Microsoft cập nhật Windows 11: Tích hợp trình chỉnh sửa video và khả năng chạy app Android

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Gã khổng lồ phần mềm ngày 20/9 đã tung ra bản cập nhật lớn đầu tiên trong năm dành cho Windows 11, tập trung vào tính tuỳ biến và khả năng chạy ứng dụng Android.

Mặc dù đã đa dạng hoá lĩnh vực kinh doanh sang đám mây công cộng (Azure) và mạng xã hội dành cho công việc (LinkedIn), nhưng đến nay hệ điều hành Windows vẫn là mảng đóng góp 12% tổng doanh thu công ty.

Bản cập nhật lần này cho thấy Microsoft tiếp tục hiện đại hoá hệ điều hành gắn liền với tên tuổi của mình.

(Ảnh: YahooFinance)

Windows 10, phiên bản hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay với 72% thị phần thế giới, sẽ tiếp tục được hỗ trợ cập nhật cho đến năm 2025. Dù vậy, “người đàn em” Windows 11 ra mắt từ tháng 10/2021 cũng đang cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng với 13% thị phần trong tháng 8, tăng từ 2,1% của tháng 1.

Bản cập nhật Windows 11 2022 gồm một chương trình biên tập video, các lựa chọn tuỳ chỉnh mới cho Start Menu và khả năng chạy ứng dụng Android.

Trong đó, ứng dụng biên tập video mới đang được người dùng mong chờ. Cách đây 1 năm, Microsoft đã thâu tóm startup phát triển phần mềm dựng video và tích hợp vào hệ điều hành Windows dưới dạng cài sẵn. Phiên bản miễn phí cho phép người dùng thực hiện một số thao tác cơ bản như xoay, cắt video, áp dụng bộ lọc (filter), vẽ trên các hình ảnh và video trong kho có sẵn và xuất file không có dấu mờ (watermark).

Tiếp đến, người dùng Windows giờ đây cũng đã có thể chạy ứng dụng Android trên máy tính thông qua Amazon Appstore. Microsoft cho biết, cửa hàng ứng dụng này đã có mặt tại 31 quốc gia với hơn 20.000 app Android. Công ty cũng hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất đồ hoạ của các ứng dụng này.

Người dùng đang chạy Windows 11 có thể tiến hành cập nhật bằng cách mở ứng dụng “Cài đặt” (Settings) > “Cập nhật” (Windows Update) > Tích vào nút “Kiểm tra cập nhật” (Check for Updates). Đối với các máy tính đang chạy Windows 10, người dùng kiểm tra liệu thiết bị của mình có thể nhận bản update Windows 11 hay không bằng ứng dụng “Kiểm tra sức khoẻ PC” (PC Health Check).

Thế Vinh (Theo CNBC)

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Đang cập nhật dữ liệu !