Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Trong thông cáo báo chí gửi ngày 29/11, Thị trưởng Kristi Noem cho rằng, Trung Quốc có thể sử dụng thông tin thu thập trên TikTok để thao túng người Mỹ. Sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức.

Nam Dakota cấm nhân viên dùng TikTok trên thiết bị công. (Ảnh: NurPhoto)

Không rõ có bao nhiêu nhân viên đang sử dụng TikTok trên thiết bị công. Tuy nhiên, với động thái này, Noem là nhà lập pháp mới nhất kêu gọi hành động mạnh tay hơn chống lại nền tảng video ngắn của Trung Quốc.

Năm nay, TikTok tiếp tục bị cuốn vào làn sóng chỉ trích mới. Hồi tháng 6, BuzzFeed News đưa tin một số dữ liệu người dùng Mỹ bị truy cập từ Trung Quốc. Bài báo dựa trên bản ghi âm hàng chục cuộc họp nội bộ TikTok, trong đó, một nhân viên TikTok nói: “Xem được mọi thứ ở Trung Quốc”.

Phản hồi thông tin này, TikTok cho biết các kỹ sư ở bên ngoài nước Mỹ, bao gồm Trung Quốc, có thể được cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng Mỹ khi cần thiết với sự kiểm soát chặt chẽ. Một giám đốc TikTok đã làm chứng trước Thượng viện năm ngoái và khẳng định không chia sẻ thông tin với chính phủ Bắc Kinh. Một nhóm bảo mật đặt tại Mỹ sẽ quyết định những ai được truy cập dữ liệu người dùng Mỹ từ Trung Quốc.

“Vì trọng trách của chúng ta là bảo vệ dữ liệu riêng tư của công dân Nam Dakota, chúng ta phải thực hiện hành động này ngay lập tức”, Thị trưởng Noem phát biểu. “Tôi hi vọng các bang khác sẽ làm theo Nam Dakota và Quốc hội cũng nên có hành động quy mô hơn”.

(Theo CNN)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !