Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức lần đầu tiên trong năm 2022 và đã trở thành một hoạt động thường niên, một phần trong chuỗi sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam hằng năm. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) và Cục trẻ em (Bộ LĐTB&XH) tổ chức cho các học sinh THCS trên cả nước.

Tiếp tục nhận được sự bảo trợ của các bộ: TT&TT, GD&ĐT, LĐTB&XH, cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin 2023” dự kiến diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 hướng tới cung cấp các kiến thức, kỹ năng phòng chống nguy cơ mất an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em và kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng. Học sinh sẽ dự thi trực tuyến theo hình thức trắc nghiệm trên trang web của cuộc thi tại địa chỉ thihsattt.vn.

Dự kiến, hệ thống thi thử được mở từ ngày 15/2 đến ngày 2/3. Thời gian mở hệ thống thi chính thức kéo dài từ ngày 3/3 cho đến 24/3. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin 2023” diễn ra trong tháng 4.

Trong năm đầu tiên được tổ chức, cuộc thi "Học sinh với An toàn thông tin" đã thu hút gần 600.000 thí sinh trên cả nước tham gia. (Ảnh: T.Hải)

Trong năm 2022, lần đầu tiên diễn ra, cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” đã góp phần tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho các học sinh, phụ huynh trên cả nước, thu hút sự tham gia của 592.810 học sinh thuộc 5.796 trường tại 63 tỉnh, thành phố. Ngân hàng đề thi gồm 825 câu hỏi trắc nghiệm chia theo độ khó khác nhau được Ban tổ chức xây dựng, với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia thuộc các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đơn vị hội viên VNISA.

Ban tổ chức đã trao 8 giải tập thể, 76 giải cá nhân cho các đơn vị, cá nhân đạt thành tích cao của cuộc thi tại lễ trao giải ngày 8/4/2022 tại Hà Nội. Trong đó, 3 học sinh của Hà Nội, Quảng Ninh và Bắc Ninh đã giành giải Nhất.

Việc VNISA tổ chức thường niên cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” nhằm thực hiện Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đại diện Cục An toàn thông tin, cơ quan thường trực Mạng lưới ứng cứu bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho biết, Internet đã và đang trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống, đặc biệt với trẻ em, đối tượng đang sử dụng công nghệ trong học tập, giải trí, liên lạc với người thân và sinh hoạt. Việt Nam có tỷ lệ người dùng Internet khá lớn, chiếm khoảng 73,2% dân số, có khoảng 24,7 triệu là trẻ em, chiếm gần 25% dân số, trong đó 2/3 có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet.

Tham gia các hoạt động trên Internet sẽ mang lại cho trẻ em nhiều lợi ích cho phát triển và hòa nhập với thế giới nhưng cũng khiến các em phải đối mặt với nhiều cạm bẫy. Vì thế, việc trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi để các em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng là vô cùng cần thiết.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !