Microsoft ra mắt phần mềm phát hiện ảnh và video giả mạo

Microsoft cho biết phần mềm xác thực Video Authenticator sử dụng kỹ thuật "deepfake" có tính năng phân tích một hình ảnh hoặc từng bố cục của một video, phát hiện bằng chứng giả mạo.

Microsoft ra mat phan mem phat hien anh va video gia mao hinh anh 1

Phần mềm của Microsoft có thể phát hiện các bức ảnh và video giả mạo. (Ảnh minh họa. Nguồn: Computing.co.uk)

Tập đoàn đa quốc gia Microsoft của Mỹ mới đây ra mắt phần mềm có khả năng giúp phát hiện các bức ảnh và video giả mạo sử dụng kỹ thuật "deepfake."

Tập đoàn này cũng đã bổ sung danh sách các chương trình được lập trình nhằm "tuyên chiến" với các hình ảnh giả mạo khó phát hiện trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Trong bài viết đăng tải ngày 1/9, Microsoft cho biết phần mềm xác thực Video Authenticator sử dụng kỹ thuật "deepfake" có tính năng phân tích một hình ảnh hoặc từng bố cục của một video, phát hiện bằng chứng giả mạo mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Microsoft nêu rõ deepfake có khả năng khiến con người nói những điều mà thực sự họ chưa từng nói hoặc có mặt ở những nơi mà trên thực tế họ chưa từng đến.

Deepfake là một kỹ thuật tổng hợp hình ảnh, video, đoạn ghi âm dựa trên trí tuệ nhân tạo. Trong thời gian gần đây, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook và Twitter đã chia sẻ những hình ảnh hoặc video là "tác phẩm" của kỹ thuật này.

Deepfake là một phần trong thế giới các tin tức giả mạo trực tuyến ngày nay và giới chuyên gia cảnh báo các tin tức giả mạo này có thể truyền tải đi những thông điệp dễ gây hiểu lầm hoặc hoàn toàn sai sự thật.

Các bài viết giả mạo nhưng giống như thật là vấn đề vô cùng đáng quan ngại trước thềm cuộc bầu cử thổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, đặc biệt sau khi các bài viết sai sự thật trên mạng xã hội "nở rộ" trong giai đoạn cuộc bầu cử năm 2016.

Hiện Microsoft đang cộng tác với công ty trí tuệ nhân tạo AI Foundation ở San Francisco để có thể triển khai công cụ Video Authenticator nói trên trong các chiến dịch chính trị, tại các tòa soạn tin tức và nhiều đơn vị truyền thông khác.

Microsoft cũng cho biết đã tạo lập công nghệ titan trên nền tảng điện toán đám mây Azure của hãng, giúp người tạo ảnh hoặc dựng video kiểm chứng tính xác thực của hình ảnh hoặc video mà họ sẽ sử dụng.

Theo kế hoạch, Microsoft sẽ tiến hành thử nghiệm công nghệ titan đối với các tổ chức truyền thông, trong đó có tổ hợp truyền thông BBC của Anh và báo New York Times của Mỹ.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng đang làm việc với Đai học Washington và nhiều đơn vị khác nhằm nâng cao nhận thức của người dân, giúp họ có khả năng phân biệt giữa tin giả với các nguồn tin đáng tin cậy.

(Theo Vietnam+)

Cách nhận biết phần mềm Microsoft giả mạo, hàng nhái

Cách nhận biết phần mềm Microsoft giả mạo, hàng nhái

Một vấn đề phổ biến liên quan bản quyền phần mềm Microsoft là phần mềm giả mạo. Hiện trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bên liên quan. Từ khách hàng, những người mua và sử dụng phần mềm giả mạo sẽ phải chịu nhiều rủi ro về kinh tế, pháp luật.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !