Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình

“Tôi sẽ không bao giờ sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào chiếc PC của mình”.

Theo biên tập viên Joel Hruska của trang ExtremeTech, Windows 11 có một bước cải lùi thực sự đáng kể so với Windows 10. Cụ thể là Windows 11 Home sẽ yêu cầu kết nối internet và bạn phải đăng nhập tài khoản Microsoft, để có thể cài đặt trên một chiếc PC. Trong khi Windows 10 Home vẫn có thể cài đặt khi ngoại tuyến, với tùy chọn tạo một tài khoản cục bộ.

Có vẻ như Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình.

“Đó là một yêu cầu lố bịch”, Joel Hruska nhận xét. Bởi không phải lúc nào bạn cũng cần phải kết nối internet để sử dụng máy tính. Mặc dù internet hiện nay là một thứ gì đó không thể thiếu. Nhưng rõ ràng có sự khác biệt giữa việc sử dụng PC và internet.

Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình - Ảnh 1.

Windows 11 Home sẽ yêu cầu kết nối internet và đăng nhập tài khoản Microsoft để có thể cài đặt.

Bản thân tôi cũng không bao giờ sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào chiếc PC đang sử dụng ở nhà. Thậm chí tôi còn không sử dụng tài khoản cục bộ và mật khẩu, vì chiếc PC này chỉ có tôi sử dụng và tôi muốn khi bật lên nó sẽ hiện màn hình desktop luôn mà không cần phải nhập bất kỳ mật khẩu nào.

Việc sử dụng tài khoản Microsoft, đi kèm với một mật khẩu phức tạp để đảm bảo tính bảo mật trên mạng internet, hoàn toàn không phù hợp với việc sử dụng để đăng nhập vào một chiếc máy tính cá nhân. Tôi không cần phải bảo mật chiếc máy tính cá nhân của mình như việc bảo vệ tài khoản online, và cũng không có nhu cầu như vậy.

Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình - Ảnh 2.

Windows 11 cải lùi so với Windows 10.

Tuy nhiên theo Joel Hruska, điều khiến ông khó chịu hơn cả, là cách mà Microsoft ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình. Microsoft muốn bạn phải cập nhật hệ điều hành mới (Windows 10), Microsoft muốn bạn phải sử dụng trình duyệt Edge làm mặc định, Microsoft muốn bạn phải đăng nhập tài khoản Microsoft trên máy tính cá nhân.

Dường như những điều đó không còn là một tùy chọn của người dùng, mà Microsoft lại tìm mọi cách để ép họ phải làm như vậy. Theo Joel Hruska, kể từ khi ra mắt Windows 10, Microsoft đã sử dụng nhiều chiêu trò và thủ đoạn để đạt được điều mình muốn.

Microsoft đã thay đổi cách tạo tài khoản cục bộ, bằng cách ẩn nó đi để người dùng khó tìm ra. Microsoft tạo ra một tùy chọn ẩn để có thể cài đặt tài khoản cục bộ, khi người dùng ngoại tuyến trong lúc cài Windows 10. “Get Windows 10” giúp tải và cài đặt Windows, nhưng nó lại giống như một phần mềm độc hại hơn là một sản phẩm được tạo ra bởi một công ty phần mềm hàng đầu thế giới.

Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình - Ảnh 3.

Chiến dịch “Get Windows 10” bị ví như một phần mềm độc hại.

Chiến dịch “Get Windows 10” thực sự là một thảm họa, đây là một nỗ lực của Microsoft để “ép” người dùng nâng cấp lên Windows 10. Microsoft cố tình giấu đi tùy chọn hủy bỏ, khiến người dùng lặp đi lặp lại thông báo này, cho đến khi họ thực sự nâng cấp lên Windows 10. Nó giống như một loại quảng cáo spam người dùng.

Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình - Ảnh 4.

Cài đặt Windows 10 ban đầu cho phép sử dụng tài khoản cục bộ, với tùy chọn đăng nhập tài khoản trực tuyến.

Cho đến khi cài đặt Windows 10 các phiên bản đầu tiên, Microsoft cho phép người dùng tạo ngay một tài khoản cục bộ mà không cần đăng nhập tài khoản trực tuyến. Nhưng đến phiên bản 1809, Microsoft lại bắt người dùng phải đăng nhập vào tài khoản trực tuyến khi cài đặt và giấu tùy chọn tạo tài khoản cục bộ.

Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình - Ảnh 5.

Sau đó thì bắt người dùng sử dụng tài khoản trực tuyến, không có cả tùy chọn dùng tài khoản cục bộ.

Tôi không cho rằng việc đăng nhập tài khoản trực tuyến Microsoft khi cài đặt Windows là một điều tồi tệ. Nhưng điều tồi tệ là Microsoft ép người dùng phải làm như vậy, thay vì cho họ quyền lựa chọn giữa việc sử dụng tài khoản trực tuyến hoặc tài khoản cục bộ.

Không rõ lý do tại sao Microsoft lại làm như vậy. Có thể là vì chiến lược kinh doanh mới của Microsoft tập trung nhiều hơn vào các dịch vụ, thay vì là bán phần mềm. Nên họ muốn người dùng đăng nhập tài khoản trực tuyến để thu thập dữ liệu?

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, Extremetech)

Ra Windows 11 mới, Microsoft xài lại chiêu cũ

Ra Windows 11 mới, Microsoft xài lại chiêu cũ

Microsoft dùng lại chiến lược kinh doanh cũ khi tích hợp phần mềm họp trực tuyến Teams vào Windows 11.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !