Microsoft triển khai dự án lưu trữ dữ liệu hàng nghìn năm

Silica là sản phẩm hợp tác giữa Microsoft và hãng phim Warner Bros. nhằm giảm chi phí lưu trữ dữ liệu nhờ khả năng lưu trữ hàng nghìn năm.

Hiện dự án mới chỉ ở giai đoạn đầu, công nghệ chưa hoàn thiện. Silica cần tới một tuần mới lưu được 76 GB bộ phim Superman và cần 3 ngày để đọc hết toàn bộ dữ liệu đó. Tuy nhiên, tốc độ đọc ghi này sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Việc lưu trữ dữ liệu lâu dài là vô cùng tốn kém kể cả công nghệ lưu trữ đã có nhiều tiến bộ. Chẳng hạn để lưu trữ âm thanh analog và băng từ video, trước tiên cần số hóa chúng. Trong khi đó, đĩa CD và DVD trước tiên cần phải đọc, sau đó kiểm tra tính toàn vẹn, rồi ghi ra phương tiện lưu trữ mới rồi mới hủy đĩa cũ.

{keywords}
Microsoft triển khai dự án lưu trữ dữ liệu hàng nghìn năm

Giả dụ bạn có bộ sưu tập 10.000 đĩa CD cần lưu trữ với một nhóm làm việc khoảng 3-4 người với ổ đĩa ghi CD-RW và chồng đĩa trắng, ước tính thời gian hoàn thành lên tới hàng năm trời.

Đó là chưa kể tuổi thọ của đĩa ghi CD không dài. Chúng thường xuống cấp sau 5 năm, thế nên cần kiểm tra thường xuyên và có biện pháp thay thế. Thông thường, tuổi thọ đĩa quang có thể kéo dài nếu lưu trữ chúng ở 5 độ C và độ ẩm 30%. Tuy nhiên, việc này sẽ tăng đáng kể chi phí lưu trữ và bảo dưỡng.

Theo ước tính, Silica có thể kéo dài thời gian lưu trữ dữ liệu tới hàng nghìn năm ở bất cứ nhiệt độ, độ ẩm và môi trường hóa học nào. Về cơ bản, dữ liệu được lưu trữ trong các lớp kính có tính chất hóa học và vật lý vô cùng bền bỉ.

Nguyễn Minh (theo Arstechnica)

Amazon để tuột hợp đồng10 tỷ USD vào tay Microsoft

Amazon để tuột hợp đồng10 tỷ USD vào tay Microsoft

Lầu Năm Góc đã lựa chọn Microsoft cho hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD, theo thông báo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu, ngày 25/10.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !