Một công ty tại Áo phát triển mã độc tấn công ngân hàng và công ty luật

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 27/7, các chuyên gia bảo mật tại Microsoft cho biết, 1 công ty tại Áo đã đứng đằng sau các cuộc tấn công kỹ thuật số vào các ngân hàng, hãng luật và cơ quan tư vấn chiến lược tại ít nhất 3 quốc gia.

Bài đăng trên blog của Microsoft cho biết, DSIRF, công ty phát triển phần mềm gián điệp trụ sở tại Vienna, đã thiết kế các đoạn mã độc có tên SubZero nhằm mục đích theo dõi, đánh cắp thông tin đăng nhập và mật khẩu từ thiết bị của mục tiêu, thông qua khai thác lỗ hổng Zero-day.

Mã độc lợi dụng lỗ hổng Zero-day tấn công ngân hàng, công ty luật.
(Ảnh: iStock)

“Đến nay nạn nhân của các cuộc tấn công được ghi nhận bao gồm: Ngân hàng, công ty luật và cơ quan tư vấn chiến lược ở các quốc gia như Áo, vương quốc Anh và Panama”, Microsoft cho hay, dù không nêu cụ thể danh tính các nạn nhân.

Zero-day là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm thường được các tin tặc và gián điệp khai thác triệt để, do các lỗ hổng này vẫn hoạt động ngay cả khi phần mềm đã được cập nhật.

Theo trang tin Netzpolitik của Đức, DSIFR giới thiệu Subzero như một công cụ “chiến tranh mạng thế hệ tiếp theo”, có khả năng kiểm soát toàn bộ máy tính của mục tiêu, đánh cắp mật khẩu và tiết lộ vị trí của người dùng.

Phát hiện của Microsoft được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu đang cân nhắc siết chặt quy định đối với các nhà cung cấp phần mềm gián điệp, ngành công nghiệp toàn cầu đang phát triển “nóng” và thu hút sự chú ý sau vụ việc phần mềm gián điệp Pegasus do NSO của Israel phát triển đã được sử dụng bởi các chính phủ để theo dõi giới nhà báo và các đối thủ chính trị.

“Ngành công nghiệp này dường như đang bùng nổ”, Shane Huntley, giám đốc cấp cao Nhóm phân tích đe doạ của Alphabet (công ty mẹ Google), cho biết trong một cuộc họp với Hạ viện Mỹ ngày 27/7.

Vinh Ngô (Theo Reuters) 

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !