MobiFone, VTC về đích lợi nhuận

Cả hai Tổng công ty đều đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm, dù còn 2 tháng nữa năm tài chính 2015 mới chốt sổ.

Cả hai Tổng công ty đều đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm, dù còn 2 tháng nữa năm tài chính 2015 mới chốt sổ.

{keywords}

Phát biểu tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 10/2015 của Bộ TT&TT chiều nay, 5/11, Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà cho biết, lợi nhuận của Tổng công ty Viễn thông MobiFone sau 10 tháng đã đạt 99,2% kế hoạch năm, trong khi doanh thu cũng tăng trưởng 7.8% so với cùng kỳ.

Khâu phát triển thuê bao cũng đã hoàn thành kế hoạch cả năm và tăng 10% so với năm 2014.

Liên quan đến hoạt động cổ phần hóa, ông Trà cho biết hiện MobiFone đã hoàn thành dự thảo cổ phần hóa và dự kiến sẽ trình lãnh đạo Bộ TT&TT vào tuần tới. Tuy nhiên, có một vướng mắc trong việc xác định giá trị doanh nghiệp là phụ thuộc vào việc có ghi nhận doanh thu theo Thông tư 200 của Bộ Tài chính hay không. Nếu áp dụng, các chỉ số như doanh thu, lợi nhuận sẽ đều phải điều chỉnh hết và tác động đến toàn bộ chuỗi kế hoạch của giai đoạn 2016 - 2020, ông Trà nhấn mạnh.

Cũng có kết quả kinh doanh rất khả quan trong năm 2015 là Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC. Chủ tịch HĐTV Lưu Vũ Hải cho biết hiện lợi nhuận đã đạt 107% kế hoạch năm, doanh thu cơ bản cũng đã hoàn thành kế hoạch. Nói cách khác, VTC đã về đích sớm trước 2 tháng.

Tuy vậy, khâu bàn giao, chia tách Đài truyền hình VTC về VOV vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Ông Hải đề xuất Bộ TT&TT tháo gỡ vưỡng mắc, đẩy nhanh tiến độ để Tổng công ty có thể bàn giao dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Một Tập đoàn khác trực thuộc Bộ TT&TT là VNPT cũng đang hoạt động SXKD ổn định, dù quá trình tái cơ cấu vẫn đang tiến hành song song. Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng cho hay lợi nhuận lũy kế 10 tháng đã đạt 91.8% kế hoạch, "chắc sẽ vượt kế hoạch năm vì thời gian còn 2 tháng nữa". Mức lợi nhuận tháng 10 tăng trưởng 21% so với cùng kỳ, doanh thu trực tiếp trên khách hàng tăng trưởng 5,8%. Các công ty con do VNPT nắm giữ trên 55% vốn tăng trưởng mạnh, trên 80% so với cùng kỳ, trong khi khối Công ty TNHH MTV (VNPT nắm giữ cổ phần thấp) tăng trưởng 13,5%.

Về thuê bao phát triển mới, riêng trong tháng 10, VNPT đã bổ sung thêm được 1,2 triệu khách hàng di động mới, nâng tổng số thuê bao mới từ đầu năm lên con số 8,5 triệu. Thuê bao cáp quang cũng tăng thêm 542.000 thuê bao, vượt 15% kế hoạch năm và cao gấp 4 lần so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, thuê bao điện thoại cố định và cáp đồng tiếp tục giảm sâu (320.000 thuê bao).

Việc thực hiện tái cơ cấu theo Quyết định 888 của Thủ tướng Chính phủ tại VNPT gần như đã hoàn thành, khi 57 trung tâm kinh doanh của các viễn thông tỉnh (với hơn 1 vạn lao động) đã được chuyển sang VNPT VinaPhone. Như vậy là chỉ còn một phần việc nhỏ nữa là thành lập trung tâm nghiên cứu & phát triển (R&D) trong tháng 11 mà thôi. Tuy nhiên, việc thoái vốn của VNPT vẫn đang vướng vì nhiều ngành nghề không được nhà đầu tư quan tâm và cũng phụ thuộc nhiều vào thị trường.

Doanh nghiệp cuối cùng trực thuộc Bộ báo cáo kết quả SXKD là Tổng công ty Bưu điện VNPost, với tổng doanh thu đạt 79%, tăng 35,7% so với cùng kỳ, lợi nhuận đạt 80,7% năm, tăng 62.7% so với năm 2014. Trong đó công ty mẹ đạt tổng doanh thu 79,5% và lợi nhuận 10 tháng đạt 82,5% kế hoạch, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Trong các nhóm dịch vụ kinh doanh, dịch vụ lõi có sự tăng trưởng tương đối mạnh, đạt 43,8%. Khối Tài chính - bưu chính tăng trưởng 22% và khối phân phối truyền thông tăng 54,3%.

T.C

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !