Microsoft, Facebook đua nhau sa thải nhân viên

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Trước cơn bão suy thoái kinh tế đang tới gần, các công ty công nghệ lớn đã bắt đầu thực hiện chiến dịch cắt giảm nhân sự. Microsoft và Facebook cũng không nằm ngoài xu thế chung đó.

Việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát thời gian gần đây đã khiến dòng tiền không còn hứng thú với các cổ phiếu công nghệ như Microsoft. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu công ty này đã giảm khoảng 22%.

Microsoft có kế hoạch sa thải 1% tổng số nhân viên. (Ảnh: Business Insider)

Ngày 12/7, hãng khổng lồ phần mềm thông báo kế hoạch sa thải khoảng 1% tổng số nhân viên trong năm tài khoá 2023, thời điểm công ty thường công bố các thay đổi mang tính cấu trúc. Số liệu tháng 6/2021 cho thấy Microsoft có khoảng 181.000 nhân sự. Mức 1% sẽ tương ứng khoảng hơn 1.000 người mất việc. 

“Hôm nay, công ty đã thông báo cho một số nhân viên rằng vai trò của họ đã chấm dứt”, người phát ngôn Microsoft cho biết. “Đây là kết quả của việc sắp xếp lại chiến lược. Công ty vẫn tiếp tục đầu tư vào một số lĩnh vực nhất định và có kế hoạch tuyển dụng thêm vào năm tới”.

Đầu tuần này, công ty nghiên cứu Gartner ước tính lĩnh vực kinh doanh PC, yếu tố ảnh hướng đến mảng kinh doanh Windows của Microsoft, đã giảm 13% trong quý III, đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất trong 9 năm qua.

Trong khi đó, Meta công ty mẹ của Facebook thông báo huỷ hợp đồng với ABM Industries, nhà cung cấp và quản lý cơ sở hạ tầng. Hàng trăm nhân sự trông coi tại trụ sở chính của hãng tại thung lũng Silicon sẽ phải nghỉ làm vào cuối tháng này.

Cụ thể, việc huỷ hợp đồng này ảnh hưởng trực tiếp tới 368 công nhân ở các bộ phận như: Người dọn dẹp nhà bếp, lao công ban đêm, công nhân đứng máy phân loại tái chế và hỗ trợ quán café, cũng như đội ngũ giám sát và quản lý tại trụ sở.

Việc cắt giảm diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Facebook đang suy giảm do nhiều yếu tố: Lạm phát tăng cao, cuộc chiến tại Ukraine và những thay đổi trong chính sách quyền riêng tư đối với iOS của Apple.

Tuần trước, Mark Zuckerberg đã nói với các nhân viên rằng, công ty có kế hoạch cắt giảm ít nhất 30% hợp đồng thuê kỹ sư trong năm nay, đồng thời kêu gọi mọi người báo cáo các trường hợp lao động “năng suất thấp”.

Vinh Ngô (Theo CNBC và Reuters)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !