Mỗi tháng có hơn 700.000 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma

Thống kê của Bộ TT&TT, năm 2021, có hơn 3.300 website trong nước bị xâm nhập và thay đổi giao diện, trung bình hàng tháng có hơn 700.000 IP Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma –PV).

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, chia sẻ tại tọa đàm chủ đề “Xác thực không mật khẩu Make in Việt Nam” diễn ra chiều ngày 13/7, khi đề cập đến những nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng.

Theo ông, công cuộc chuyển đổi số đang tác động sâu rộng, bao trùm đến toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội tại Việt Nam. Do các hoạt động được chuyển lên môi trường số rất nhanh nên chúng ta đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ mới trên không gian mạng.

"Tấn công mạng đang trở thành thách thức hàng đầu có thể quyết định đến sự thành bại của quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam", ông Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh.

Qua theo dõi của Cục An toàn thông tin, tấn công mạng đang diễn ra trên phạm vi rất rộng và gây thiệt hại lớn. Thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng đang tập trung vào những lĩnh vực quan trọng như năng lượng, mạng lưới điện, ngân hàng, y tế, môi trường, thông tin truyền thông…

Minh chứng cho nhận định của mình, ông Nguyễn Thành Phúc nêu dẫn chứng 2 vụ tấn công mạng nổi bật gây thiệt hại nặng nề là sự cố mã độc Petya với tổng mức thiệt hại lên đến 10 tỷ USD cho các quốc gia Ukraina, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Anh, Mỹ, Nga, Ấn Độ; và sự cố tấn công mạng Solawinds khiến 18.000 khách hàng bị ảnh hưởng, cùng 9 cơ quan chính phủ, hơn 100 công ty tại Mỹ cùng nhiều quốc gia. 

Trong tháng 6/2022, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet là 704.939 địa chỉ (Ảnh minh họa: Krebsonsecurity).

Tại Việt Nam, số liệu của Bộ TT&TT cho thấy, năm 2021, hơn 3.300 website trong nước bị xâm nhập và thay đổi giao diện, trung bình hàng tháng hơn 700.000 IP Việt Nam nằm trong mạng botnet (Botnet là mạng lưới các thiết bị máy tính đã bị chiếm quyền điều khiển được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công mạng - PV).

Theo hãng bảo mật Kaspersky, trong quý I năm nay, Việt Nam là một trong các quốc gia mục tiêu (chiếm 2,07%) trong chiến dịch tấn công mạng sử dụng mã độc Emotel lấy cắp thông tin đăng nhập, dữ liệu quan trọng.

Cùng với sự gia tăng các cuộc tấn công vào các hệ thống thông tin quan trọng, các chiến dịch tấn công lừa đảo (Phishing) và đánh cắp, lộ lọt thông tin dữ liệu người dùng đang có xu hướng gia tăng và diễn ra phức tạp ở khắp nơi trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đại diện Cục An toàn thông tin cũng cho hay, trong năm ngoái, đã phát hiện 2 triệu website lừa đảo trên thế giới. Tại Việt Nam, có tới trên 800 website lừa đảo giả mạo các ngân hàng, với các phương thức lừa đảo như gửi email, tin nhắn điện thoại, Zalo, Viber, quảng cáo trên mạng xã hội... để đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng.

Đáng chú ý, theo Group-IB, từ tháng 5/2019 đến tháng 6/2022, các nhóm tội phạm mạng đã tổ chức các chiến dịch tấn công lừa đảo nhắm tới khách hàng của 26 ngân hàng tại Việt Nam nhằm đánh cắp tiền, thông tin cá nhân.

Trong nửa đầu năm nay, Cục An toàn thông tin cũng đã xử lý tới 506 website lừa đảo giả mạo tổ chức tài chính ngân hàng; và hỗ trợ xử lý ngăn ngừa 1,5 triệu lượt người dùng Internet truy cập vào các trang lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, tình trạng lộ lọt thông tin dữ liệu người dùng đang diễn ra phức tạp ở Việt Nam và thế giới. Nổi bật là, vào tháng 4/2021, hơn 500 triệu tài khoản Facebook bị rò rỉ dữ liệu. Vào tháng 9/2021, 500.000 tài khoản và mật khẩu người dùng trên 200.000 thiết bị Fortinet VPN toàn cầu bị tiết lộ.

Đặc biệt, cuối 2021, thống kê của NordPass cho thấy có hàng triệu mật khẩu người dùng Việt Nam bị lộ, mật khẩu phổ biến nhất là “123456”. “Điều này cho thấy ý thức của người dùng về duy trì mật khẩu an toàn còn rất thấp”, đại diện Cục An toàn thông tin nhận xét.

Cùng với việc điểm ra những số liệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân, đại diện Cục An toàn thông tin cũng thông tin thêm, báo cáo điều tra của Verizon từ tháng 11/2020 đến tháng 10/2021 đã chỉ ra rằng việc sử dụng thông tin đăng nhập bị đánh cắp chiếm tới 80% các vụ vi phạm lộ lọt dữ liệu.

Vân Anh

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !