tháng đầu năm nay, Reality Labs ghi nhận khoản lỗ hơn 5 tỷ USD. Một số chuyên gia dự đoán tổng lỗ năm 2022 sẽ vượt qua năm ngoái.

Ives cho rằng lượng tiền Meta đổ vào vũ trụ ảo vô cùng đáng lo, đặc biệt với các thông tin mới được công ty chia sẻ gần đây, bao gồm headset 1.500 USD và phiên bản avatar mới có chân, mà ông đánh giá là “đáng thất vọng”.

Theo nhà phân tích Mark Zgutowicz, dù không chắc chắn, ông ước tính ít nhất 60% chi phí vận hành của Reality Labs dành là chi phí R&D để xây dựng thế giới ảo hoàn toàn mới. “Chưa có một thế giới ảo thực sự cho tới khi chúng ta có thể đeo những chiếc kính mà không làm ta nhìn lạ lùng như người ngoài hành tinh hay đại loại vậy”.

Dù vậy, ông chỉ ra Meta có những lý do chính đáng khi cố gắng tự xây dựng mọi thứ. Rất khó để họ mua một công ty phần mềm nào đó vì các gánh nặng pháp lý đang gặp phải. Theo ông, Meta nên minh bạch hơn về thời điểm có thể sinh lời và làm thế nào để họ làm được điều đó.

Meta không phải doanh nghiệp duy nhất từ chối làm rõ các khoản lỗ vì đây là điều thường gặp ở Mỹ. Nhà phân tích Ivan Feinseth nói ông tin tưởng vào tầm nhìn dài hạn của Zuckerberg và những hứa hẹn của vũ trụ ảo.

“Khi Facebook mua Instagram, mọi người đều cười nhạo và nói ông ta điên rồi. Họ nói ‘gã này chỉ quẳng tiền đi’ và rồi Instagram trở thành một trong các vụ thâu tóm tốt nhất. Không chỉ với Facebook mà với cả thế giới M&A”, ông bày tỏ quan điểm.

Du Lam (Theo BI)

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !