Mỏ đào Bitcoin tàn phá hồ nước thơ mộng tại New York?

Theo cư dân địa phương, lượng nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động của cơ sở này đã thay đổi môi trường rõ rệt.

Những người dân sống gần một cơ sở khai thác Bitcoin trên bờ hồ Seneca, ngoại ô New York, cho rằng nhiệt độ của nước tăng lên đáng báo động. “Hồ nước ấm đến nỗi có cảm giác như đang ở trong một bồn tắm nước nóng”, NBC News dẫn lời Abi Buddington, một cư dân địa phương.

Mo dao Bitcoin lam nong ho nuoc anh 1

Cư dân địa phương cho rằng cơ sở khai thác Bitcoin đã làm thay đổi hệ sinh thái của hồ nước. Ảnh: Shutterstock.

Tháng trước, cộng đồng dân cư ở đây đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối cơ sở khai thác Bitcoin Greenidge Generation. Họ cho rằng công ty này đang gây ô nhiễm không khí và làm nóng hồ nước gần đó do sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, Greenidge khẳng định hoạt động khai thác Bitcoin đã được cơ quan quản lý của liên bang cấp phép chấp thuận. CEO Jeff Kirt cho biết hiện tại tác động đến môi trường đã được cải thiện ở mức tốt nhất. Trong tương lai, Greenidge sẽ tiếp tục giảm lượng thải carbon, tiến tới không dùng khí đốt.

Để làm mát cho 8.000 máy tính khai thác Bitcoin chạy 24/24, Greenidge sử dụng chính nước hồ Seneca. Theo NBC, công ty này được cấp phép bơm vào hơn 526.000 và xả ra 511.000 mét khối nước mỗi ngày, trong điều kiện nhiệt độ tối đa 42 độ C vào mùa hè và 30 độ C vào mùa đông. Giấy phép sẽ được gia hạn vào tháng 9.

Greenidge cho biết chỉ sử dụng 1/2 định mức nước này mỗi ngày. Tuy nhiên cư dân ở đây tỏ ra hoài nghi. Họ cũng lên tiếng về việc nước bị nóng lên, dù chưa có nghiên cứu đầy đủ nào về vấn đề này. Theo công ty Greenidge, chênh lệch nhiệt độ giữa nước vào và ra trong giai đoạn tháng 3-4 vừa qua là khoảng 3-4 độ C.

Mo dao Bitcoin lam nong ho nuoc anh 2

Bên trong mỏ đào Bitcoin khổng lồ của Greenidge. Ảnh: Coindesk.

Hoạt động khai thác Bitcoin tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, sau khi Trung Quốc cấm các cơ sở ở nước này.

Lượng Bitcoin được đào tại Mỹ hiện chiếm 8% thị phần toàn cầu, cao gấp đôi so với thời điểm tháng 9/2019.

Atlas - tập đoàn sở hữu Greenidge - gần đây đã huy động được 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư. Từ nay đến cuối năm, họ sẽ tăng công suất của các cơ sở khai thác lên gấp 4 lần.

Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường New York cảnh báo cơ quan quản lý cần thận trọng xem xét cấp phép khai thác Bitcoin. Dự kiến có ít nhất 30 nhà máy điện chuẩn bị vận hành để phục vụ cho hoạt động này tại tiểu bang.

Dự thảo quy định cấm đào Bitcoin đã được đề xuất từ 3 năm trước nhưng vẫn chưa thể thông qua.

Theo Zing/NBC

Chờ đợi những tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 7?

Chờ đợi những tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 7?

Bitcoin đã vượt qua tháng 6 giông bão và có thể hướng đến một tháng 7 với những tin tức tươi sáng hơn đang chờ đợi ở phía trước.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Người đầu tiên xuất khẩu máy bay Việt sang đất Mỹ

Từ đứa trẻ nhặt rác tới người giành học bổng Fulbright, sáng lập Công ty Realtime Robotics, cho ra đời những phát minh đột phá về drone, trở thành người đầu tiên xuất khẩu drone sang Mỹ. Đó là hành trình của một người theo đuổi việc tự học suốt đời.

Những xu hướng công nghệ đáng chờ đợi nhất năm 2023

Triển lãm CES vừa khép lại giúp chúng ta hình dung được những xu hướng công nghệ nào có thể “làm mưa làm gió” trong năm nay.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Đang cập nhật dữ liệu !