Microsoft thúc đẩy thương vụ thâu tóm nhà làm game theo cách không ai ngờ

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Gã khổng lồ phần mềm đang sử dụng một cách tiếp cận mới nhằm thuyết phục cơ quan quản lý chấp thuận thương vụ thâu tóm hãng phát hành game Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ USD.

Theo đó, trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Thương mại New Zealand, Microsoft đã hạ thấp vai trò của nhà phát triển thương hiệu game Call of Duty (CoD) đình đám.

Thương vụ thâu tóm Activision Blizzard có giá trị gần 70 tỷ USD.
(Ảnh: Engadget)

“Không có gì độc đáo về các trò chơi điện tử do Activision Blizzard phát triển và phát hành. Hãng sản xuất game này không tạo ra những trò chơi ‘buộc phải có’ so với các nhà phân phối khác trên máy tính và máy chơi game console”, trích tài liệu của hãng sản xuất Windows.

Nói một cách khác, Microsoft tin rằng việc công ty này sở hữu bản quyền thương hiệu game bán chạy nhất của Activision Blizzard như CoD sẽ không tạo ra cản trở cạnh tranh cho các đối thủ, ví dụ như Sony.

Trong khi đó, Sony gửi hồ sơ lên cơ quan quản lý tại Brazil, cho rằng CoD “là một trò chơi chủ chốt”, được xếp loại AAA trong thế giới game (sản xuất và phân phối bởi các nhà phát hành lớn với chi phí phát triển và quảng bá cao).

Công ty đến từ Nhật Bản lập luận thương hiệu này phổ biến tới mức ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua máy chơi game của khách hàng. Năm 2015, Sony đã phải thương thảo với Activision để đảm bảo một số nội dung của CoD sẽ xuất hiện trước tiên trên PlayStation.

Hạ thấp mức độ ảnh hưởng của CoD chỉ là một trong những cách Microsoft đang cố gắng sử dụng nhằm xoa dịu cơ quan quản lý. Vào tháng 2, gã khổng lồ phần mềm cũng cam kết tiếp tục cung cấp nhượng quyền thương mại series này trên PlayStation sau khi các thoả thuận giữa Activsion và Sony kết thúc.

Vinh Ngô (Theo Engadget)

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !