Meta nhức nhối vì bị Apple ‘hút máu’ với chính sách mới

Meta, công ty mẹ Facebook chỉ trích Apple đang “hút máu” lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số với việc thay đổi chính sách trên cửa hàng ứng dụng nhằm lấy một phần doanh thu quảng cáo truyền thông xã hội.

Theo đó, trong tuần này hãng sản xuất iPhone vừa yêu cầu người dùng và nhà quảng cáo phải thực hiện giao dịch trong ứng dụng (in-app) khi chi tiền “đẩy” bài ở những nền tảng như TikTok và Instagram. Apple sẽ tính phí hoa hồng tối đa 30% mỗi giao dịch in-app, đồng nghĩa với việc các công ty như Meta sẽ mất một phần doanh thu quảng cáo vào tay “Nhà Táo”.

“Apple từng nói rằng sẽ không ‘ăn’ vào doanh thu quảng cáo của nhà phát triển, nhưng rõ ràng họ đã thay đổi suy nghĩ”, đại diện Meta cho biết vào ngày 25/10. 

Meta sẽ phải chia sẻ một phần doanh thu quảng cáo với Apple. (Ảnh: Forbes)

Apple đang tự xây dựng mảng kinh doanh quảng cáo của riêng mình, cho hay việc yêu cầu giao dịch in-app để đẩy bài chỉ là phần mở rộng của chính sách hiện có, điều mà các ứng dụng khác đều tuân thủ.

Theo chính sách của Apple, các ứng dụng chỉ có mục đích duy nhất là cho phép nhà tiếp thị mua quảng cáo và quản lý chiến dịch truyền thông trên phương tiện truyền thông, chẳng hạn như truyền hình và bảng quảng cáo, không bắt buộc phải chia doanh thu với công ty.

Tuy nhiên, các “giao dịch kỹ thuật số cho nội dung trải nghiệm hay sử dụng trong ứng dụng, gồm cả mua quảng cáo hiển thị trong cùng 1 ứng dụng, cần tuân thủ theo chính sách giao dịch in-app”. Chẳng hạn, nếu một người có ảnh hưởng (influencer) trả tiền cho Instagram để tăng lượt xem bài đăng qua ứng dụng trên iPhone, Apple sẽ thu phí từ giao dịch này.

Các công ty truyền thông xã hội đã bị tác động mạnh mẽ bởi thay đổi về chính sách quyền riêng tư trên hệ điều hành iOS, khi Apple yêu cầu người dùng phải được thông báo rõ ràng về việc thu thập dữ liệu cá nhân của họ. Nhưng chính sách chia sẻ doanh thu lần này, được cho là động thái trực tiếp nhất mà Apple nhắm vào ngành công nghiệp quảng cáo kỹ thuật số.

Thế Vinh (Theo Bloomberg)

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !