Một app mua bán chứng khoán bị phạt 70 triệu USD

Mức phạt 70 triệu USD dành cho Robinhood Financial được xem là cao kỷ lục đối với một công ty tài chính phố Wall.

Hôm thứ tư, thông báo từ Cơ quan Quản lý Tài chính Hoa Kỳ (FINRA) cho biết Robinhood Financial đã bị phạt 70 triệu USD vì gây tổn hại đến khách hàng. 

Robinhood Financial là công ty đứng sau ứng dụng mua bán chứng khoán cùng tên và miễn phí giao dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh cách ly xã hội từ đầu năm nay ở Mỹ, Robinhood là lựa chọn số một của người Mỹ trong việc mua các cổ phiếu đang lên ở thời điểm đó như GameStop hay AMC.

{keywords}
GameStop là cổ phiếu của công ty game nổi lên vào đầu năm nay. 

Tuy nhiên, quá nhiều người mua cùng thời điểm dẫn đến nghẽn hệ thống khiến Robinhood bị khách hàng cáo buộc khiến họ thua lỗ. Trước đấy, Robinhood đã bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) phạt 65 triệu USD vì gây hiểu nhầm cho khách hàng về mô hình kinh doanh.

Thông báo từ FINRA cho biết khoản phạt Robinhood nhằm vào thông tin giả và sai lệch trong vụ sập hệ thống hồi tháng 3/2020. Nhà chức trách yêu cầu Robinhood phải tuân thủ quy tắc bảo vệ nhà đầu tư và thị trường.

Giới chức cũng yêu cầu Robinhood không được đưa ra thông tin sai lệch về cách thức giao dịch ký quỹ (margin) hoặc đòn bẩy (leverage). Công ty này cũng phải xét duyệt kỹ càng các khách hàng có khả năng giao dịch quyền chọn cổ phiếu, một dạng giao dịch rủi ro cao với người không am hiểu sâu về chứng khoán.

Robinhood còn bị sập hệ thống trong nhiều thời điểm giữa năm 2018 và 2020, khiến khách hàng chịu thiệt hại hàng trăm nghìn USD vì không thể giao dịch đúng thời điểm.

{keywords}
Baiju Bhatt và Vlad Tenv (phải), hai nhà đồng sáng lập Robinhood.

Được sáng lập bởi Vlad Tenev và Baiju Bhatt từ năm 2013, Robinhood được coi là một ứng dụng mua bán chứng khoán tiện lợi với người trẻ. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra nhiều tranh cãi vì những tính năng hối thúc người chơi lao đầu vào thị trường một cách đầy đỏ đen.

Năm ngoái, một khách hàng 20 tuổi đã tự sát sau khi phát hiện tài khoản Robinhood của anh âm 730.000 USD, chủ yếu do một số giao dịch không được thực hiện thành công vào đúng thời điểm.

Án phạt mới nhất nhắm vào Robinhood có thể là một đòn giáng mạnh vào tham vọng lên sàn của công ty này. Được định giá gần 12 tỷ USD, Robinhood dự kiến chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trong vài tháng tới.

Ở thời điểm hiện tại, Robinhood đã dừng giao dịch với một số cổ phiếu nhất định, dẫn tới việc bị gần 50 khách hàng kiện tụng ở nhiều bang khác nhau. Công ty cũng đang bị SEC điều tra trong vụ cổ phiếu châm biếm hồi tháng 1. 

Thời điểm đó, Robinhood gọi vốn được gần 1 tỷ USD và thêm 2,4 tỷ USD sau khi giao dịch ở cổ phiếu GameStop tăng vọt. Đến tháng hai, CEO của Robinhood đã phải điều trần trước Ủy ban Tài chính của Hạ viện Mỹ về sự cố này. 

Phương Nguyễn (Theo NYT)

Robinhood nhận bão đánh giá 1 sao giữa lúc cổ phiếu GameStop đi xuống

Robinhood nhận bão đánh giá 1 sao giữa lúc cổ phiếu GameStop đi xuống

Ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood đã bị người dùng ùa vào đánh giá 1* sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa hôm thứ hai (01/02).

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !