Microsoft đầu tư 10 tỷ USD vào nhà sáng tạo chatbot đình đám

Ngày 10/1, trang tin Semafor cho biết Microsoft có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, startup phát triển chatbot ChatGPT đang gây xôn xao giới công nghệ, đưa định giá công ty này lên mức 29 tỷ USD.

Thoả thuận là một phần trong vòng gọi vốn cùng các nhà đầu tư khác đối với OpenAI. Semafor đưa tin không rõ thoả thuận đã hoàn tất hay chưa, nhưng các điều khoản nội dung đã được gửi cho những nhà đầu tư tiềm năng, cho thấy rất có thể thương vụ đã “chốt” từ cuối năm 2022.

ChatGPT đẩy định giá của OpenAI chạm mốc 29 tỷ USD. Ảnh: CNBC

Cũng theo thoả thuận, Microsoft sẽ nhận 75% lợi nhuận từ nhà sáng tạo chatbot ChatGPT cho tới khi hoà vốn đầu tư, sau đó gã khổng lồ này sẽ nắm giữ 49% cổ phần OpenAI.

ChatGPT, sản phẩm của OpenAI đã khiến giới công nghệ xôn xao trong vài tuần vừa qua. Công cụ này là mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên, được thiết kế để tạo ra văn bản trông giống như của con người chắp bút, ví dụ như viết code lập trình hay thậm chí là viết bài luận đại học.

Đặt cược vào ChatGPT có thể giúp Microsoft cải thiện lĩnh vực tìm kiếm trên web, thị trường đang bị thống trị bởi Google trong bối cảnh Bing, trình duyệt web của công ty hoàn toàn lép vế trước đối thủ. 

Tháng 12 năm ngoái, Morgan Stanley xuất bản một báo cáo đánh giá về khả năng đe doạ của ChatGPT đối với Google. Brian Nowak, chuyên gia phân tích hàng đầu của ngân hàng về Alphabet, cho hay các mô hình ngôn ngữ có thể chiếm thị phần “và phá vỡ vị thế của Google với tư cách là một điểm tiếp cận ban đầu cho mọi người trên Internet”.

OpenAI, thành lập bởi Sam Altman tại thung lũng Silicon vào năm 2015, đã ra mắt ChatGPT vào cuối tháng 11/2022. Bất chấp sự lạc quan về tiềm năng của ứng dụng, dự án đang ngốn lượng lớn tiền mặt để duy trì máy chủ khi đối mặt áp lực tạo nên từ chính sự nổi tiếng và lan rộng của ChatGPT. Chỉ 5 ngày sau khi ra mắt, Altman nói rằng công cụ nghiên cứu trò chuyện này đã vượt mốc 1 triệu người dùng.

Hiện Microsoft và OpenAI đều từ chối bình luận về thoả thuận nêu trên.

Thế Vinh (Theo CNBC) 

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !